Cần văn minh khi sử dụng không gian công cộng

Cuối năm, có việc ra ngoại thành hay về các vùng quê thi thoảng lại “va” phải tấm biển với dòng chữ viết nguệch ngoạc: “Nhà có việc, xin đi lối khác”. Kèm theo đó là chữ “Song hỷ” và mũi tên chỉ hướng các phương tiện nên đi theo.
0:00 / 0:00
0:00

Tấm biển này thường để ở ngã ba, ngã tư. Nhìn những tấm biển ấy, biết ngay phía trước có đám cưới. Cuối năm mùa cưới. Ở phố cũng cưới mà ở quê cũng cưới. Chỉ có điều, ở phố thì đám cưới thường mở tiệc ở nhà hàng, còn ở quê thường căng phông bạt trước cửa nhà, lấn ra ngoài đường đi chung của dân trong làng, thậm chí đường liên xã. Mà cũng không hẳn chuyện này chỉ có ở các vùng quê, năm nay, do dịch bệnh kéo dài, nhiều gia đình ở phố cũng tổ chức cưới cho con ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí. Những rạp được dựng trên vỉa hè, lấn ra đường phố, ngõ phố vẫn dễ dàng bắt gặp.

Thực tế, khi gặp những cảnh tượng ấy, đa số mọi người tham gia giao thông đều cảm thấy bất tiện, phiền lòng. Vì đường chung, ngõ chung lại biến thành không gian riêng để bày biện, dựng rạp ăn uống linh đình. Tuy nhiên, cũng chỉ phiền lòng vậy thôi, còn thì vẫn phải tránh, vẫn phải né, vẫn phải tìm đường khác để đi. Bạn tôi kể, có lần về quê, chỉ cách nhà hơn chục mét mà đành phải quay xe tìm chỗ gửi nhờ vì gần nhà bố mẹ có đám cưới. Có cố nhích xe lên cũng không có chỗ đỗ mà còn gây tắc đường thêm…

Vẫn biết “tình làng nghĩa xóm”, “tắt lửa tối đèn có nhau”, “chục năm mới có một ngày”… Nhưng có lẽ thực hiện nếp sống văn minh thì cách sử dụng không gian công cộng sao cho văn minh, không cản trở giao thông, không vi phạm trật tự công cộng cần được đặc biệt lưu ý. Cũng đã đến lúc, chính quyền ở mỗi địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ dân nhận thức được việc dựng rạp lấn chiếm lòng, lề đường là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, cần xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm để làm gương. Bởi thực tế thời gian qua đã xảy ra những vụ xe ô-tô, xe tải lao vào rạp đám cưới dựng lấn chiếm lòng lề đường, gây thương vong đáng tiếc.

Mỗi địa phương cũng cần phát huy các mô hình nhà văn hóa, khuyến khích người dân sử dụng các khu vực như sân kho, sân đình… để tổ chức các tiệc cưới khi không gian gia đình không đủ hoặc không có điều kiện để tổ chức ở các nhà hàng, khách sạn. Khi sự “dĩ hòa vi quý” và khi chính quyền cơ sở “bật đèn xanh” cho những việc làm vi phạm an toàn giao thông, thì đồng nghĩa với việc tiềm ẩn các vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra và trước hết, là gây ùn tắc giao thông, gây tâm lý khó chịu cho người tham gia giao thông…