Thủ đoạn kinh doanh chất gây ảo giác

Mới đây, giới chức Tây Ban Nha đã phát hiện đường dây kinh doanh chất gây ảo giác dưới những lời quảng bá “sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần”. Vụ việc này cho thấy những thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm buôn bán các mặt hàng gây nguy hại.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát tìm thấy lượng lớn chất thức thần tại Madrid. Ảnh: BBC
Cảnh sát tìm thấy lượng lớn chất thức thần tại Madrid. Ảnh: BBC

Ngày 17/1 vừa qua, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết, đã bắt giữ 18 đối tượng thuộc một tổ chức quốc tế chuyên cung cấp chất gây ảo giác. Các đối tượng bị bắt giữ, chủ yếu là người Mỹ latin hoặc người Tây Ban Nha, bị buộc tội tham gia tổ chức tội phạm và các tội liên quan “sử dụng các chất kích thích thần kinh bị cấm”. Một số đối tượng còn đối mặt cáo buộc buôn người, buôn lậu hoặc mạo danh chuyên gia và nhiều tội danh khác.

Theo cảnh sát Tây Ban Nha, 15 trong số 18 vụ bắt giữ thành viên của tổ chức này diễn ra ở Thủ đô Madrid. Trong các cuộc đột kích, cảnh sát đã thu giữ lượng lớn chất gây ảo giác mescaline và ayahuasca, nhiều loại tiền tệ khác nhau trị giá 24.000 euro (khoảng 26.000 USD), cùng điện thoại chứa nhiều dữ liệu quan trọng, máy tính và thiết bị sản xuất nghe nhìn, hai máy bay không người lái và một số phương tiện giao thông hạng sang.

Các công tố viên tiết lộ, tổ chức nói trên hoạt động chủ yếu tại Tây Ban Nha, song cũng “vươn vòi bạch tuộc” sang các quốc gia khác bao gồm Pháp, Italy, Bỉ, Ireland, Phần Lan, Romania, Malta, Mexico, Colombia và Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ lĩnh của tổ chức này được các tín đồ coi như một nhà lãnh đạo tinh thần, dù vậy, y đã bất ngờ tử vong trong quá trình điều tra. Cảnh sát không tiết lộ nguyên nhân dẫn đến cái chết của kẻ này song cho biết, y bị cáo buộc các tội danh về “sử dụng chất cấm” và “khuyến khích nhập cư bất hợp pháp”.

Theo BBC, cơ quan chức năng đã được thông báo về sự hiện diện của tổ chức trên sau khi phát hiện một mạng lưới kinh doanh trực tuyến quảng bá các nghi lễ giúp “cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần” bằng các chất kích thích thần kinh. Nhóm này đã tổ chức các khóa “du lịch chữa lành” để bán các chất cấm và nguy hiểm như ayahuasca, nọc độc cóc và chất kambo tiết ra từ cơ thể ếch, cũng như có một nền tảng trực tuyến để bán các chất gây ảo giác.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát đã phát hiện căn cứ của tổ chức trên ẩn sâu trong rừng rậm ở Colombia, nơi nhóm này thu thập nguyên liệu thô để pha chế đồ uống chứa ayahuasca, một chất thức thần (gây ảo giác) cực mạnh. Sau đó, loại đồ uống này được buôn bán trái phép vào Tây Ban Nha qua sân bay Barajas ở Madrid hoặc được ngụy trang thành các sản phẩm khác. Trong khi khám xét trụ sở tổ chức này, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 60 kg chất ayahuasca cùng nhiều chất gây rối loạn tâm thần.

Các nhà điều tra cho hay, những chất thức thần như ayahuasca hay mescaline khi sử dụng sẽ tác động mạnh trên hệ thần kinh trung ương của con người. Người sử dụng sẽ rơi vào trạng thái không còn liên hệ với thế giới bên ngoài nhưng lại có cảm tưởng ảo giác là thật. Đây là trạng thái rất nguy hiểm, có thể dẫn đến việc người sử dụng chất gây ảo giác có những hành vi vô thức gây nguy hại đến bản thân hoặc người chung quanh. Ngoài ảo giác, người sử dụng những chất thức thần còn gặp phải những cảm giác bực bội, lo âu, sợ hãi, hoang tưởng, trầm cảm... Đại diện cảnh sát Tây Ban Nha cho rằng: “Bằng cách này, những chất kích thích thần kinh trở thành một công cụ được tổ chức trên sử dụng để chiêu mộ các thành viên và cưỡng chế kiểm soát hoạt động của những người này”.

Theo Yahoo!News, việc tiêu thụ các chất thức thần nguy hiểm đã trở thành nguồn thu nhập khổng lồ cho tội phạm có tổ chức thời gian gần đây. Dù việc kinh doanh các chất này là vi phạm pháp luật theo quy định của nhiều nước trên thế giới, song việc các tổ chức tội phạm có thể đưa “mặt hàng” này thâm nhập vào các quốc gia đã cho thấy sự lỏng lẻo trong việc kiểm soát an ninh. Do đó, vụ việc này một lần nữa đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có những biện pháp hữu hiệu hơn nữa để ngăn chặn các hình thức kinh doanh chất cấm một cách tinh vi này.