Khơ-me

Khơ-me
  • Tên gọi khác: Khơ-me Crôm, Khơ-me Hạ, Khơ-me Dưới, người Việt gốc Miên...

  • Ngôn ngữ: Người Khơ-me nói tiếng Khơ-me - một ngôn ngữ thuộc nhóm Môn-Khơ-me trong ngữ hệ Nam Á.

  • Cư trú: Căn cứ vào đặc điểm sinh thái và môi trường tự nhiên, có thể chia sự phân bố của người Khơ-me ở đồng bằng sông Cửu Long theo ba vùng chính như sau: - Vùng nội địa: đây là vùng cư trú lâu đời nhất của người Khơ-me ở đồng bằng sông Cửu Long. - Vùng ven biển: kéo dài từ Trà Vinh, qua Sóc Trăng tới Bạc Liêu. - Vùng núi biên giới Tây Nam: thuộc các tỉnh An Giang và Kiên Giang, nơi có dãy núi Thất Sơn, núi Sập, núi Vọng Thê.

  • Lịch sử: Nhiều nghiên cứu đã khẳng định người Khơ-me ở nước ta là hậu duệ của các di dân từ Lục Chân Lạp - tiền thân của nhà nước Campuchia ngày nay. Họ di cư sang khu vực này theo nhiều đợt và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng với người Việt và người Hoa, người Khơ-me là một trong những nhóm cư dân có mặt sớm nhất ở đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu Đỗ Ái Lam thăm, tặng quà nhà sư tại chùa của đồng bào Khmer.

Bạc Liêu luôn quan tâm hỗ trợ đồng bào Khmer

Hôm nay, 14/4 (ngày 24/2 âm lịch), đồng bào Khmer tại Bạc Liêu nói riêng và các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung chính thức đón mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực vươn lên của mỗi gia đình, năm nay, đồng bào Khmer Bạc Liêu đón một mùa Tết cổ truyền trong niềm vui, ấm no, hạnh phúc.
Các nhạc công Đoàn nghệ thuật Ánh Bình Minh trong một buổi diễn phục vụ đồng bào Khmer Nam Bộ. (Ảnh LÝ LONG)

Lan tỏa nghệ thuật sân khấu Khmer Nam Bộ

Với những người đam mê nghệ thuật sân khấu đồng bằng sông Cửu Long và ở tỉnh Trà Vinh, Đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh là cái tên không xa lạ. Gần 60 năm hoạt động, đoàn trở thành cái nôi gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị loại hình nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh

Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh

Đồng bào dân tộc Khmer miền Tây nam Bộ là một trong những dân tộc lớn, có đời sống tinh thần vô cùng phong phú. Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh, nơi đang lưu giữ nhiều hiện vật đa dạng, phong phú về văn hóa của người Khmer.
Ðội múa Cha dam biểu diễn tại lễ hội Ok Om Bok năm 2022 tại tỉnh Trà Vinh. (Ảnh MINH KHỞI)

Để di sản được giữ gìn, tỏa sáng

Theo thời gian, trong xu thế hội nhập, di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer có sự mai một, biến đổi, giao thoa; rất cần sự chung sức đồng lòng của Nhà nước và người dân để tiếp tục được giữ gìn, tỏa sáng.
Niềm vui chiến thắng của đội ghe ngo nam.

Bế mạc Giải đua ghe ngo đồng bằng sông Cửu Long lần V-2022

Chiều 8/11, Giải đua ghe ngo tranh cúp Bia Sài Gòn đã kết thúc tốt đẹp, khép chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII - 2022 và Giải đua ghe ngo - Lễ hội Oóc Om Bóc khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần V-2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức.
Cô gái Khơ-me trong điệu múa dân tộc. (Ảnh: Trần Thị Thanh Kiều Phương)

Dân tộc Khơ-me

Người Khơ-me là dân tộc bản địa có lịch sử định canh định cư rất lâu dài, chủ yếu ở miền nam Việt Nam, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long. Họ là 1 trong 54 dân tộc anh em Việt Nam với nhiều bản sắc văn hóa độc đáo.