Bỏ phố về trồng rau
Anh Nguyễn Thanh Liêm theo học ngành Công nghệ sinh học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ra trường anh cũng xin đi làm công ty như rất nhiều bạn bè, tuy nhiên anh luôn ấp ủ khát khao khởi nghiệp gắn với mảnh đất quê hương.
Trong quá trình đi làm anh Liêm nhận ra rằng, phần lớn nông dân vẫn sản xuất theo lối canh tác truyền thống, nhỏ lẻ, thủ công và phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, thị trường. Ngoài ra, giá trị nông sản thấp, đặc biệt là vấn đề kiểm soát quy trình sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm hầu như là con số không.
Từ đó, anh Liêm càng quyết tâm sẽ tạo ra những nông sản sạch đem lại giá trị kinh tế cao. Đến năm 2015, anh quyết định nghỉ việc công ty trở về quê cải tạo 1 ha đất của gia đình, vay thêm vốn ngân hàng để trồng rau an toàn. Đến năm 2017, anh Liêm quyết định liên kết với 7 hộ dân thành lập HTX Liêm Anh với vùng sản xuất rộng 5 ha.
Ban đầu, hai loại cây trồng chủ đạo HTX lựa chọn là dưa và cà chua. Vận dụng kiến thức đã học, anh Liêm đã áp dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất như giải pháp cải tạo đất, ủ phân hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh bằng vi sinh vật và nói không với thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học. Ngoài ra, anh còn nuôi cấy vi sinh vật bản địa (nguyên liệu gồm cám gạo, đường, sữa chua, men rượu, chuối chín) dùng để ủ phân cải tạo đất.
“Chúng tôi tự ủ phân từ phế phụ phẩm nông nghiệp của hợp tác xã cũng như các loại đi mua tại địa phương với giá rẻ như cá rô phi bé, bã đậu, chuối, phôi nấm thải về sản xuất phân bón giúp giảm giá thành chi phí sản phẩm, chất lượng nông sản ngon hơn so với dùng phân hóa học”, anh Liêm chia sẻ.
Đặc biệt, anh Liêm đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng vào sản xuất nhằm giảm bớt phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, mùa vụ, giảm tác hại của các loại côn trùng cũng như hệ thống tưới tự động nhằm kiểm soát dư lượng phân bón trong cây, giảm bớt nhân công chăm sóc.
“Tháng 5/2017, tôi tiến hành xây dựng 1.000 m2 nhà màng để nghiên cứu trồng các giống dưa, cà chua. Quá trình sản xuất thử nghiệm mất rất nhiều thời gian, công sức, trí tuệ, tiền bạc và gặp rất nhiều áp lực từ gia đình, hàng xóm. Cuối cùng sau nhiều cố gắng, tôi đã cho ra sản phẩm dưa và cà chua được thị trường yêu thích”, anh Liêm bộc bạch.
Mô hình “1 gốc 2 quả”
Là người khát khao tìm kiếm thử thách, anh Liêm đã tìm hiểu về cây nho và dự định sẽ trồng thay thế các loại rau ngắn ngày bởi cho giá trị kinh tế cao hơn. Năm 2020, anh Liêm mua 100 gốc nho xanh và nho tím không hạt về trồng thử nghiệm trong nhà màng. “Do hệ thống tưới, cung cấp chất dinh dưỡng tự động theo tiến độ sinh trưởng phát triển của cây nên dễ kiểm soát dư lượng phân bón trong cây, cây phát triển khỏe, năng suất chất lượng cao. Nhờ tính tự động cao nên HTX giảm được nhân công và loại bỏ được 90% yếu tố mùa vụ, tạo điều kiện canh tác cây trái vụ cho năng suất và hiệu quả kinh tế rõ rệt”.
Trong quá trình nghiên cứu, anh Liêm đã chọn 3 giống nho để trồng đó là: Nho Black magic xuất xứ Italia, nho Mẫu đơn xuất xứ Hàn Quốc và nho Kyoho xuất xứ Nhật Bản, mỗi giống nho trồng thử nghiệm lại để lại cho anh Liêm một bài học kinh nghiệm quý giá.
Mô hình trồng nho kết hợp du lịch trải nghiệm của anh Liêm theo mô hình “1 gốc 2 quả”, vừa cho giá trị kinh tế từ quả nho vừa tăng thêm lợi nhuận từ dịch vụ du lịch trải nghiệm. Du khách có thể hái nho và ăn trực tiếp tại vườn mà không lo vấn đề an toàn thực phẩm.
Cuối năm 2020, nho xanh không hạt và nho tím không hạt của HTX Liêm Anh được cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP. Nho được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Dabaco và các cửa hàng thực phẩm sạch. Hiện nay, quy mô của HTX là 3 trang trại, tổng diện tích 3.500 m2 nhà màng với các loại nho gồm nho xanh không hạt, nho tím không hạt, nho mẫu đơn và nho ngón tay. Các loại nho của HTX cũng đã tham gia chương trình OCOP của tỉnh Bắc Ninh và đều được chứng nhận tiêu chuẩn.