Chuyện về Cây Trạng nguyên ước nguyện

Mỗi mùa thi về từ học sinh, sinh viên đến các bậc phụ huynh đều bận rộn, lo lắng cho những kỳ thi tuyển sinh, chuyển cấp sắp tới. Ai nấy đều mong bản thân, con cái có được thành tích tốt trên hành trình học tập. Thấu hiểu được điều đó, Cây Trạng nguyên ước nguyện, nơi chia sẻ và gửi gắm yêu thương, biểu tượng cho sự đồng hành và động viên tinh thần của các sĩ tử trong mùa thi năm nay đã ra đời.
0:00 / 0:00
0:00
Em Nguyễn Duy Hưng, Trường THPT Ngô Sĩ Liên (Bắc Giang) viết và tự treo ước nguyện lên cây.
Em Nguyễn Duy Hưng, Trường THPT Ngô Sĩ Liên (Bắc Giang) viết và tự treo ước nguyện lên cây.

Ý tưởng và quá trình dựng cây

Giữa những ngày cuối tháng 5 oi nóng, Cây Trạng nguyên ước nguyện đã được chế dựng. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi chiến dịch hoạt động xã hội có tên “Ngàn điều ước - Vạn yêu thương - Đồng hành cùng sĩ tử Việt”. Trong đó, Cây Trạng nguyên, nơi các sĩ tử treo lên những điều ước, lời chúc về kỳ thi sắp diễn ra đã được dựng đặt tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông (Hà Nội).

Đại diện Ban tổ chức cho biết, hình ảnh Cây Trạng nguyên không chỉ là biểu tượng của may mắn mà còn là nơi kết nối trái tim và chia sẻ những lo toan của nhiều người trong mùa thi năm nay. Đồng thời, họ cũng muốn lan tỏa thông điệp "Sự nghiệp học hành dù vất vả, nhưng gia đình và xã hội sẽ luôn đồng hành, ủng hộ và cầu chúc các em mọi sự may mắn, thành công". Được biết, quá trình dựng cây đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ và tâm huyết. Từ khi ý tưởng được hình thành cho đến lúc hoàn thiện phải mất hai tháng lao động liên tục. Từng bông hoa trên cây đều được làm thủ công, mang đến vẻ đẹp nghệ thuật độc đáo. Phần thân cây được thiết kế vững chắc, nâng đỡ hàng triệu khát vọng và từ đây các điều ước của thí sinh sẽ viết trên tấm thẻ đỏ và treo lên tượng trưng cho việc lan tỏa sự may mắn.

Kết nối yêu thương

Kéo dài trong hơn một tháng, Cây Trạng nguyên tại sảnh vườn ươm Aeon Mall Hà Đông trở thành nơi mọi người tìm đến để gửi gắm ước mơ. Ngay tại buổi ra mắt, sự kiện đã thu hút rất nhiều người quan tâm và tham gia. Các bạn học sinh có thể đến viết điều ước cho chính mình hoặc cho bạn bè, các vị phụ huynh có thể viết điều ước cho con và bất cứ ai cũng có thể đến để viết những lời chúc may mắn.

Em Nguyễn Duy Hưng, học sinh lớp 12A4, Trường THPT Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang rất hào hứng khi được tham gia chương trình. "Viết điều ước và treo lên cây, em thấy mình không còn "cô đơn" đối mặt với kỳ thi nữa. Sự kiện này là “liều thuốc tinh thần” động viên em trong những ngày ôn thi đầy căng thẳng”, Hưng cho biết. Còn Thu Hà, sinh viên năm cuối Trường đại học Thương mại lại gửi gắm: “Mình muốn chúc mọi người hạnh phúc, vui vẻ và đạt được nhiều điều như ý. Đây là một sự kiện rất ý nghĩa, tiếp thêm động lực cho các bạn đang đứng trước ngưỡng của một kỳ thi quan trọng”.

Không chỉ giãi bày về chuyện thi cử, ở một không gian mở như vậy, bạn N.T.Đ cũng đã thoải mái mở lòng: “Cảm ơn bố mẹ đã mua máy tính cho con, nhưng con mong hai người có thể dành nhiều thời gian chơi với con hơn nữa”.

Bên cạnh viết trực tiếp, hình thức tham gia sự kiện trực tuyến cũng được đón nhận một cách tích cực. Theo đó, với những thí sinh hay người ở xa, không có điều kiện đến tận nơi có thể gửi tâm nguyện qua fanpage và các bạn tình nguyện viên sẽ ghi giúp và treo lên cây. Điều này tạo nên một không gian chia sẻ cảm xúc đầy ý nghĩa.

Chị Lê Thị Thanh Hà, người dẫn dắt sự kiện, đại diện Ban tổ chức cho biết: “Sau 5 ngày tổ chức với hàng trăm lượt khách mỗi ngày và hàng nghìn phần quà trao tay, chúng tôi vô cùng vui mừng và biết ơn sự tham gia đông đảo của mọi người từ khắp nơi, điều này vượt qua cả sự mong đợi ban đầu. Không chỉ có những câu chúc, mà đó còn là cả “bầu trời tâm sự” được giãi bày trên những dòng chữ khiến chúng tôi rất xúc động và có thêm động lực để tiếp tục thực hiện chương trình”.

Chị Hà chia sẻ thông điệp mà chương trình muốn nhắn nhủ đến các sĩ tử: "Dù bạn có đang lo âu với những bài Toán, đề Văn thì hãy tin phía sau luôn có sự đồng hành từ mọi người. Tất cả đều đồng cảm với những áp lực mà các bạn đang phải đối mặt, vì thế hãy tự tin vững bước về phía trước, vượt vũ môn, đỗ trạng nguyên và mang về thật nhiều tin vui".

Với những ý nghĩa tốt đẹp, Cây Trạng nguyên ước nguyện chắc chắn là một sự kiện đáng nhớ nhất mùa hè 2024 với nhiều bạn trẻ.