Xây dựng môn học quyền con người là môn học độc lập trong các cơ sở giáo dục, đào tạo

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng môn học quyền con người là môn học độc lập trong các cơ sở giáo dục, đào tạo, trong đó lấy học sinh làm trung tâm, thầy cô là động lực, nhà trường là nền tảng.
Bảo đảm quyền con người, triển khai giáo dục về quyền con người tại Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng. (Ảnh minh họa: BÁO NHÂN DÂN)
Bảo đảm quyền con người, triển khai giáo dục về quyền con người tại Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng. (Ảnh minh họa: BÁO NHÂN DÂN)

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị toàn quốc về giáo dục quyền con người, được tổ chức nhằm đánh giá kết quả sau 7 năm thực hiện Đề án đưa nội dung về quyền con người vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, bảo vệ và giáo dục quyền con người là nhiệm vụ chiến lược, xuyên suốt trong mọi chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, góp phần phát triển con người toàn diện và hội nhập quốc tế.

Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu đạt được trong thời gian qua, bao gồm việc bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và hỗ trợ các nhóm yếu thế.

Trong 7 năm qua, Đề án giáo dục quyền con người đã được triển khai đồng bộ, toàn diện và cơ bản bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả; trong đó Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - cơ quan chủ trì đề án đã tập trung triển khai thực hiện và hoàn thành tốt hầu hết các hoạt động theo kế hoạch tổng thể đề ra.

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực và kết quả tổ chức triển khai hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương trong việc bảo đảm quyền con người và giáo dục quyền con người; đặc biệt Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã thực hiện tốt vai trò chủ trì, chủ động phối hợp chặt chẽ, tích cực hỗ trợ các cơ quan liên quan về chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là cung cấp kiến thức, kỹ năng về quyền con người.

Bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng, Thủ tướng nhấn mạnh cần phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền con người và giáo dục về quyền con người; tiếp tục thực hiện đồng bộ, toàn diện và hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm, bảo vệ quyền con người và giáo dục quyền con người.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các chính sách bảo đảm quyền con người; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội theo hướng toàn diện, hiện đại, bao trùm, bền vững, hội nhập trên tinh thần lấy người dân là trung tâm, là chủ thể; thực hiện tốt chính sách bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, trợ giúp các đối tượng yếu thế.

Đối với việc triển khai Đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân, Thủ tướng yêu cầu tập trung rà soát, phấn đấu cao nhất, hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ, mục tiêu của đề án.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan xác định Chương trình giáo dục quyền con người là chương trình chính thức, nằm trong tổng thể của hệ thống giáo dục quốc dân; xây dựng môn học quyền con người là môn học độc lập trong các cơ sở giáo dục, đào tạo, trong đó, lấy học sinh làm trung tâm, thầy cô là động lực, nhà trường là nền tảng; thực hiện học tập suốt đời.

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhanh chóng hoàn thiện giáo trình, tài liệu chuẩn quốc gia về giáo dục quyền con người, hoàn thành việc triển khai đưa nội dung giáo dục quyền con người trong các sơ sở giáo dục đại học trong năm học 2025-2026.

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn học sinh vùng cao, biên giới, mở ra cơ hội học tập cho những mảnh đời còn nhiều thiếu thốn.

Học sinh trung học phổ thông (Ảnh minh họa: ĐẠI THẮNG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành sửa quy định về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những nội dung dự kiến điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trong quy định của Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm để lấy ý kiến đóng góp. Những điều chỉnh nhằm bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong quản lý về dạy thêm, học thêm và nhất quán với các quy định liên quan.

Ban tổ chức trao giải phụ cho thí sinh tham gia Cuộc thi.

Trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III

Lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III không chỉ tôn vinh những thành tích xuất sắc của học sinh, sinh viên và đội ngũ giáo viên, mà còn là minh chứng sống động cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga, quan hệ được nuôi dưỡng bền vững trên nền tảng hợp tác giáo dục sâu sắc.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo nguồn học liệu số phong phú

Việc biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo ra nguồn học liệu số phong phú gắn với điều kiện cụ thể của Việt Nam và phù hợp xu thế giáo dục tiên tiến trên thế giới, bảo đảm tốt nhất lợi ích của người học, đồng thời bảo đảm mục tiêu thúc đẩy về chuyển đổi số quốc gia và phát triển công dân số.

Những nhân chứng lịch sử trong suốt những năm tháng sơ tán của Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ tại phần giao lưu “Ký ức về một thời sơ tán”.

Từ ký ức sơ tán đến hợp tác phát triển: Đại học Kinh tế Quốc dân mở rộng gắn kết với các địa phương

Chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Đại học Kinh tế Quốc dân về nơi sơ tán (1965-2025) không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đầy ý nghĩa đã qua, mà còn mở ra hành trình hợp tác sâu rộng, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của các địa phương đã gắn bó với nhà trường trong suốt sáu thập kỷ.