Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp
Cốm xanh Thượng Giáp

Cốm xanh Thượng Giáp

Xuất xứ:

Tuyên Quang

Nhóm sản phẩm:

Thực phẩm

Loại sản phẩm:

Cốm tươi

Hệ thống phân phối:

Trong và ngoài tỉnh, sàn thương mại điện tử

Từ khóa:

Cốm xanh OCOP 3 sao OCOP Tuyên Quang đặc sản Tuyên Quang cốm xanh Thượng Giáp cốm tươi

Cốm xanh Thượng Giáp được làm từ lúa nếp cái hoa vàng và phải là loại lúa non, nhưng không non quá, có màu xanh mát như màu xanh của ngọc, hạt cốm dẻo, có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi sữa của lúa nếp non. Sản phẩm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang công nhận đạt OCOP 3 sao vào năm 2022.

Thông tin sản phẩm

Đặt chân tới mảnh đất Thượng Giáp, huyện Na Hang, Tuyên Quang vào mùa thu, sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm xanh, thứ quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người Việt Nam.

Là một thôn với hơn 70% là người dân tộc Tày có truyền thống sản xuất cốm nức tiếng thơm ngon. Nhận thấy nhiều tiềm năng về giá trị cũng như giữ gìn bản sắc dân tộc, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Thượng Giáp đã ra đời vào năm 2021.

Cốm xanh nổi tiếng khắp 4 phương bởi màu cốm xanh mát như màu xanh của ngọc, hạt cốm dẻo, cho vào miệng ăn có vị ngọt, thơm mùi sữa của lúa nếp non đặc biệt chỉ có ở Tuyên Quang.

Để làm được ra món cốm này, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cầu kỳ, cốm được làm từ loại lúa nếp cái hoa vàng và phải là loại lúa non, nhưng không non quá vì sẽ làm cốm bị nát, cũng không già quá vì cốm sẽ cứng, ăn mất vị ngon. Lúc lấy cốm phải lấy lúc lúa vừa kết sữa. Cốm sau đó về phải rang ngay trong ngày để giữ được hương vị truyền thống đặc trưng, ngọn lửa rang cốm cũng cần một sự chăm chút. Khi mới rang cốm, lửa phải để to đều, nhưng khi gạo bắt đầu tái trắng thì để bớt lửa đi. Cốm rang cần được đảo liên tục cho nóng đều, bởi chỉ cần quá lửa chút là hạt cốm sẽ gãy. Cốm rang xong sẽ được trải đều ra thành một lớp mỏng giúp cốm nhanh nguội trước khi đem giã để bảo đảm hạt cốm luôn có màu xanh dịu ngọt. Từng nhịp chày nhè nhẹ, nhịp nhàng, đều đều và khoan thai làm ra thành phẩm cốm thơm ngon, mịn, dẻo.

Đây là thứ quà không dành cho người “sống gấp”. Ăn cốm tươi đúng kiểu là phải nhẹ nhàng dùng 5 đầu ngón tay nhón một ít rồi bỏ vào miệng rồi từ từ cảm nhận cái dẻo dẻo, thơm thơm khi nhai và vị ngọt lan dần trong khoang miệng, lắng đọng nơi cuống họng, như thể ta đang đi trong làn nắng vàng sóng sánh, hóng gió thu. Cứ như vậy, từng chút từng chút một để nhâm nhi hòa mình vào hương vị thanh tao trong tiết trời vào thu ở Thượng Giáp - Na Hang - Tuyên Quang.

Những hạt cốm xanh mỏng manh nhưng thơm ngọt, lắng đọng những tinh túy của đất, của trời, của hương nắng và gió, để rồi khiến mỗi thực khách khi thưởng thức đều thấy quyến luyến nhớ thương. Với sản phẩm chất lượng và mô hình kinh doanh hiệu quả, việc sản xuất cốm đã mang lại công ăn việc làm ổn định cho người dân Thượng Giáp và hơn cả đó là giữ gìn bản sắc dân tộc, đưa Cốm Xanh bao phủ mọi miền Tổ quốc.

Thành phần: 100% lúa nếp

Hướng dẫn sử dụng: Dùng trực tiếp hoặc chế biến theo nhu cầu

Cách bảo quản: Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Lưu ý: Không sử dụng sản phẩm đã hết hạn hoặc có dấu hiệu hư hỏng

Sản phẩm cốm có thể kết hợp chế biến ra nhiều món ăn như xôi cốm, bánh cốm, chả cốm... Đó đều là những món ăn mang hương vị đậm đà bản sắc văn hóa vùng cao.

Sản phẩm được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2022 tại Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 17/1/2023 của UBND tỉnh Tuyên Quang.

Chủ thể: Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Thượng Giáp

Địa chỉ: Thôn Bản Cưởm, xã Thượng Giáp, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang

Điện thoại: 0389.391.322