Nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật ngoài trời

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 ngoài nhiều thành quả được ghi nhận, có một nét mới so nhiều liên hoan trước, cả quốc tế lẫn toàn quốc, là việc chiếu phim ngoài trời cho công chúng rộng rãi thưởng thức. Nhờ đó, nhiều người được xem phim một cách rất tiện lợi.
0:00 / 0:00
0:00

Nói vui một chút, thì cách làm này “mới mà cũ”, “lạ mà quen”. Vì thực tế, trong quá khứ, việc chiếu phim ngoài trời - hay gọi là “phim phông” đã khá quen thuộc nhằm phục vụ đông đảo khán giả nhất là ở những nơi vốn thiếu thốn, eo hẹp về cơ sở, hạ tầng phục vụ cho việc nghe nhìn, giải trí. Và với nhiều khu dân cư, khu tập thể, cơ quan, đơn vị, bà con thôn, xã…, lâu lâu có đoàn về chiếu, có dịp đi xem chiếu phim là những kỷ niệm vui không thể quên được. Ngay cả trong hiện tại, ở thành thị, đồng bằng đã chủ yếu xem phim chiếu rạp, nhưng tại nhiều nơi ở miền núi, vùng sâu vùng xa, vẫn có những địa bàn duy trì hình thức chiếu phim ngoài trời, do các đội chiếu bóng đưa lên phục vụ bà con xem.

Nhìn rộng ra nữa, thì hoạt động trình chiếu, biểu diễn nghệ thuật ngoài trời là cách làm phổ biến trong suốt nhiều năm qua nhằm phục vụ người xem ở nhiều địa bàn cơ sở - quận, huyện, xã, phường… nhân các dịp kỷ niệm lớn của đất nước, của địa phương, những lần Tết đến xuân về. Rất đáng ghi nhận khi nhiều chương trình như thế được đầu tư quy mô, nhiều tiết mục hoành tráng, đa dạng với nghệ sĩ chuyên nghiệp và các phương tiện kỹ thuật hiện đại, tạo nên không khí sôi động, giúp người dân có được những món ăn tinh thần đặc sắc, mới mẻ.

Nhưng cũng phải nói rằng, ở không ít nơi, trong nhiều dịp, vẫn duy trì cách thức biểu diễn ngoài trời quá quen thuộc với sân khấu dựng lên ở nơi đông người, trang trí cũ kỹ, đơn điệu, chương trình, tiết mục mỏng, lẻ tẻ, thiếu sự đổi mới; hoặc các nhóm biểu diễn ở không gian công cộng với những tiết mục lâu thay đổi, chất lượng chỉ ở mức trung bình. Với những “món ăn” vẫn còn nhiều hạn chế như thế, cũng khó thu hút được đông người xem. Hoặc khán giả có nán lại cũng đành phải tự bằng lòng với những gì được cung cấp.

Hình thức trình chiếu, biểu diễn ngoài trời, ở các không gian công cộng cho thấy sự nhân văn trong hoạt động văn hóa nghệ thuật, lan tỏa các giá trị thẩm mỹ đến quần chúng. Đó còn là một cách làm mang tính phục vụ, quy tụ, gắn kết cộng đồng. Chính vì vậy, càng phải quan tâm đầu tư, nâng cao về chất lượng nghệ thuật trong tổ chức, dàn dựng, trình diễn các chương trình, tác phẩm, tiết mục đó. Phần lớn các chương trình này đều nhằm phục vụ miễn phí, mang tính nhân văn, góp phần lan tỏa nghệ thuật, xây dựng xã hội văn hóa trong cộng đồng nên việc tổ chức, thể hiện ra trước công chúng cũng cần được chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng hơn nữa, tránh tình trạng quan niệm theo kiểu “miễn phí thì chỉ là hàng kém chất lượng”.