- Cà chua: Trong cà chua có chứa lycopene giúp bảo vệ mạch máu và loại bỏ cholesterol xấu.
- Dầu gạo: Dưỡng chất gamma oryzanol trong dầu gạo ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn. Dưỡng chất này còn chống lại quá trình oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa, phòng các bệnh tuổi già (suy giảm trí nhớ, alzheimer...). Dầu gạo còn dồi dào chất phytosterols với hơn 27 loại khác nhau, có tác dụng giảm cholesterol xấu, chống viêm, ức chế tế bào ung thư, cải thiện miễn dịch.
- Ngũ cốc nguyên cám giàu chất xơ hòa tan, có khả năng gắn chặt với cholesterol xấu và tống chúng ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, lúa mạch rất giàu nguồn chất xơ beta-gluten giúp ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh liên quan tim mạch.
- Trà xanh giàu catechin, một hợp chất làm giảm hấp thu cholesterol trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, uống ít nhất ba tách trà mỗi ngày có thể giảm 11% nguy cơ nhồi máu cơ tim.
- Cá có dầu như cá thu, trích, ngừ, hồi… có nhiều acid béo omega 3, tốt cho sức khỏe tim mạch. Ăn cá hai lần mỗi tuần giúp giảm lượng cholesterol xấu, tăng cholesterol có lợi. Người mắc bệnh huyết áp và tim mạch nên năng ăn cá, giảm bớt thịt, trứng.