Trách nhiệm chia sẻ

Trong Danh sách hỗ trợ và bảo vệ lực lượng lao động y tế năm 2023 vừa ban hành, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, 55 quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn chống chọi tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng. Trong đó, châu Phi chịu ảnh hưởng nặng nhất, với 37 quốc gia.
0:00 / 0:00
0:00
Nguồn: COMMONWEALTH FUND
Nguồn: COMMONWEALTH FUND

Theo WHO, các quốc gia được nêu trong danh sách trên là những nước hiện đối mặt thách thức cấp bách nhất về nhân lực y tế. Những quốc gia này có mật độ bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh dưới mức trung bình toàn cầu (49/10.000 dân), cũng như có chỉ số bao phủ dịch vụ bảo hiểm y tế toàn dân rất thấp.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: Nhân viên y tế là “xương sống” của mọi hệ thống chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên hệ thống này tại 55 quốc gia đang trong tình trạng yếu kém và thiếu nhân lực nghiêm trọng. Ông kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng và thực hiện hướng dẫn mới nhất của WHO.

Theo WHO, một trong những nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế tại châu Phi là tình trạng di cư tự do. Khảo sát của WHO cho thấy, vốn phụ thuộc lực lượng lao động quốc tế, các nước có thu nhập cao thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã tăng cường thu hút nhân lực y tế nước ngoài trong giai đoạn ứng phó dịch Covid-19, nay vẫn duy trì để bù đắp sự thiếu hụt lao động trong tiến trình phục hồi sau đại dịch.

Sự gia tăng nhu cầu nhân viên chăm sóc sức khỏe ở các nước giàu được cho là góp phần làm tăng tính dễ bị tổn thương ở các nước nghèo, nhất là ở châu Phi, nơi vốn có mật độ lực lượng lao động y tế thấp. Bởi lẽ, rất nhiều nhân viên y tế ở các nước nghèo đã rời quê hương đi tìm cơ hội làm việc tại các nước giàu. Tình trạng này đẩy các nước châu Phi đang vào hoàn cảnh “đã nghèo lại mắc cái eo”, nhân lực đã thiếu lại càng thiếu.

LHQ cảnh báo, tình trạng thiếu nhân viên y tế tại các nước nghèo đang đe dọa xóa đi cơ hội đạt được mục tiêu phát triển bền vững về chăm sóc sức khỏe toàn cầu. WHO kêu gọi các nước phát triển thể hiện trách nhiệm chia sẻ, cân nhắc kỹ việc tuyển dụng nhân viên y tế nước ngoài, nhất là từ những quốc gia dễ bị tổn thương, được nêu trong danh sách của WHO.