Giảm bớt tính hình thức

Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 vừa công bố danh sách đề cử cho các hạng mục giải thưởng như Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ, Quả bóng vàng futsal… Cùng với danh sách đề cử, họ cũng phát phiếu bầu tới các nhà chuyên môn, HLV, đội trưởng các đội, nhà báo, phóng viên thể thao.
0:00 / 0:00
0:00
Một số cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai có tên trong danh sách đề cử quả bóng vàng. Ảnh: LÊ MINH
Một số cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai có tên trong danh sách đề cử quả bóng vàng. Ảnh: LÊ MINH

Trước sự kiện nói trên một ngày, Ban tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam cũng đã tổ chức Gala tổng kết nhằm chọn ra và tôn vinh các HLV, cầu thủ, đội bóng xuất sắc ở mùa giải V.League 2022. Nhìn vào danh sách cầu thủ được bầu chọn ở Gala tổng kết, rất dễ nhận ra sự “tréo ngoe” so với bản danh sách đề cử hạng mục Quả bóng vàng nam 2022.

Cụ thể là do ở mùa giải 2022, đội Hoàng Anh Gia Lai thi đấu khá bết bát, thế nhưng trong đội hình có tới 5-6 tuyển thủ quốc gia, thế nên khi bầu chọn ở Gala tổng kết, Hoàng Anh Gia Lai hoàn toàn vắng bóng ở mọi hạng mục. Dù vậy khi xem danh sách ứng viên đề cử cho hạng mục Quả bóng vàng nam 2022, đội Hoàng Anh Gia Lai bỗng có tới ba cầu thủ nằm trong danh sách này (!). Có ý kiến cho rằng danh sách ứng viên là một chuyện, quan trọng là sau đó người ta còn loại bớt để chọn ra danh sách rút gọn rồi tới người trúng giải. Song, nếu nhìn sự việc dưới góc độ nghiêm túc thì ngay cả khi còn ở giai đoạn bầu sơ bộ, ứng viên cũng cần phải đạt ít nhất một vài tiêu chí về chất lượng chuyên môn. Việc đưa vào một danh sách theo kiểu “cho đủ tụ” chẳng những cho thấy sự thiếu nghiêm túc mà còn thể hiện tính hình thức, sơ sài qua loa trong một sự kiện quan trọng của bóng đá nước nhà.

Giải Quả bóng vàng Việt Nam là sự kiện tổ chức thường niên từ năm 1995 dành cho cầu thủ xuất sắc nhất trong năm. Trải qua thời gian, sự kiện này trở thành sự kiện uy tín và danh giá nhất của bóng đá Việt Nam và bởi thế càng cần giảm bớt đi tính hình thức, chú trọng chất lượng để sự kiện ngày càng được nâng tầm trong mắt giới chuyên môn, người hâm mộ và bạn bè quốc tế.