Hướng tới tương lai

Đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã không thể vượt qua Thailand trong trận chung kết lượt về AFF Cup 2022 trong giải đấu chia tay HLV Park Hang-seo.
0:00 / 0:00
0:00
HLV Park Hang-seo để lại dấu ấn lớn sau 5 năm dẫn dắt đội tuyển bóng đá nam Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH
HLV Park Hang-seo để lại dấu ấn lớn sau 5 năm dẫn dắt đội tuyển bóng đá nam Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH

Thailand với lợi thế ghi được hai bàn trên sân khách vẫn giữ được lối chơi kiểm soát bóng ở trận lượt về, gây nhiều khó khăn cho ĐTVN trong các tình huống triển khai tiến công. Nhìn toàn trận, họ đã thể hiện ưu thế rõ ràng và xứng đáng giành chức vô địch AFF Cup 2022.

AFF Cup 2022 là giải đấu cuối cùng của HLV Park Hang-seo trong vai trò “thuyền trưởng” của ĐTVN. Những đóng góp của ông đối với bóng đá Việt Nam là rất lớn mà quan trọng nhất là xây dựng được lối chơi khá phù hợp với thể hình, thể lực cho các cầu thủ Việt Nam. Nhờ lối chơi phòng ngự phản công ấy mà các ĐTVN dưới thời HLV Park Hang-seo đạt được nhiều thành tích ấn tượng ở những giải đấu cấp khu vực, châu lục. Dù vậy trong thời gian gần đây, lối chơi của ĐTVN đã bị các đối thủ bắt bài và có những giải pháp đối phó hiệu quả. Điều đó có nghĩa là đã đến lúc bóng đá Việt Nam cần phải có những thay đổi cả về lối chơi và con người.

Ở giai đoạn cuối hợp đồng, ông Park từng muốn thực hiện những thay đổi song không đủ thời gian và giờ là lúc bóng đá Việt Nam trông chờ vào HLV mới để có thể xây dựng hoặc chỉnh sửa lối chơi cho ĐTVN hướng tới những mục tiêu xa hơn, như World Cup. Chúng ta cũng cần thấy trong đội tuyển những gương mặt mới trẻ trung, giàu khát khao để chơi bóng bên cạnh các trụ cột đã quen thuộc từ vài năm qua. Sự tiếp nối các thế hệ cầu thủ là hết sức cần thiết nếu muốn nền bóng đá phát triển. Bên cạnh đó, bóng đá Việt Nam cũng cần tổ chức củng cố chất lượng các giải đấu, tập trung đào tạo trẻ để đủ lực lượng bổ sung cho các đội tuyển. Tất cả những điều đó tạo nên một khởi đầu mới cho bóng đá nước nhà.

Lời chia tay của HLV Park Hang-seo ở AFF Cup dẫu chưa trọn vẹn nhưng vẫn để lại những dấu ấn khó quên. Xin cảm ơn “thầy” Park và hy vọng bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển lên những tầm cao mới trên cơ sở một khởi đầu mới hiệu quả và nhiều tâm huyết.