Dọc hải trình biển, đảo quê hương:

Bài 1: Vững chí thanh xuân trên biển trời tây nam

Trong hải trình đến thăm quân và dân trên các đảo tiền tiêu thuộc quần đảo Trường Sa, vùng biển tây nam của Tổ quốc, mỗi câu chuyện, hình ảnh về những người lính kiên trường; những tình cảm khăng khít của quân và dân đất liền với biển đảo;… thêm một lần giúp chúng tôi hiểu hơn về giá trị đức hy sinh, tình yêu quê hương đất nước của lớp lớp thế hệ cha ông đi trước, của cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm bám biển, bám đảo.
Chiến sĩ trẻ Nguyễn Văn Giàu làm nhiệm vụ tại Nhà giàn DK1/10.
Chiến sĩ trẻ Nguyễn Văn Giàu làm nhiệm vụ tại Nhà giàn DK1/10.

Trên các hòn đảo tiền tiêu phía tây nam của Tổ quốc, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ tuổi đời còn rất trẻ ngày đêm kiên trung làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo quê hương đọng lại trong chúng tôi rất nhiều cảm xúc. Thanh xuân của những chàng trai tuổi đôi mươi gắn bó nơi đây khiến họ càng thêm bản lĩnh, rạng ngời với niềm tự hào về nhiệm vụ thiêng liêng giữa biển trời quê hương.

Mỗi hòn đảo, theo thời gian như đã trở thành ngôi nhà thứ hai đối với những chiến sĩ trẻ đang làm nhiệm vụ. Đó là ngôi nhà của tình yêu thương từ đồng đội, từ nhân dân. Điều mà trước đó, họ tưởng như sẽ rất khó vượt qua khi những thử thách, khó khăn với họ là rất lớn, từ môi trường công tác đến điều kiện sinh hoạt.

Từ xa lạ đến thành thân quen

Bước sang năm thứ hai nhận nhiệm vụ tại Nhà giàn DK1/10, Trung sĩ Nguyễn Văn Giàu là chiến sĩ trẻ nhất tại đơn vị khi vừa bước sang tuổi 21. Nhớ lại những ngày đầu bỡ ngỡ đến với mái nhà giữa biển khơi này, Giàu không tránh khỏi cảm giác nhớ nhà, nhớ những người thân của mình.

Đến với nhà giàn cũng là lần đầu tiên Giàu xa gia đình lâu và cách biệt đến vậy. Rồi từ sự bao bọc của đồng chí, đồng đội, Giàu tập trung vào công tác chuyên môn để bảo đảm các nhiệm vụ cấp trên giao phó.

Giàu của ngày hôm nay nhìn cứng cáp hơn hẳn so với chính mình trước đó. Tự hào hơn, Nguyễn Văn Giàu đến với Nhà giàn này khi em đang là sinh viên năm thứ hai của một trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Giàu tâm sự: “Mơ ước được trải nghiệm trong môi trường quân ngũ đã thôi thúc em viết đơn tình nguyện nhập ngũ khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Và cho đến bây giờ, em chưa bao giờ ân hận với quyết định của mình”.

Hằng ngày, bên cạnh các nhiệm vụ công tác, niềm vui của Giàu là cùng các cán bộ, chiến sĩ tham gia tăng gia sản xuất, đọc sách, sinh hoạt chung tại đơn vị. “Khi đặt chân lên Nhà giàn này, bản thân em nhận thức được sẽ phải trải qua những khó khăn rất lớn so với đời sống ở đất liền. Sinh hoạt tại môi trường này, em không thấy mình thiệt thòi mà chính nơi đây đã cho em rất nhiều điều bổ ích, thú vị để thấy bản thân ngày một trưởng thành hơn".

Đoàn cán bộ, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao lưu cùng cán bộ, chiến sĩ tại Nhà giàn DK1/10.

Đoàn cán bộ, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao lưu cùng cán bộ, chiến sĩ tại Nhà giàn DK1/10.

