Quyết liệt chống thực phẩm không an toàn

Với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023, Thành phố Hà Nội kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm. Đồng thời, duy trì hệ thống thông tin cảnh báo nhanh sự cố, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
0:00 / 0:00
0:00
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại một nhà hàng ở quận Hoàn Kiếm. Ảnh: TUỔI TRẺ THỦ ĐÔ
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại một nhà hàng ở quận Hoàn Kiếm. Ảnh: TUỔI TRẺ THỦ ĐÔ

Hà Nội là địa bàn rộng, tập trung nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhiều làng nghề truyền thống, nhiều lễ hội nên cũng là địa phương thu hút nhiều khách du lịch. Do đó, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) càng được quan tâm, chú trọng hơn. Theo Sở Y tế Hà Nội, trong những năm qua, công tác quản lý ATTP đã được thành phố đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, thời gian gần đây vẫn xảy ra ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm. Nguyên nhân chủ yếu là việc thực hiện các quy định chưa nghiêm, nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.

Hà Nội hiện có 70.779 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong năm 2022, thành phố đã thành lập khoảng 1.000 đoàn thanh tra, kiểm tra. Qua thanh tra, kiểm tra có 61.507 lượt cơ sở (đạt 81,1%) đã phát hiện 11.641 cơ sở vi phạm về ATTP, trong đó, xử phạt 1.419 cơ sở với số tiền hơn 25 tỷ đồng. Ngoài ra, khởi tố hình sự bốn vụ, đồng thời, tịch thu, tiêu hủy các sản phẩm, hàng vi phạm chất lượng với tổng trị giá hơn 2,6 tỷ đồng. Qua công tác kiểm tra cho thấy, ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực. Việc xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh, song cũng có nơi còn hạn chế, chưa kiên quyết, nhất là tuyến xã, phường, thị trấn.

Là địa phương đầu tiên trên cả nước tổ chức triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023, vừa qua UBND thành phố Hà Nội đã thành lập bốn đoàn kiểm tra liên ngành. Thời gian các đoàn tiến hành kiểm tra từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5. Trong đó tập trung vào kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, thực phẩm, nông sản. Tiếp đến là vấn đề kiểm soát hình thức kinh doanh online, quản lý, xử lý các vi phạm trong quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên mạng xã hội, đồng thời, xử lý, kiến nghị xử lý hoặc chuyển xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Về lịch trình kiểm tra theo lịch đã báo trước, bốn đoàn liên ngành cũng sẽ có những buổi tăng cường kiểm tra đột xuất để bảo đảm việc kiểm tra thực chất, hiệu quả, phản ánh đúng thực trạng về ATTP trên địa bàn. Qua đó công khai cơ sở vi phạm, xử lý những vi phạm về những vấn đề còn bất cập, hạn chế trong lĩnh vực ATPT.

Đoàn số 1 sẽ kiểm tra tại các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Mê Linh.

- Đoàn số 2 sẽ kiểm tra tại các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình, Sóc Sơn, Thường Tín, Phú Xuyên, Long Biên, Gia Lâm.

- Đoàn số 3 sẽ kiểm tra tại các quận, huyện: Đống Đa, Hà Đông, Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoàng Mai, Thanh Trì.

- Đoàn số 4 sẽ kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã: Tây Hồ, Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì, Thanh Oai, Chương Mỹ, Sơn Tây.