Bảo đảm vệ sinh thực phẩm nơi đông người

Lại nói chuyện tập trung đông người nhân các kỳ cuộc thì rất nhiều ý kiến đã lo lắng về nguy cơ chen lấn gây mất an toàn về tính mạng, sức khỏe rồi.
0:00 / 0:00
0:00

Nhưng còn không ít cái đáng lo, cái khó coi, trái tai nữa mà khi đã chen chúc, đã dồn nén rồi thì dường như các cơ quan khó lòng mà xoay xỏa xử lý được cho hết.

Nhìn cảnh tập trung rất đông người đi xem lễ Noel đến mức quá tải ở trung tâm Hà Nội vừa rồi, có thể thấy công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm không được giám sát cẩn thận. Hàng chuỗi quán xá, bàn ghế, món ăn, đồ uống đã nối nhau liên tiếp, choán kín hết nhiều hè phố, phục vụ một lượng người ngồi ăn uống đông đúc. Trong khi ở không ít nơi, việc dọn dẹp, quét, hót, rửa bát đũa, bàn ghế, đổ đồ thừa… diễn ra ngay cạnh, ngay mép hè, lề đường, nước chảy lênh láng. Chưa kể lượng ô-tô, xe máy ùn ứ di chuyển chậm chạp với rất nhiều khói, bụi gần kề, kéo dài hàng giờ.

Đúng là khi đã rơi vào bối cảnh đó thì cán bộ địa phương, cơ quan chức năng không thể đủ lực lượng để kiểm tra, chấn chỉnh. Vì thế mới phải có sự lường trước, có sự giám sát, cam kết chống lấn chiếm vỉa hè, không gian công cộng để hạn chế nguy cơ tổ chức dịch vụ bừa bãi, ăn uống mất vệ sinh.

Câu chuyện này cũng nhắc nhớ đến nhiều không gian, thời điểm tập trung đông người khác mà vấn đề vệ sinh không được coi trọng đúng mức. Đó chính là ở nhiều lễ hội, khi khách thập phương đổ về, thì mọc lên rất nhiều quán xá vỉa hè, dịch vụ ăn vặt bừa bộn, lôi thôi bên đường, bên các hồ nước. Nhiều người vừa ăn uống vừa xả rác bừa bãi. Nhiều nơi còn xuất hiện những bãi rác nhỏ tự phát chưa kịp dọn dẹp. Vì thế, vệ sinh an toàn thực phẩm mùa lễ hội luôn là một bất cập tồn tại dai dẳng.

Tới đây, trên đà các sự kiện lớn mang tính cộng đồng cao sẽ thu hút sự tập trung đông người, khả năng mùa lễ hội xuân sẽ xảy ra tình trạng quá tải người, phương tiện. Sau mấy năm không tổ chức các hoạt động hội, sẽ dễ dàng thấy lại hình ảnh khách thập phương nô nức trở lại các điểm đến là lễ hội lớn, khu di tích, danh thắng... Vì thế bên cạnh những vấn đề an ninh, trật tự, an toàn xã hội, chống thương mại hóa lễ hội, chống mê tín dị đoan thì an toàn vệ sinh thực phẩm là công việc không thể bỏ qua, không thể coi nhẹ, quản lấy lệ, giám sát thiếu trách nhiệm hay xử lý không đến nơi đến chốn. Không thể chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi của đông đảo khách thập phương, tăng nguồn thu cho địa phương mà lãng đi sự an toàn sức khỏe của người dân sở tại cũng như khắp nơi đổ về. Do đó, lo trước, chuẩn bị trước về an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cần thiết.