Dinh dưỡng sau điều trị Covid-19

Người bệnh Covid-19 rất dễ mệt mỏi, chán ăn, thậm chí rất khó ăn khi bị sốt, suy hô hấp, ảnh hưởng tới sức đề kháng, đáp ứng miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, chuyên gia của Viện Dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh cần chú ý:

- Để tránh cảm giác mệt mỏi, chán ăn, người sau điều trị Covid-19 cần ăn nhiều lần trong ngày, tránh ăn quá no có thể gây khó thở. Các món ăn chế biến ở dạng mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để dễ tiêu hóa và hấp thu. 

- Để hỗ trợ cho đường tiêu hóa, người bệnh nên bổ sung thêm probiotic mỗi ngày hai lần, đồng thời bổ sung viên đa vitamin, khoáng chất cho người lớn, hay các dạng siro hay cốm đa vitamin, khoáng chất cho trẻ em hoặc bổ sung sữa và các sản phẩm của sữa làm cơ thể người bệnh mau chóng phục hồi.

- Tăng cường rau quả để tăng chất xơ và vitamin, với lượng rau xanh và hoa quả từ 400 - 600 g/người/ngày.

- Tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất. Người sau điều trị Covid-19 có thể uống các loại sinh tố hoa quả, nước ép rau xanh như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép, sinh tố xoài, rau má… để cung cấp lượng vitamin C, A cần thiết cho cơ thể.

- Thực phẩm cần hạn chế: Không ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua… hay đồ uống có gas.