Đưa trí tuệ Việt vươn xa

Một công ty phần mềm của Việt Nam có tới 70% khách hàng là đối tác nước ngoài, trong đó có những cường quốc công nghệ như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và duy trì mức tăng trưởng hơn 200% trong 5 năm đầu thành lập. Đó là câu chuyện về Công ty CP Tập đoàn WATA.
0:00 / 0:00
0:00
Anh Nguyễn Xuân Lục gặp gỡ đối tác tại hội nghị công nghệ ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Anh Nguyễn Xuân Lục gặp gỡ đối tác tại hội nghị công nghệ ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Chọn khởi nghiệp, đối mặt với thử thách

Phong thái đĩnh đạc, tự tin của anh Nguyễn Xuân Lục, Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc điều hành WATA luôn tạo được sự lôi cuốn với bất cứ ai khi trò chuyện. Anh vừa mới lọt tốp 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2023 trong lĩnh vực khởi nghiệp, kinh doanh do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bình chọn.

Anh Lục cho biết, khi đang học năm cuối tại Trường đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tìm hiểu về khởi nghiệp và kinh doanh, nhưng do thiếu kiến thức nên đã nhanh chóng thất bại. Ra trường, anh đầu quân cho một công ty đa quốc gia. Trong thời gian đi làm, anh Lục được đi công tác tại nhiều nước, tiếp xúc với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt sau chuyến công tác ở Nhật Bản về hệ thống IoT, nung nấu khởi nghiệp lại rực sáng trong lòng chàng trai xứ Nghệ. Sau 7 năm, anh quyết định khởi nghiệp cho dù trong tay chỉ có chút vốn và kinh nghiệm chưa có nhiều.

“Nguồn lực tài chính, nhân sự hạn chế, ban đầu chỉ có tôi và bạn Đàm Văn Thiện cũng là người bạn thân từ tấm bé dẫn dắt. Chúng tôi phải tự làm tất cả mọi việc, từ đi tìm kiếm khách hàng, phân tích yêu cầu, phân tích thiết kế, đưa ra giải pháp, đề xuất ý tưởng cho khách hàng, PR và triển khai trong căn phòng nhỏ 16 m2 chỉ đủ ngồi làm việc”, anh Lục nhớ lại.

Đã quyết định khởi nghiệp phải chấp nhận thử thách. Giống như nhiều doanh nghiệp khác, ban đầu WATA chỉ có khách hàng từ những người quen, vốn hóa gần như “0 đồng” và có lúc hai sáng lập viên đã nghĩ đến việc phải dừng lại. Song, đúng thời điểm khó khăn nhất, một đối tác từ Mỹ xuất hiện, vực dậy cho WATA niềm tin với nhiều hy vọng.

Phía đối tác mang đến ý tưởng về một nền tảng công nghệ hỗ trợ các kỹ thuật viên sửa chữa, tái tạo và cung cấp dịch vụ xe ô-tô cho các doanh nghiệp. Hệ thống có các ứng dụng giúp họ dễ dàng ước tính, lập hóa đơn, quản lý nhóm và thu thập dữ liệu từ khách hàng. Nền tảng này sau đó đã giúp đối tác gọi được vốn đầu tư 4,2 triệu USD từ tổ chức tài chính Silverton Partners (Mỹ).

Khẳng định trí tuệ Việt

Bắt đầu gây dựng uy tín từ những dự án nhỏ, dần dần WATA được nhiều công ty công nghệ biết đến và từng bước vươn ra biển lớn. Thị trường quốc tế yêu cầu cao và khó tính, nên trước khi xâm nhập, WATA phải dày công phân tích rồi mới tiếp cận sâu kỹ hơn.

Sau một năm khởi nghiệp, đội ngũ WATA đã phát triển thêm hàng trăm sản phẩm phục vụ đối tác nước ngoài và dần khẳng định được uy tín. Năm 2017, WATA chinh phục được hai thị trường khó tính là Singapore và Australia. Hai năm sau, WATA xâm nhập thị trường Hàn Quốc và đặc biệt, năm 2022 WATA đã có mặt ở thị trường châu Âu.

“Có một dự án lớn làm về logistics của Mỹ, từ chỗ không có nhân sự đã lên được 40 người, chiếm 40-50% lúc đó nhưng dịch Covid-19 ập đến khách hàng báo hủy. Đây là cú sốc lớn đối với đội ngũ WATA, buộc mọi người phải thích ứng và nỗ lực nhiều hơn, suy tính đưa ra phương án và sau 30 ngày đã có dự án khác lấp dần chỗ trống”, anh Lục tâm sự.

Sau đơn hàng lớn ở Mỹ, 2 sáng lập viên của WATA đã nắm rõ việc phát triển hệ thống trên các nền tảng iOS, Android và sử dụng các công nghệ mới như Firebase, AWS, GraphQL, React Native, Flutter... Càng làm, WATA có thêm kinh nghiệm về mảng thiết kế giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) cho các ứng dụng di động để sáng tạo ra những sản phẩm dễ dùng, thân thiện với khách hàng.

Hiện WATA là đối tác tin cậy của khách hàng trong và ngoài nước cho mảng sản xuất và gia công phần mềm tại các nước như Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, châu Âu.

Chia sẻ về bí quyết khởi nghiệp, anh Lục cho biết, trước tiên phải có sự đam mê và dám ước mơ, dù ở lĩnh vực nào cũng phải "cháy" hết mình và đặt ra mục tiêu cụ thể. "Người trẻ cần có lối đi riêng dựa vào 3 vòng tròn: cái bản thân giỏi, cái bản thân yêu thích và nhu cầu của xã hội. Hãy luôn học hỏi và giúp đỡ người khác. Bạn sẽ thành công".