- Bảo đảm cơ thể luôn đủ nhóm thực phẩm gồm: nhóm thực phẩm protein (các loại đậu, hạt khô); nhóm thực phẩm giàu canxi (sữa đậu nành, nước cam hoặc các loại rau có mầu xanh đậm); nhóm thực phẩm bổ sung sắt, kẽm (các loại hạt đậu, ngũ cốc, hạt khô); nhóm bổ sung axit béo omega-3 (dầu canola, dầu đậu nành, quả óc chó). Nên ăn đủ 3 bữa một ngày với thực đơn đầy đủ nhóm chất cần thiết.
- Ăn đa dạng thực phẩm từ 15-20 loại khác nhau, nếu từ 20-30 loại thì rất tốt, chọn nhiều loại rau, củ trong một bữa ăn. Lưu ý tiêu thụ vừa phải các loại trái cây, nước ép và trái cây khô có vị ngọt đậm để kiểm soát lượng đường đưa vào cơ thể.
- Nếu có ăn trứng, uống sữa được thì sẽ cân bằng protein tốt hơn cho cơ thể.
- Sử dụng các phương pháp chế biến như hấp, luộc, trộn thay vì chiên, xào, nướng, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì và các bệnh lý liên quan.
- Nếu cần thiết nên bổ sung một số vi chất đặc biệt là B12, canxi, kẽm, sắt, magie với sự tham vấn của chuyên gia dinh dưỡng.