Phong phú sân chơi trong dịp hè

Thành phố Hồ Chí Minh vừa đồng loạt triển khai nhiều hoạt động văn hóa, giải trí nhằm mang đến các sân chơi hè thú vị, bổ ích cho thiếu nhi. Trong đó tập trung vào các nội dung “học mà chơi”, kết nối trẻ với gia đình, cộng đồng và lồng ghép các thông điệp tuyên truyền về văn hóa đọc, bảo vệ môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
Hướng dẫn trẻ phân loại rác tại Lễ hội Thiếu nhi thành phố năm 2024.
Hướng dẫn trẻ phân loại rác tại Lễ hội Thiếu nhi thành phố năm 2024.

Từ đọc sách đến tham gia lễ hội

Với chủ đề “Vui hè cùng sách hay”, Hội sách thiếu nhi lần thứ V thu hút sự tham gia của 24 đơn vị là các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trên địa bàn. Dịp này, Ban tổ chức tiến hành trưng bày, triển lãm những quyển sách hay dành cho thiếu nhi với điểm nhấn là bộ sách “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” ở cả hai phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh nhân kỷ niệm 30 năm bộ sách này được xuất bản. Trong suốt 10 ngày diễn ra lễ hội, hơn 20 nghìn tựa sách thiếu nhi (bao gồm sách giấy, sách điện tử, sách nói) sẽ được mang đến các gian hàng phục vụ nhu cầu của bạn đọc nhí và phụ huynh với mức giá hấp dẫn. Bên cạnh đó còn có các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, giao lưu âm nhạc dân tộc, trình diễn võ thuật, chiếu phim tiếng Anh chuyển thể từ các tác phẩm văn học, văn hóa, lịch sử. Năm nay, lần đầu tiên robot Al sẽ được đưa vào không gian ngày hội để phục vụ đón tiếp, hỗ trợ bạn đọc. Đây là nét mới nhằm tạo cơ hội cho trẻ em tham gia trải nghiệm, tương tác với các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, khơi dậy niềm đam mê khoa học- công nghệ.

Cùng với hội sách, Lễ hội Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh (KIDS FEST) là chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa, vui chơi, giải trí và chăm lo về vật chất, tinh thần cho thiếu nhi trên địa bàn thành phố. Không gian trải nghiệm của lễ hội năm nay tập trung cho chuỗi hoạt động liên quan đến văn hóa dân gian, ứng dụng công nghệ và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, lễ hội còn chú trọng vào các sân chơi gắn kết gia đình như workshop “Làm bạn cùng con”, “Sắc mầu tuổi thơ”, “Hạnh phúc quanh em”, khu vực kiến thức “sống xanh” và chia sẻ yêu thương cũng là điểm đến thu hút nhiều thanh thiếu nhi. Thông qua các hoạt động, Ban tổ chức phát động hội thu tặng phẩm (thú bông, dụng cụ học tập, cặp, sách) tặng thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên trong khuôn khổ Hành trình “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” diễn ra trong tháng 6 này và tặng thiếu nhi tại vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc (dự kiến vào tháng 9).

Lắng nghe ý kiến

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến thế hệ măng non, cuối tuần qua, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình “Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi”. Chương trình năm nay có sự tham gia của 150 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho hơn 2 triệu đội viên, thiếu niên, nhi đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, gồm hai phần. Phần thứ nhất được tổ chức theo hình thức giả định một kỳ họp HĐND thành phố với 150 đại biểu thiếu nhi và lãnh đạo các sở, ngành tham gia. Các đại biểu thiếu nhi sẽ tham gia trao đổi, đề xuất ý tưởng phát triển kinh tế - xã hội và những vấn đề các em quan tâm.

Ở phần thứ hai, lãnh đạo thành phố và đại diện các sở, ngành đã dành nhiều thời gian lắng nghe các thắc mắc, tâm tư, nguyện vọng của thiếu nhi về những vấn đề liên quan trực tiếp đến quá trình học tập, vui chơi, sinh hoạt hằng ngày. Là một trong số 150 đại biểu tham gia chương trình, em Đoàn Phúc Duyên (học sinh Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình) đưa ra những lo lắng liên quan đến vấn đề sức khỏe của thiếu nhi trong thời hiện đại khi tình trạng béo phì ở trẻ ngày càng gia tăng. “Em mong muốn thiếu nhi thành phố sẽ biết thêm nhiều kênh định hướng về cách ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện để có cơ thể khỏe mạnh, gọn gàng cùng trí lực tốt. Tụi em muốn có thêm nhiều sân chơi, nhiều hoạt động trải nghiệm để phát triển toàn diện và thư giãn sau những giờ học căng thẳng”, Duyên chia sẻ.

Để chuẩn bị cho chương trình Lãnh đạo thành phố gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi năm 2024, trước đó, Thành đoàn, Hội đồng đội Thành phố Hồ Chí Minh đã tổng hợp, ghi nhận 23 ý kiến phát biểu trực tiếp và 87 ý kiến đóng góp bằng văn bản từ đội viên, thiếu nhi. Đồng thời, cũng đã thực hiện khảo sát ý kiến của gần 14.450 đội viên, thiếu nhi về các vấn đề mà các bạn quan tâm liên quan đến học tập, đời sống văn hóa tinh thần và các vấn đề xã hội khác.