Ở Nhà giàn DK1/10, hầu hết các cán bộ, chiến sĩ công tác tại đây đều còn rất trẻ. Đại úy Nguyễn Đình Đức (quê Hà Tĩnh, sinh năm 1990), Chỉ huy trưởng; Thiếu tá Lê Đình Tiến, Chính trị viên, sinh năm 1987; Đại úy Nguyễn Công Hiệu, sinh năm 1996, quê Nam Định, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Bí thư Chi đoàn;...

Tuổi đời còn rất trẻ nhưng các cán bộ nơi đây đều đã có thâm niên nhiều năm gắn bó với biển, đảo. Thiếu tá Lê Đình Tiến chia sẻ, trong môi trường quân đội, các anh em đều luôn ý thức được những khó khăn, vất vả sẽ phải đối mặt nên toàn đơn vị luôn đoàn kết, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, kiên cường bám trụ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc.

Cũng vượt lên những khó khăn ban đầu, những tân binh như Nguyễn Trọng Phú (công tác tại đảo Hòn Khoai) đã nỗ lực “nâng cấp” bản thân mình sau những ngày nhận nhiệm vụ trên đảo.

Phú kể với chúng tôi về những ngày đầu đến với hòn đảo này. Lúc ở nhà, gần như em không phải làm những công việc như trồng rau, quét dọn, nấu ăn,… nên khi đến đây, mọi thứ đối với em đều rất lạ lẫm và đầy thử thách. Nhưng qua thời gian huấn luyện, nhất là được sinh hoạt cùng các đồng đội, giờ đây em đã thuần thục rất nhiều công việc.

Tân binh Nguyễn Trọng Phú (trái) cùng đồng đội chăm sóc vườn thuốc nam trên đảo Hòn Khoai.

Tân binh Nguyễn Trọng Phú (trái) cùng đồng đội chăm sóc vườn thuốc nam trên đảo Hòn Khoai.

Nhìn những loại rau được trồng ngay hàng thẳng lối, thậm chí có hẳn cả một vườn thuốc nam do chính các chiến sĩ trẻ ở đây tự tay trồng đã cho thấy sự trưởng thành, bản lĩnh dù những khó khăn về điều kiện sống vẫn còn rất lớn.

Đại úy Bùi Ngọc Định, Chính trị viên Trạm rada 595, cho biết, cụm đảo Hòn Khoai thuộc địa phận xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau thường xuyên có thời tiết khắc nghiệt, mưa giông, sấm sét nhiều, thường xuyên đánh trực tiếp về khu vực trạm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Thế nhưng, những điều đó đã được các cán bộ, chiến sĩ nơi đây nỗ lực, đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn.

Nhiều năm qua, đơn vị đã triển khai có hiệu quả các giải pháp xây dựng Trạm vững mạnh về chính trị, tư tưởng. 100% cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, nhất là đối với cán bộ, chiến sĩ trẻ.

Hiểu để thêm yêu biển đảo quê hương

Mỗi điểm đảo đi qua là vô vàn cảm xúc, hình ảnh cảm động tình quân dân đã xuất hiện. Trong đó, hình ảnh những người lính trẻ tuổi đời mười tám đôi mươi đầy sức sống đọng lại trong chúng tôi những cảm xúc đặc biệt.

Chị Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, mỗi đoàn viên, thanh niên khi có cơ hội đến với các vùng biển đảo tiền tiêu, Nhà giàn DK phía nam của Tổ quốc sẽ có cơ hội được trải nhiệm, thấm đẫm hơn nữa những khó khăn gian khổ của các cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Ngoài giờ công tác, các chiến sĩ trên đảo Thổ Chu tích cực tăng gia sản xuất để nâng cao chất lượng bữa ăn cho đơn vị.

Ngoài giờ công tác, các chiến sĩ trên đảo Thổ Chu tích cực tăng gia sản xuất để nâng cao chất lượng bữa ăn cho đơn vị.

