Phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt

Sau lũ lụt sẽ có rất nhiều nguy cơ gây ô nhiễm, dễ phát sinh dịch bệnh.
0:00 / 0:00
0:00

Những dịch bệnh thường hay gặp là tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, các bệnh gây nhiễm trùng… Để bảo vệ bản thân và gia đình tránh khỏi nguy cơ nhiễm bệnh, theo các chuyên gia y tế, mỗi người, mỗi gia đình cần thực hiện các biện pháp sau:

- Lũ lụt làm tăng nguy cơ mắc các bệnh qua đường nước, vì vậy chỉ nấu ăn bằng nước đã được đun sôi hoặc khử trùng bằng clo, không dùng nước lũ để đánh răng, không uống hay sử dụng nước lũ để chế biến và nấu nướng. Luôn giữ vệ sinh cho bát đũa và dụng cụ, không dùng nước lũ để rửa bát đũa và các dụng cụ nấu ăn.

- Không ăn thực phẩm sống, thực phẩm chưa được nấu chín kỹ. Luôn tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi, nấu chín kỹ thức ăn và dùng khi còn nóng.

- Các gia đình không lưu thức ăn đã nấu trong thời gian dài, cần đậy kín và làm nóng lại thức ăn trước khi dùng.

- Rửa tay trước khi ăn và trước khi chế biến thực phẩm.

- Thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác sạch gọn, tổng vệ sinh xúc rửa lu, phi chứa nước hằng tuần hay đậy kín các dụng cụ chứa nước để phòng bệnh sốt xuất huyết.