Nâng cao ý thức cảnh giác

Anh Nguyễn Khánh Duy (25 tuổi, quê Hưng Yên, tạm trú quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) làm nghề giao hàng, trong lúc giao hàng cho khách tại hẻm số 113 Võ Duy Ninh (phường 22, quận Bình Thạnh) thì một người đàn ông bất ngờ xuất hiện, leo lên xe máy của anh đang đậu rồi nổ máy phóng đi.
0:00 / 0:00
0:00

Sự việc trên xảy ra trưa ngày 11/7. Camera an ninh của một gia đình gần đó cho thấy hình ảnh anh Duy thất thần đuổi theo một người đàn ông nọ. Chiếc xe bị mất được anh Duy mua trả góp hơn một năm trước, vừa trả hết được vài tháng. Không chỉ vậy, số hàng mà kẻ trộm lấy cùng xe máy trị giá hơn 20 triệu đồng.

Những vụ trộm cắp, cướp giật gần đây đang cho thấy sự manh động của các đối tượng xấu tại một số đô thị lớn, trong đó có TP Hồ Chí Minh. Gần đây, mạng xã hội chia sẻ clip cô gái trẻ bị cướp điện thoại, tấn công ngay trước nơi trọ trên đường Chợ Lớn (phường 11, quận 6). T.T.B.B (18 tuổi, quê Sóc Trăng), sau khi tan ca làm, hơn 3 giờ ngày 6/7 trở về nhà trọ trên đường Chợ Lớn thì thấy hai thanh niên chở nhau trên xe máy đi theo chọc ghẹo. Chị B. lấy chìa khóa định mở cửa nhà nhưng thấy hai thanh niên có biểu hiện nghi vấn, nên dùng điện thoại gọi cho người thân. Trong lúc chị B. đang bấm điện thoại, một thanh niên đi bộ đến tiếp cận, cướp điện thoại, tấn công nạn nhân. Chị B. hoảng loạn, tri hô. Trong lúc giằng co, tên cướp chích điện vào tay chị B., giật lấy chiếc điện thoại trị giá hơn 4 triệu đồng.

Một vụ cướp táo tợn khác cũng được camera an ninh ghi lại. Theo đó, một người phụ nữ tên T. đang ngồi ăn bên đường Tân Hòa Đông (phường 14, quận 6, TP Hồ Chí Minh) bị kẻ cướp giật phăng sợi dây chuyền vàng. Sự việc xảy ra giữa “thanh thiên bạch nhật”, kẻ cướp là nam giới đi xe máy, cướp xong rồ ga tẩu thoát.

Những vụ trộm cướp vừa xảy ra cho thấy các đối tượng xấu luôn rình rập trên nhiều tuyến đường, hẻm phố, chỉ chờ có người sơ hở lập tức ra tay. Vì thế, nâng cao ý thức cảnh giác luôn cần thiết để tránh bị kẻ gian lợi dụng. Rõ ràng, nếu anh Nguyễn Khánh Duy có thói quen khóa xe, rút chìa khi dừng xe đi giao hàng ắt đã không lâm cảnh mất xe, mất tiền. Hay như những người khác, nếu cẩn thận hơn, không đeo sợi dây chuyền vàng một cách lộ liễu thì đã không bị kẻ gian giật mất… Tuy nhiên, sự cảnh giác của mỗi cá nhân là không thể đủ. Từ góc độ quản lý xã hội, cần tăng cường các biện pháp an ninh như hệ thống thiết bị và lực lượng để giám sát, theo dõi, phát hiện nhằm kịp thời ngăn chặn, trấn áp các đối tượng có mưu đồ, hành vi trộm cướp tài sản. Các tổ dân phố cần có thêm những biện pháp để cảnh báo người dân, đồng thời ngăn chặn, báo với cơ quan chức năng nhằm đẩy lùi những đối tượng có ý định xấu ra khỏi địa bàn của mình.