Chiêm nghiệm tình yêu văn hóa

Ngày 14/11 vừa qua, ca khúc dân gian đương đại “Thực lục” kết hợp giữa ca trù với âm nhạc hiện đại của tác giả Trần Đức Anh (trong ảnh) đã ra mắt công chúng. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động “Muôn nẻo đường tơ” do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức, hướng đến Ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Nhân dịp này, tác giả đã chia sẻ với Thời Nay về tác phẩm mới của mình.
0:00 / 0:00
0:00
Chiêm nghiệm tình yêu văn hóa

Phóng viên (PV): Bạn có thể lý giải tên tác phẩm của mình, tại sao lại là “Thực lục”?

Trần Đức Anh: Từ “Thực lục” để chiết tự ra thì “thực” có nghĩa là đúng đắn; “lục” là ghi chép, “thực lục” là ghi chép lại một cách trung thực, khách quan. Theo tôi, đó là sứ mệnh “tối thượng” của mỗi sử quan ở bất kỳ thời gian nào, không gian nào. Tôi mong muốn thông qua tác phẩm “Thực lục”, công chúng được hóa thân thành một sử quan (quan chép sử) thời xưa, được “chứng kiến” quá trình dựng nước và giữ nước của ông cha ta, cùng với đó là những suy nghĩ, chiêm nghiệm của một sử quan về những biến thiên của lịch sử.

PV: Vậy “Thực lục” đã ra đời như thế nào?

Trần Đức Anh: Niềm đam mê với nghệ thuật ca trù đến với tôi từ khi còn rất nhỏ, mặc dù gia đình tôi không ai theo nghiệp cầm ca. Những năm THPT, tôi như đắm chìm trong những bài “hát nói” được học trong chương trình Ngữ văn. Từ Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát, Chu Mạnh Trinh, Tản Đà… tôi đều đọc và rất thuộc, để thỉnh thoảng lấy ra ngâm nga và rồi “Thực lục” ra đời như một tác phẩm đầu tay khi tôi mới 15 tuổi.

PV: Điều gì đã cuốn hút bạn tìm đến và thử sức với những tác phẩm âm nhạc mang phong cách dân gian đương đại?

Trần Đức Anh: Tôi yêu ca trù nói riêng và yêu nghệ thuật dân tộc nói chung. Nhưng cùng với đó, tôi là người rất khao khát sáng tạo, khao khát cái mới trong nghệ thuật. Theo đuổi dòng nhạc dân gian đương đại là phải luôn làm mới mình và âm nhạc của mình.

Bên cạnh đó, tôi cũng yêu lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam. Thực trạng hiện nay cho thấy nguy cơ mai một và vĩnh viễn mất đi của các loại hình nghệ thuật truyền thống là rất dễ xảy ra, đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn nghệ thuật truyền thống như một vốn quý văn hóa của dân tộc. Muốn làm được như vậy cần một sự đầu tư thích đáng và sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Để bảo tồn được thì trước hết phải để công chúng tiếp cận được với nghệ thuật truyền thống đã, đặc biệt là những bạn trẻ.

PV: Với tác phẩm “Thực lục” bạn muốn gửi gắm điều gì tới người nghe, nhất là giới trẻ?

Trần Đức Anh: Tôi mong muốn thông qua “Thực lục” có thể lan tỏa được tình yêu lịch sử, văn hóa Việt Nam, rộng hơn là tình yêu đất nước, con người đến với người trẻ. Do vậy, những hướng đi của thế hệ trẻ từ việc phát huy giá trị văn hóa truyền thống cũng sẽ góp phần lớn vào việc khơi dậy tình yêu đất nước, minh chứng cho sự trường tồn của văn hóa dân tộc trong trái tim người trẻ.

PV: Thời gian gần đây những tác phẩm âm nhạc mang phong cách dân gian đương đại xuất hiện ngày càng nhiều đã nhận được sự đón nhận tích cực từ khán thính giả, nhất là giới trẻ. Bạn có bình luận gì về điều này?

Trần Đức Anh: Điều đó đã tạo cho bức tranh về âm nhạc đại chúng dành cho giới trẻ trở nên đa mầu sắc. Đó là một tín hiệu rất đáng mừng. Bởi việc giới trẻ ngày nay tiếp nối các thế hệ đi trước, mang truyền thống đi cùng thời đại giúp âm nhạc Việt Nam giữ gìn bản sắc và khẳng định được tầm quan trọng của những nét đẹp văn hóa dân tộc trong âm nhạc đương đại để hòa nhập với âm nhạc quốc tế. Để phát huy hiệu quả, theo tôi cần phải đưa những tác phẩm này tiếp cận đến với giới trẻ thông qua các kênh truyền thông mạng xã hội nổi bật hiện nay như Facebook, YouTube, TikTok… hay nói vui là “nhạc dân gian phải đi tìm giới trẻ”, thu hút người trẻ tìm đến với văn hóa nghệ thuật truyền thống nhiều hơn.

PV: Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện và chúc những sáng tác mới của bạn sẽ được nhiều người yêu thích!

Tác giả Trần Đức Anh sinh năm 1997, tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp ngành Báo chí và Lịch sử tại Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), hiện đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí - truyền thông. Đức Anh đã có nhiều tác phẩm âm nhạc mang phong cách dân gian đương đại được nhiều người biết đến như “Tom chát”, “Ai hát đồng dao?”, “Cái trống chầu”, “Giữa đường đứt gánh”, “Thực lục”...