“Xe ôm” thích nghi lũ ở Philippines

Tại một thị trấn ở miền bắc Philippines, nơi lũ lụt đã trở thành vấn đề lâu năm, các lái xe ôm đã cải tiến phương tiện của họ để giúp các hành khách khô ráo khi đi qua những đoạn đường ngập.
0:00 / 0:00
0:00
Xe ôm cải tiến vượt lũ lụt. Ảnh: AP
Xe ôm cải tiến vượt lũ lụt. Ảnh: AP

Xe ôm từ lâu đã trở thành một phương tiện giao thông phổ biến ở những vùng nông thôn Philippines. Loại phương tiện này thường để phục vụ khách hàng khi di chuyển các tuyến đường ngắn mà xe taxi hoặc xe bus không chạy vào được. Theo Reuters, ở thị trấn Hagonoy, tỉnh Bulacan, nằm cách Thủ đô Manila khoảng 37km về phía bắc, những năm gần đây người dân không thể đi lại trên một số cung đường khi trời mưa, nước ngập sâu tới 2m. Họ buộc phải lội qua những khu vực ngập ngang đùi hoặc đi lại bằng thuyền nhỏ. Một trong những lý do gây ngập lụt tại khu vực này là do biến đổi khí hậu, sự gia tăng nhanh chóng của các khu nhà ổ chuột dọc theo con sông và thiếu các giải pháp quản lý rác thải hiệu quả.

Để có thể kiếm sống bất chấp lũ lụt kéo dài cả năm, những người lái xe ôm tại Hagonoy đã sửa đổi những chiếc xe của họ để thích nghi môi trường mới. Những chiếc xe được “độ” cao lên với các ống kim loại và thép, giúp ghế hành khách cao hơn lên tới một mét so xe không chỉnh sửa, giúp hành khách tránh những đoạn đường ngập nước từ đầu gối đến thắt lưng.

Russel Lopez, một người hành nghề xe ôm trong suốt 10 năm qua cho biết: “Lũ lụt ảnh hưởng đến chúng tôi. Phương tiện trước đây của chúng tôi không thể đi trong nước ngập, vì vậy chúng tôi đã cải tiến để đối phó lũ lụt kéo dài hằng năm”. Với giá khoảng 40 peso (khoảng 0,68 USD)/người cho một chuyến đi, ước tính trung bình các lái xe thường kiếm được 500 peso (8,47 USD) mỗi ngày.

Đối với cư dân trong khu vực, xe ôm cải tiến đang trở thành phương tiện cần thiết. Theo bà Lilibeth Alvaro, cư dân Hagonoy, xe ôm là vô cùng hữu dụng đối với người dân trong khu vực, đặc biệt là những người phải đi làm hằng ngày. Dù vậy, người dân tại đây cũng hy vọng, giới chức địa phương có thể tìm ra giải pháp hiệu quả nhằm đối phó lũ lụt trong thời gian tới.