Cải tiến, đổi mới hoạt động văn hóa

Thường sau Tết, người ta vẫn hay hỏi nhau, có gì mới không, bắt đầu gì mới, sắp có gì hay…
0:00 / 0:00
0:00

Trong các hoạt động xã hội nói chung và nhất là trong đời sống văn hóa, đó đều là mong muốn tích cực, chính đáng, muốn có sự thay đổi, muốn được thưởng thức những cái khác, cái mới lạ làm phong phú thêm thế giới tinh thần.

Cải tiến hình thức, phát triển nội dung các chương trình, hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ quần chúng, nhất là ở các không gian văn hóa đại chúng, không gian công cộng là điều rất cần thiết. Trách nhiệm này được đặt trước hết lên vai các nhà quản lý ngành văn hóa, chính quyền các địa phương cơ sở. Những chương trình, tiết mục đã rất quen, quá quen thuộc rồi, thì nên thay đổi, đưa cái mới vào. Những nhóm, đội văn nghệ có thể chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư đã biểu diễn phục vụ thường xuyên, liên tục ở một số địa điểm cố định rồi, thì nên mời các nhóm khác, với các tiết mục khác. Những địa điểm, không gian có tiềm năng khai thác để tổ chức các hoạt động văn hóa phục vụ cộng đồng thì nên nghiên cứu, thử nghiệm.

Mong ước và đề xuất như vậy, là vì ở không ít địa điểm, không gian chung, nhiều sản phẩm phục vụ quần chúng, du khách không chỉ quá quen mà đã trở nên “lưu cữu”, nhàm chán qua cả năm, vài năm. Thí dụ ngay ở khu vực Hồ Gươm - Hà Nội, có nhóm nhạc đã chơi hết năm này qua năm khác vào các dịp cuối tuần, chơi đi chơi lại một số bài quá quen với chất lượng nghệ thuật không cao. Gần đó, ngôi đình được kết hợp làm nơi trưng bày tác phẩm mỹ thuật, ý tưởng vốn rất hay, nhưng cả năm rồi vẫn chưa có triển lãm, hoạt động mới ở địa chỉ này.

Hoặc ở khu vực Công viên Thống Nhất của Thủ đô và một số công viên khác, dù có chủ trương dỡ bỏ tường bao, hàng rào để cho tất cả mọi người được hưởng thụ không gian xanh vui chơi, giải trí, thư giãn một cách thuận lợi, thoải mái hơn. Thế nhưng cái việc dỡ rào ấy mới chỉ điểm điểm một chút như “làm phép”. Chứ đi qua vẫn thấy nhiều công viên kín cổng, cao tường. Trong khi thực tế, một số địa bàn triển khai mô hình phố đi bộ đang gặp lúng túng, sáng tạo hạn chế mà thậm chí còn ảnh hưởng ít nhiều đến việc lưu hành giao thông chung. Vậy thì chính những công viên kề cận đó, hoàn toàn có thể là điểm tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, biểu diễn nghệ thuật… phục vụ đại chúng, rất phù hợp, đỡ lãng phí mặt bằng và không ảnh hưởng đến giao thông.

Chủ trương phát triển văn hóa cộng đồng là tốt, là hay. Nhưng duy trì được, phát triển tiếp và sáng tạo cho hay hơn là việc khó chứ không phải nói ra và làm rập khuôn kéo dài là xong. Mong sao ra Tết rồi, sẽ có nhiều cái mới.