Tôn vinh và quảng bá nghề phở Việt

Nguyên liệu, cách chế biến, hương vị đặc trưng của món phở từ khắp mọi miền đất nước sẽ cùng quy tụ tại một sự kiện văn hóa ẩm thực đặc biệt: “Festival Phở 2024”. Với chủ đề “Con đường Phở Việt”, ngày hội hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách nhiều trải nghiệm hấp dẫn.
0:00 / 0:00
0:00
Tôn vinh và quảng bá nghề phở Việt

Nghệ nhân Lê Thị Thiết - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, đại diện Ban tổ chức cho biết, “Festival Phở 2024” nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy một nghề cổ truyền, một món ăn giàu giá trị văn hóa và đa dạng biến thể của người Việt đã trở nên nổi tiếng với bạn bè quốc tế. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 15-17/3 tại quảng trường khách sạn Nam Cường, thành phố Nam Định với sự phối hợp tổ chức, tham gia của nhiều đơn vị, trong đó có Báo Nhân Dân.

50 gian hàng đăng ký tham dự Festival Phở 2024 là những thương hiệu phở gia truyền được ưa chuộng, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nguyên liệu có uy tín trên thị trường. Từ ý tưởng “Con đường Phở Việt”, chuỗi hoạt động xoay quanh cũng rất phong phú như triển lãm hình ảnh và tư liệu về lịch sử của phở, tọa đàm về nghề phở xưa và nay, tái hiện không gian các làng nghề, xác lập kỷ lục nồi phở phục vụ 2.000 thực khách, cuộc thi viết, đạp xe quảng bá phở Việt, đêm nhạc “Phở Việt trong tôi”... Và điểm nhấn chính là những quầy phở - nơi các nghệ nhân và đầu bếp trình diễn, phục vụ khách tham quan thưởng thức tô phở thơm ngon độc đáo của Nam Định, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Hà Giang, Lâm Đồng, Gia Lai… với các gian hàng sẽ mở cửa từ 9 đến 22 giờ mỗi ngày.

Bên cạnh những món phở truyền thống như phở bò, phở gà, “Festival Phở 2024” còn làm mới vị giác thực khách với những món phở mới mẻ, được biến tấu sáng tạo như phở ngô Hà Giang, phở atiso Lâm Đồng, phở sâm Ngọc Linh (Kon Tum), phở bột chuối xanh A Lưới (Thừa Thiên Huế), phở hạt sen… Sau những tô phở là nhiều nhân vật, câu chuyện thú vị về văn hóa ẩm thực vùng miền, về tâm huyết với nông sản bản địa và nỗ lực đưa phở Việt đi xa. Đến với “Festival Phở 2024”, du khách trong và ngoài nước cũng có cơ hội tham gia các hành trình tìm hiểu, trải nghiệm điểm đến du lịch tại thành phố Nam Định, chẳng hạn như làng nghề phở truyền thống Vân Cù, nơi sản sinh nhiều nghệ nhân thành công. Trong làng có những gia đình cha truyền con nối nghề phở 3-4 đời, các đầu bếp lành nghề từ Vân Cù cũng đi khắp đất nước và tạo lập nên khoảng 100 thương hiệu phở, 20 cơ sở sản xuất bánh phở.

Từ thành công và hiệu ứng của một số sự kiện về phở Việt đã được tổ chức trong nước và ở nước ngoài, “Festival Phở 2024” tại Nam Định được kỳ vọng tiếp tục là cầu nối gắn kết doanh nghiệp, làng nghề, nghệ nhân, mang đến cơ hội gặp gỡ, trao đổi, xúc tiến thương mại về cả văn hóa và du lịch. Sự kiện sẽ góp phần lan tỏa để phở Việt hội nhập mạnh mẽ hơn, giá trị ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới. Dự kiến trong ba ngày lễ hội sẽ có khoảng 15.000-20.000 tô phở được phục vụ và 5.000 coupon trong đó được quyên góp cho Quỹ trẻ em bại não tại Nam Định.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định Đỗ Quang Trung cho biết, từ năm 2023, Sở đã phối hợp với nhiều địa phương tập trung nghiên cứu và xây dựng hồ sơ đề nghị nghề phở là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và hướng tới lập hồ sơ trình UNESCO công nhận nghề phở Việt Nam là di sản văn hóa thế giới.