Xe tải nặng, xe khách lớn bị cấm đi làn trong cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây

Theo quyết định mới của Cục Đường bộ Việt Nam, từ ngày 27/10, các xe tải trên 7,5 tấn và xe khách trên 29 chỗ không được lưu thông ở làn trong trên cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây, nhằm tăng cường an toàn giao thông.

Cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây. (Ảnh: TTXVN)
Cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây. (Ảnh: TTXVN)

Cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 1490/QĐ-CĐBVN, phê duyệt điều chỉnh và bổ sung phương án tổ chức giao thông thí điểm trên tuyến cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây, nhằm nâng cao an toàn và hiệu quả lưu thông. Quyết định này dựa trên các cơ sở pháp lý và đề xuất từ các cơ quan liên quan, đánh dấu bước điều chỉnh quan trọng sau hơn một năm khai thác tuyến đường.

Theo quyết định, các thay đổi chính tập trung vào việc phân làn và quy định tốc độ, nhằm giảm thiểu rủi ro tai nạn và bảo đảm dòng chảy giao thông vận hành hiệu quả hơn. Cụ thể, trên toàn tuyến cao tốc, tốc độ tối đa cho cả hai làn xe được duy trì ở mức 120 km/h, phù hợp với cấp đường. Tuy nhiên, tốc độ tối thiểu được điều chỉnh: làn trong (làn 1, sát dải phân cách giữa) là 80 km/giờ, trong khi làn ngoài (làn 2, cạnh làn dừng khẩn cấp) là 60 km/giờ.

Một điểm nổi bật là quy định cấm xe tải có tổng khối lượng toàn bộ trên 7.500 kg (bao gồm xe tải thông dụng, xe tải chuyên dùng, xe đầu kéo, xe kéo rơ-moóc) và xe khách trên 29 chỗ ngồi lưu thông trên làn 1.

Điều này nhằm ưu tiên làn trong cho các phương tiện nhỏ, nhanh hơn, giảm nguy cơ ùn tắc và va chạm. Các phương tiện bị cấm có thể tạm thời chuyển sang làn 1 để vượt xe cùng chiều, nhưng phải bảo đảm khoảng cách an toàn và trở lại làn 2 ngay sau đó.

"Đây là biện pháp thí điểm nhằm tăng cường trật tự giao thông, dựa trên kinh nghiệm từ các tuyến cao tốc khác như Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương và Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây", Cục Đường bộ Việt Nam cho biết.

Quyết định cũng yêu cầu bổ sung hệ thống biển báo phân làn, tốc độ tối đa/tối thiểu trên giá long môn hoặc cần vươn, đồng thời sơn thông tin tốc độ trực tiếp trên mặt đường tại các nút giao để dễ quan sát.

Phương án thí điểm sẽ được áp dụng trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ ngày 27/10/2025. Trong thời gian này, Khu Quản lý đường bộ IV (thuộc Cục Đường bộ Việt Nam) chịu trách nhiệm chính trong việc triển khai, rà soát và điều chỉnh nếu cần thiết. Đơn vị này phải phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát giao thông, các sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai, cũng như chính quyền địa phương để tuyên truyền, giám sát và xử lý các tình huống khẩn cấp như sửa chữa, bảo trì hoặc sự cố công trình.

Quyết định nhấn mạnh, trong trường hợp thi công hoặc khắc phục sự cố, có thể tạm thời hạn chế tốc độ, nhưng phải được cơ quan quản lý đường bộ phê duyệt. Các nội dung không được điều chỉnh sẽ tiếp tục thực hiện theo Quyết định số 2558/QĐ-CĐBVN ngày 20/6/2024, văn bản phê duyệt phương án tổ chức giao thông ban đầu cho tuyến cao tốc này, thuộc Dự án xây dựng cao tốc bắc-nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Trước đó, phương án điều chỉnh được xây dựng dựa trên biên bản làm việc ngày 30/9/2025 giữa Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông, Khu Quản lý đường bộ IV và Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). Đề xuất từ Khu Quản lý đường bộ IV tại Tờ trình số 225/TTr-KQLĐBIV ngày 15/10/2025 và Báo cáo thẩm định số 532/BCTĐ-TCGT ngày 25/10/2025 đã góp phần hoàn thiện nội dung.

Việc điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ góp phần giảm tai nạn giao thông trên tuyến cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây, vốn đã đón nhận hàng triệu lượt phương tiện kể từ khi thông xe. Người tham gia giao thông được khuyến cáo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới để bảo đảm an toàn, đồng thời theo dõi thông báo từ các cơ quan chức năng. Trước ngày 10/11/2025 (10 ngày trước khi kết thúc thí điểm), Khu Quản lý đường bộ IV phải hoàn thiện phương án chính thức để thay thế.

Quyết định đã được gửi đến các bên liên quan, bao gồm Bộ Xây dựng, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai, Cục Cảnh sát giao thông, cùng các ban An toàn giao thông địa phương.

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] Thị trường chứng khoán ngày 25/5: Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index phục hồi kiểm định vùng đỉnh cũ

[Infographic] Thị trường chứng khoán ngày 25/5: Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index phục hồi kiểm định vùng đỉnh cũ

Kết phiên giao dịch 25/5, VN-Index tăng 8,9 điểm (+0,47%) lên mức 1.886,03 điểm, dưới kháng cự tâm lý 1.900 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về tiêu cực với 174 mã giảm giá, 129 mã tăng giá, 72 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản thị trường giảm mạnh, khối lượng giao dịch giảm 24,9% so phiên trước.  

