Venice giới hạn du khách

Để giúp thành phố Venice (Italy) giảm áp lực vì quá tải du khách, chính quyền thành phố quyết định sẽ hạn chế số lượng người tham quan cùng một thời điểm.
Venice luôn trong tình trạng quá tải khách du lịch. Ảnh: SKY NEWS DOOR
Venice luôn trong tình trạng quá tải khách du lịch. Ảnh: SKY NEWS DOOR

Theo CNN, giới chức Venice mới đây thông báo, kể từ tháng 6 tới, các nhóm du khách đến tham quan ở trung tâm lịch sử của Venice sẽ bị giới hạn ở mức tối đa 25 người, tương đương gần một nửa sức chứa của một chiếc xe bus du lịch. Các nhà chức trách cũng cho biết, việc sử dụng loa phóng thanh cũng sẽ bị cấm. Các nhóm du khách cũng không được phép dừng lại ở những con đường hẹp, trên cầu hoặc lối đi.

Bà Elisabetta Pesce, người phụ trách an ninh ở Venice cho hay, quyết định nói trên nhằm quản lý tốt hơn luồng du khách đi dạo chung quanh thành phố. “Đây cũng là một biện pháp quan trọng nhằm thúc đẩy du lịch bền vững, bảo đảm an ninh cho du khách và an toàn của Venice”, bà Pesce nhấn mạnh.

Quy định này được đưa ra sau khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) vào tháng 7/2023 từng cân nhắc đưa Venice vào danh sách di sản bị đe dọa của tổ chức này. Venice đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới từ năm 1987, với tư cách là một “kiệt tác kiến trúc phi thường”. UNESCO kêu gọi chính phủ Italy “nỗ lực hết mức” để giải quyết các vấn đề tồn tại lâu dài trong thành phố.

Ước tính, thành phố này đón khoảng 30 triệu lượt du khách mỗi năm, trong đó phần lớn khách du lịch đến tham quan thành phố trong ngày. Trên thực tế, trong nhiều năm qua, các nhà chức trách ở Venice đã tìm cách giảm bớt áp lực từ du lịch. Theo đó, chính quyền thành phố hạn chế sự xuất hiện của các tàu du lịch lớn qua kênh Giudecca. Không chỉ vậy, tháng 9/2023, Venice đã quyết định thu phí 5 euro/khách cho các chuyến tham quan trong ngày. Thời gian thử nghiệm thu phí sẽ kéo dài trong tháng 4/2024.

Trước những động thái mới đây của chính quyền Venice, giới chức Italy cũng như người dân kỳ vọng các sáng kiến có thể giúp thành phố này giảm tải lượng du khách, giúp bảo vệ cảnh quan của địa danh được xếp hạng di sản thế giới này.