Lưu ý khi ăn chay

Ngày càng có nhiều người lựa chọn và thực hành ăn chay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, ăn chay sao cho đủ dinh dưỡng, không gây hại sức khỏe cần có sự hiểu biết với những lưu ý sau.
0:00 / 0:00
0:00

- Bảo đảm cơ thể luôn đủ nhóm thực phẩm gồm: nhóm thực phẩm protein (các loại đậu, hạt khô); nhóm thực phẩm giàu canxi (sữa đậu nành, nước cam hoặc các loại rau có mầu xanh đậm); nhóm thực phẩm bổ sung sắt, kẽm (các loại hạt đậu, ngũ cốc, hạt khô); nhóm bổ sung axit béo omega-3 (dầu canola, dầu đậu nành, quả óc chó). Nên ăn đủ 3 bữa một ngày với thực đơn đầy đủ nhóm chất cần thiết.

- Ăn đa dạng thực phẩm từ 15-20 loại khác nhau, nếu từ 20-30 loại thì rất tốt, chọn nhiều loại rau, củ trong một bữa ăn. Lưu ý tiêu thụ vừa phải các loại trái cây, nước ép và trái cây khô có vị ngọt đậm để kiểm soát lượng đường đưa vào cơ thể.

- Nếu có ăn trứng, uống sữa được thì sẽ cân bằng protein tốt hơn cho cơ thể.

- Sử dụng các phương pháp chế biến như hấp, luộc, trộn thay vì chiên, xào, nướng, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì và các bệnh lý liên quan.

- Nếu cần thiết nên bổ sung một số vi chất đặc biệt là B12, canxi, kẽm, sắt, magie với sự tham vấn của chuyên gia dinh dưỡng.