165 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 165 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn thành phố. Để đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng thuốc của người dân, Sở yêu cầu các nhà thuốc, quầy thuốc và các doanh nghiệp kinh doanh có hệ thống bán lẻ thuốc tổ chức trực bán 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Tết và không được găm hàng, tăng giá.
0:00 / 0:00
0:00
165 điểm bán lẻ thuốc trong dịp Tết

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 5484/SYT-NVD gửi phòng y tế các quận, huyện, thị xã, các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố về việc bảo đảm cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chuẩn bị đủ thuốc và xây dựng kế hoạch dự trữ thuốc để bảo đảm sẵn sàng cung ứng thuốc phục vụ công tác cấp cứu, phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch Covid-19, sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do vi-rút Rota… Trong số 165 điểm bán lẻ thuốc, có 38 nhà thuốc trong các bệnh viện và 127 nhà thuốc, quầy thuốc tại các quận, huyện, thị xã.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố khẩn trương, tăng cường các biện pháp quản lý không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh. Đặc biệt, chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, găm hàng, tăng giá và xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tình hình diễn biến dịch bệnh vẫn khó lường, chưa ổn định, các biến thể và biến thể phụ của vi-rút SARS-CoV-2 liên tục biến đổi. Trong đó, biến thể phụ XBB.1.5 của chủng vi-rút Omicron với khả năng tránh miễn dịch, lây lan nhanh hơn đã gây các đợt bùng phát mới ở nhiều quốc gia đang đe dọa đến quá trình phòng, chống dịch ở nước ta. Đặc biệt, dịp lễ, Tết, nhu cầu giao thương, đi lại tăng cao, cùng với thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, có thể tăng số ca mắc, nhất là nhóm trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền.

Nhằm đáp ứng công tác y tế để người dân yên tâm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch bảo đảm y tế phục vụ Tết. Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, có biện pháp ứng phó kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Cùng với đó, các đơn vị y tế thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu (thường trực cấp cứu tại đơn vị và sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện) đáp ứng y tế 24/24 giờ.

38 nhà thuốc trong các bệnh viện của thành phố mở bán 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gồm: Bắc Thăng Long, Đông Anh, Đống Đa, Đức Giang, Hà Đông, Hòe Nhai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Nhàn, Thanh Trì, Vân Đình, Xanh Pôn, Y học cổ truyền Hà Nội, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Da liễu Hà Nội, Mắt Hà Đông, Mắt Hà Nội, Phổi Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Tâm thần ban ngày Mai Hương, Tâm thần Mỹ Đức, Thận Hà Nội, Tim Hà Nội, Ung bướu Hà Nội, Hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tâm thần Hà Nội, Mỹ Đức và Thường Tín.