[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính

[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính

NDO - Phó Bảng là thị trấn nằm gần biên giới Việt-Trung, thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang khoảng 110km. Nơi đây khá ít người biết đến và là nơi sinh sống của người dân tộc Hoa.
[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 1
Thị trấn Phó Bảng nằm sâu bên trong thung lũng đá tai mèo này là nơi sinh sống của người Mông, người Hoa là chủ yếu. Chỉ cách tuyến đường quen thuộc Yên Minh - Đồng Văn khoảng 5km nhưng lại là điểm đến được ít người biết đến. Có lẽ chính vì điều đó mà đến bây giờ, Phó Bảng vẫn là một thị trấn miền núi yên bình, vắng bóng du khách và vẫn giữ trọn vẹn nét đẹp của nó.
[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 2
Ngắm nhìn khung cảnh sinh hoạt của người dân tộc Hoa ở nơi đây, ta cứ như đang lạc bước vào ngôi làng xa xôi từ quá khứ.
[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 3
Trang phục truyền thống của người dân tộc Hoa. Phụ nữ thường mặc áo cổ viền cao, cài khuy một bên, xẻ tà cao hoặc một chiếc áo "sườn xám" may dài, ôm ngang hông, xẻ tà dưới phần đùi,màu sắc trang phục của họ, nhất là các thiếu nữ thích màu tím hoặc màu đỏ, cùng với các sắc màu đậm. Đàn ông mặc áo màu đen hay xanh đậm, cài khuy vải một bên, vai liền cổ đứng, xẻ tà.
[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 4

Đời sống sinh hoạt của người dân tộc Hoa là sự kết hợp của văn hóa Việt Nam - Trung Quốc.

[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 5
Cô gái xinh đẹp dân tộc Hoa với bộ trang phục truyền thống là chiếc áo "sườn xám" sặc sỡ sắc màu.
[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 6
Người Hoa ở thị trấn Phó Bảng (Hà Giang) chủ yếu sống bằng nghề nông hoặc làm nghề dịch vụ, buôn bán...
[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 7
Một góc thị trấn Phó Bảng với những ngôi nhà vách đất có tuổi hơn trăm năm, cánh cửa gỗ cũ kỹ dán những câu đối chữ Hán đã cũ màu, mái ngói âm dương.
[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 8
Cuộc sống của người dân gắn với nương rẫy, ngô khoai và một vài công việc vặt trên nương. Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng không làm người dân nơi đây mất đi "cái chất’" của mình, họ sống thong thả, chậm rãi và cần mẫn hằng ngày. Những cụ già vẫn móm mém nhai trầu tết tóc cho con cháu bên hiên cửa, những thanh niên trai tráng vẫn vác gùi làm rẫy.
[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 9
Trong quá trình định cư, lập bản, đồng bào người Hoa luôn gìn giữ văn hóa truyền thống, lưu truyền nét đặc sắc riêng trong đời sống sinh hoạt.
[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 10
Sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Hoa có nhiều thể loại như hát, múa, hài kịch... với nhiều loại nhạc cụ: tiêu, sáo, các loại đàn (tỳ bà, nhị, nguyệt...).
[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 11
Thị trấn Phó Bảng đẹp hút hồn với những ngôi nhà nguyên sơ mang dấu ấn kiến trúc của người Hoa cổ. Những mảng tường cũ kỹ, cánh cửa bạc phếch theo thời gian điểm nhấn là những cô gái Hoa Hán với trang phục cưới truyền thống.
[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 12
Nếu may mắn bạn sẽ bắt gặp hình ảnh các cô gái xinh đẹp người Hoa trong bộ trang phục truyền thống ngày cưới thật lộng lẫy sắc đỏ.
[Ảnh] Vẻ đẹp người Hoa nơi thị trấn Phó Bảng cổ kính ảnh 13
Những người dân tộc Hoa nơi đây sẽ mang đến cho các bạn cảm giác thật thân thiện và gần gũi. Họ mến khách, gần gũi, thật thà và rất nhiệt tình.