Quang cảnh lễ ký kết.

Agribank ký hợp đồng tín dụng hạn mức tài chính khí hậu với Cơ quan Phát triển Pháp

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) chính thức ký hợp đồng tín dụng Hạn mức tài chính khí hậu, đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác tài chính quốc tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị Hiệp hội Doanh nghiệp toàn quốc 2026.

Nâng tầm hiệp hội doanh nghiệp, tiếp sức cho kinh tế tư nhân bứt phá

Trong bối cảnh kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, vai trò các hiệp hội doanh nghiệp không chỉ kết nối hội viên, mà còn phải trở thành kênh phản biện chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, cùng Nhà nước tháo gỡ những điểm nghẽn của môi trường kinh doanh.

Toàn cảnh phiên họp.

Đà Nẵng khai mạc Phiên họp thứ Nhất Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản thành phố

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản thành phố Đà Nẵng khai mạc Phiên họp thứ I nhằm rà soát tình hình, đánh giá kết quả triển khai thời gian qua; đồng thời nhận diện những khó khăn, vướng mắc, cho ý kiến đối với các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao Đại sứ Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh nhằm trao đổi các định hướng thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường và chuyển đổi xanh. (Ảnh: KHƯƠNG TRUNG)

Singapore mong muốn tăng nhập khẩu gạo và nông sản từ Việt Nam

Sáng 25/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh nhằm trao đổi các định hướng thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường và chuyển đổi xanh.

Bảo tồn văn hóa truyền thống, làng Thái Hải ở xã Tân Cương (Thái Nguyên) thu hút nhiều du khách tìm hiểu, trải nghiệm.

Thái Nguyên phát triển du lịch cộng đồng

Giao thông kết nối thuận lợi với Thủ đô Hà Nội, nhiều tỉnh trong khu vực, Thái Nguyên có cảnh quan đẹp, người dân thân thiện mến khách, bản sắc văn hóa dân tộc được bảo tồn, phát huy, ẩm thực phong phú, cơ sở vật chất lưu trú ngày càng được đầu tư, hoàn thiện, phục vụ chuyên nghiệp mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 kiểm tra tàu cá chở 100.000 lít dầu DO không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Tăng cường truyền thông, giáo dục pháp luật cho người dân miền biển

Công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), phòng, chống các loại tội phạm khác trên biển... không chỉ là nhiệm vụ thực thi pháp luật đơn thuần mà còn là một mặt trận quan trọng trong bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản trị biển,...

Việc kết nối dữ liệu điện tử góp phần nâng cao hiệu quả quản lý xuất nhập cảnh và nghĩa vụ thuế. (Ảnh: TTXVN)

Làm sạch dữ liệu để quản lý nợ thuế

Cả nước hiện có khoảng 963.500 người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký nhưng nợ thuế 32.130 tỷ đồng, trong đó có 325.500 doanh nghiệp nợ thuế 29.815 tỷ đồng và 638.000 hộ kinh doanh nợ thuế 2.315 tỷ đồng.

Thu hoạch lúa ST25, giống lúa cho gạo ngon nhất thế giới, theo mô hình canh tác xanh tại thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Nguyễn Phong)

Tập trung cho vụ lúa hè thu và thu đông

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đang tập trung cao độ cho sản xuất lúa vụ hè thu và lên kế hoạch sản xuất vụ thu đông. Để vụ chủ lực này đạt hiệu quả kinh tế cao, các địa phương cần tuân thủ nghiêm ngặt khung thời vụ, bảo đảm nguồn nước tưới và đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất.

[Infographic] Chứng khoán tuần 18-22/5: Thanh khoản trong tuần tăng, khối lượng giao dịch tăng 11,3% so tuần trước

[Infographic] Chứng khoán tuần 18-22/5: Thanh khoản trong tuần tăng, khối lượng giao dịch tăng 11,3% so tuần trước

Thị trường chứng khoán tuần 18-22/5 diễn biến khá tiêu cực, chịu áp lực bán mạnh khá đột biến ở nhiều nhóm mã. VN-Index tăng điểm ở 2 phiên đầu tuần và chịu áp lực điều chỉnh mạnh trong 3 phiên cuối tuần với thanh khoản gia tăng khá đột biến. Kết tuần, VN-Index giảm 2,31% về mức 1.877,13 điểm, dưới kháng cự tâm lý 1.900 điểm.

Thay đổi tư duy thu hút FDI giai đoạn mới.

Thay đổi tư duy thu hút FDI giai đoạn mới

Đã đến lúc Việt Nam cần mạnh dạn chuyển từ tư duy “trải thảm” thu hút bằng mọi giá sang lựa chọn có chọn lọc, thực chất hơn, lấy công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển xanh, liên kết với doanh nghiệp trong nước và giá trị gia tăng làm thước đo.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng liên tiếp giảm, người mua lỗ gần 10 triệu đồng/lượng chỉ trong 1 tháng

Tuần này, giá vàng thế giới giảm, kết thúc tuần ở mức 4.508,5 USD/ounce khi đồng USD mạnh lên, giá năng lượng tăng cao, làm dấy lên nỗi lo lạm phát khiến lãi suất neo ở mức cao gây bất lợi cho tài sản không sinh lợi suất. Trong nước, giá vàng các thương hiệu đồng loạt giảm, mua vào-bán ra ở mức 158,5-161,5 triệu đồng/lượng.