Tạm biệt, “Quý ông tennis”

Tượng đài quần vợt thế giới, Roger Federer vừa chơi trận cuối cùng của sự nghiệp tại giải Laver Cup 2022. Vẫn biết quy luật thời gian không cho phép điều tuyệt vời nào tồn tại mãi, nhưng sự chia tay của Federer vẫn đem lại cảm giác hụt hẫng, tiếc nuối lớn. Từ nay, “Tàu tốc hành” không còn lăn bánh.
0:00 / 0:00
0:00
Roger Federer được các đồng nghiệp tôn vinh sau trận thi đấu cuối cùng trong sự nghiệp tại Laver Cup 2022.
Roger Federer được các đồng nghiệp tôn vinh sau trận thi đấu cuối cùng trong sự nghiệp tại Laver Cup 2022.

Sau trận đánh đôi đầu tiên và cũng là duy nhất ở Laver Cup, nỗi xúc động trào dâng khiến “Tàu tốc hành” bật khóc. Bên cạnh anh, người bạn Nadal cũng rơi lệ. Federer cảm thấy mãn nguyện khi được tận hưởng những phút giây thi đấu cuối cùng, bên cạnh Nadal, trước sự chứng kiến của người thân, bạn bè và các đối thủ lớn. Hàng chục nghìn khán giả cũng đã đến chật kín sân O2 ở London, như một cách tôn vinh anh.

Federer sẽ nhớ khoảnh khắc ấy lắm. Sau đêm Laver Cup, anh sẽ không còn buộc dây giày, đeo băng trên trán và bước ra sân dưới những tràng vỗ tay vang dội của khán giả nữa. Chuyện đó nghe thật buồn, nhưng là điều không thể khác, vì tuổi tác đã đè gánh nặng quá lớn lên đôi vai tay vợt người Thụy Sĩ.

Từ sau Grand Slam thứ 20 và cũng là danh hiệu lớn cuối cùng của Federer tại Australian Open 2018, anh rất ít thi đấu. Ngoài việc bị suy giảm thể lực, chấn thương đầu gối dai dẳng với nhiều lần phải phẫu thuật là rào cản chính trước nỗ lực tiếp tục chơi đỉnh cao của Federer. Khi anh bị Hubert Hurkacz, người ít hơn mình tới 16 tuổi loại ở tứ kết Wimbledon 2021, người ta biết rằng, ngày chia tay đang đến gần.

Và bây giờ, ở tuổi 41, “Tàu tốc hành” chính thức ngừng hành trình nơi ga cuối của sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp. Nhiều người yêu mến Federer có lẽ sẽ giật mình nếu nhìn lại những dấu chân tàn nhẫn của thời gian. Hẳn họ còn nhớ cách đây hơn 20 năm, thế giới đã “phát sốt” thế nào khi chứng kiến một anh chàng với đôi mắt sâu, mái tóc xoăn dài để buộc, ngạo nghễ đánh bại huyền thoại Pete Sampras tại Wimbledon.

Chuyện sau đó trở thành lịch sử, kỳ vĩ đến mức có người gọi là “kỷ nguyên Federer”. Anh thống trị làng quần vợt trong thời gian dài và sau đó hợp cùng Nadal, Djokovic và Murray tạo thành “Big 4” lừng lẫy của tennis nam thế giới. Federer đã giành được mọi vinh quang trong sự nghiệp, nhưng không hẳn là các danh hiệu, thứ khiến anh được coi là biểu tượng bất tử của môn thể thao này chính là phong cách thi đấu “quý ông”, với những pha xử lý bóng hào hoa, đẹp đến mê hồn người.

Không ai, kể cả những tay vợt giành được nhiều Grand Slam hơn Federer như Nadal hay Djokovic, sở hữu tư duy và kỹ năng chơi bóng hoàn hảo như anh.

Federer có nhiều thứ trở thành thương hiệu, như những pha giao bóng, điều bóng góc sân, dọc dây trái một tay, lên lưới, bỏ nhỏ… Anh thực hiện mọi thao tác bằng một sự uyển chuyển và tinh tế. Đó là lý do vì sao với Federer, chơi tennis mang dáng dấp của một môn nghệ thuật.

Sự chia tay của Federer giống như dấu chấm kết thúc cho một thời đại huy hoàng đã qua của làng quần vợt nam thế giới. Làm sao tránh khỏi hụt hẫng, nhưng người hâm mộ cũng nên cảm thấy may mắn, vì đã được chứng kiến những trận đấu đỉnh cao của một tay vợt kiệt xuất như Federer trong thời đại của mình. Tất cả sẽ rất nhớ anh. Tạm biệt, “Quý ông tennis”!...