Hiệu quả rõ rệt

Đại dịch Covid-19 chưa chấm dứt và các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiểu tác động phức tạp của đại dịch tới nhiều lĩnh vực. Trong nghiên cứu được công bố hồi đầu tuần trên tạp chí Nature Human Behaviour, nhóm tác giả thuộc Trường đại học Oxford chỉ ra rằng, đại dịch làm giảm tuổi thọ trung bình của người dân trên thế giới và vaccine ngừa Covid-19 giúp phục hồi nhanh chóng.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: RAHMA
Biếm họa: RAHMA

Với mong muốn đưa ra bức tranh rõ ràng hơn về tác động của đại dịch trong bối cảnh các chính phủ áp dụng cách thức thống kê số liệu khác nhau liên quan Covid-19, các nhà nghiên cứu tại Anh đã tiến hành so sánh tổng số người tử vong hằng năm do tất cả các nguyên nhân tại một quốc gia trong khoảng thời gian trước và trong đại dịch. Kết quả cho thấy sự chênh lệch rõ rệt về tuổi thọ trung bình tại các khu vực trên thế giới.

Theo kết quả nghiên cứu năm 2020, đại dịch Covid-19 khiến tuổi thọ trung bình của người dân tại 22 trong 29 quốc gia được khảo sát (gồm các nước châu Âu, Mỹ và Chile) đã giảm sáu tháng so mức năm 2019. Khảo sát mới nhất cho thấy, năm 2021, tuổi thọ trung bình tại nhiều nước đã phục hồi, trở lại mức của năm 2019, thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Tuy nhiên, thực tế có sự chênh lệch rất rõ rệt. Cụ thể, nhiều nước tại Tây Âu ghi nhận tuổi thọ trung bình của người dân tăng trở lại. Riêng tại Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ và Thụy Điển, tuổi thọ trung bình đã phục hồi con số của năm 2019. Trong khi đó tại Đông Âu, tuổi thọ trung bình lại giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1991. Chẳng hạn, tuổi thọ trung bình của người dân Bulgaria năm 2021 giảm 25 tháng, sau khi giảm 18 tháng vào năm 2020, nghĩa là giảm tổng cộng ba năm rưỡi kể từ khi đại dịch bùng phát.

Đáng chú ý, nghiên cứu đã phát hiện những nước có tỷ lệ cao người dân được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 (tính đến tháng 10/2021) ghi nhận tuổi thọ trung bình giảm ít hơn. Bulgaria là một trong những nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 thấp. Trong khi đó, độ tuổi bệnh nhân Covid-19 tử vong cũng trẻ hơn. Tại Mỹ, số người hơn 80 tuổi tử vong đã trở lại mức trước đại dịch, song con số này ở nhóm trung niên và trẻ tuổi lại tăng lên.

Kết quả nghiên cứu mới nhất một lần nữa khẳng định vaccine phát huy hiệu quả rõ rệt, nhất là bảo vệ người cao tuổi trước mối đe dọa đại dịch.