Chờ trận lượt về

Sau những trận đấu tương đối dễ dàng với những đối thủ dưới cơ ở vòng bảng, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã có trận bán kết lượt đi thật sự khó khăn trước Indonesia trên sân Bung Karno vào chiều 6/1.
0:00 / 0:00
0:00
Hạn chế sai sót ở hàng thủ để là vấn đề mà HLV Park Hang-seo sẽ chú tâm. Ảnh: LÊ MINH
Hạn chế sai sót ở hàng thủ để là vấn đề mà HLV Park Hang-seo sẽ chú tâm. Ảnh: LÊ MINH

Tỷ số hòa 0-0 dù có thể tạm khiến HLV Park Hang-seo hài lòng vì không để thua nhưng những diễn biến trên sân cho thấy, ĐTVN đã chơi khá lép vế trước đối phương và việc giữ được tỷ số hòa là điều may mắn.

Trận bán kết lượt đi với Indonesia một lần nữa chứng tỏ một điều mà giới chuyên môn trong nước đã lo ngại từ lâu nay, đó là việc lối chơi của ĐTVN đã bị các đối thủ “bắt bài” và có giải pháp ứng phó. Indonesia chấp nhận để ĐTVN cầm bóng nhiều hơn nhưng khi bóng lăn qua khu vực giữa sân là các cầu thủ Indonesia tổ chức pressing với số đông, tranh cướp bóng quyết liệt, đồng thời luôn sẵn sàng chuyền những đường bóng dài chính xác cho các tiền đạo bắt tốc độ vượt qua các hậu vệ ĐTVN. Đấu pháp này khiến tuyến tiền vệ và tiền đạo của ĐTVN bị chia cắt, các hậu vệ biên không thể dâng lên tham gia tấn công thường xuyên như cách mà ĐTVN đã thể hiện ở vòng bảng, trong khi hàng thủ của ĐTVN luôn bị đặt vào tình thế báo động đề phòng những pha bóng tốc độ của tiền đạo Indonesia.

Ở trận lượt về (diễn ra vào ngày 9/1), lối chơi của ĐTVN cần có những thay đổi lớn để có thể tạo được thế trận tốt hơn so với trận lượt đi. Hàng tiền vệ cần luân chuyển bóng nhanh hơn, trong khi hàng tiền đạo sẽ phải bố trí hai tiền đạo thay vì chỉ có một tiền đạo cắm như trận lượt đi nhằm gây sức ép lên hàng thủ Indonesia, hạn chế các pha bóng chuyền dài vượt tuyến đặc biệt từ Jordi Amat, cầu thủ chơi tốt nhất của Indonesia. Kết quả hòa không bàn thắng trên thực tế cũng đem lại chút bất lợi cho ĐTVN bởi nếu trận lượt về hòa có tỷ số là chúng ta sẽ bị loại do luật bàn thắng trên sân khách. Củng cố hàng thủ để hạn chế sai sót và tăng sức mạnh cho tuyến tiền vệ sẽ là vấn đề mà HLV Park Hang-seo cần giải quyết ở trận lượt về được dự báo sẽ hết sức quyết liệt.