Những năm qua, tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết thực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển đảo đến các đoàn viên, thanh niên, sinh viên và các tầng lớp nhân dân.

Thế hệ trẻ đang làm nhiệm vụ trên đảo nhận thức sâu sắc những công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước từ đó nỗ lực, phấn đấu để phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm trong giai đoạn hiện nay. Đó là một trong những phẩm chất quý giá của người lính cụ Hồ.

Chuẩn Đô đốc Lê Bá Quân, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân

Trong hành trình lần đầu tiên đến với các hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, Nguyễn Nhật Bằng, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Trường đại học Công nghệ thông tin Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: Chứng kiến sự khó khăn, vất vả và tinh thần bền bỉ của các chiến sĩ và người dân trên các đảo là bài học quý giá về lòng dũng cảm và nghị lực cho bản thân.

Những điều đó đã góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và tình yêu quê hương biển đảo; đồng thời thấy được trách nhiệm của mình khi quay trở về cuộc sống thường nhật.

Tâm huyết, cảm phục những tấm gương trẻ trên các đảo, thời gian qua, Nhật Bằng đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình tuyên truyền đến sinh viên của trường để nhân lên, lan tỏa hơn nữa tình yêu biển, đảo quê hương, đất nước.

Thành quả của các chiến sĩ trên đảo Hòn Chuối sau những ngày kiên trì chăm bón cho giàn bí.

Thành quả của các chiến sĩ trên đảo Hòn Chuối sau những ngày kiên trì chăm bón cho giàn bí.

Điều này thúc đẩy phong trào Đoàn ngày càng mạnh mẽ, thu hút nhiều thanh niên tham gia chương trình vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu Tổ quốc của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá về những cán bộ, chiến sĩ trẻ, Chuẩn Đô đốc Lê Bá Quân, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, nhấn mạnh: Nhiều cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại đây dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã chứng tỏ được bản lĩnh, kiên trung trong mọi khó khăn, thử thách, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó.

Điều đó khẳng định rằng, thế hệ trẻ đang làm nhiệm vụ trên đảo nhận thức sâu sắc những công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, từ đó nỗ lực, phấn đấu để phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm trong giai đoạn hiện nay. Đó là một trong những phẩm chất quý giá của người lính cụ Hồ. (Còn nữa)

Thời gian qua, tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hơn 400 lượt thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động tình nguyện tại đảo Thổ Chu; kết nối hơn 100 lượt tri thức, giảng viên, nhà khoa học trẻ tham gia nghiên cứu đề xuất, hiến kế các phần việc tại đảo. Chín đội hình sinh viên, thanh niên tình nguyện phát huy chuyên môn cũng đã ra đây để tham gia xây dựng các công trình trọng điểm, tư vấn sức khỏe, tập huấn nông nghiệp, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao với tổng số kinh phí thực hiện hơn 8 tỷ đồng.

Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm người Hàn Quốc điều hành lừa đảo bị Interpol truy nã bắt tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Bắt nhóm người Hàn Quốc điều hành đường dây lừa đảo tại Campuchia bị Interpol truy nã

Tối 4/12, lực lượng chức năng Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại Bộ Công an tiến hành các thủ tục bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ngay trong đêm, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã di lý các đối tượng này về nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.

Du thuyền quốc tế cập cảng Hòn Hòn La, tỉnh Quảng Bình cũ.

Quảng Trị có thêm 3 cảng biển được áp dụng thị thực điện tử

Chiều 4/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Chính phủ vừa bổ sung các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa), trong đó tỉnh Quảng Trị có 3 cửa khẩu cảng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương đón khách du lịch bằng đường biển. 

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép tại sông Vàng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép

Ngày 4/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa tống đạt Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang bắt bị can để tạm giam và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Văn Đức Quý, vì hành vi khai thác khoáng sản (cát) trái phép.

Đoàn công tác số 2 của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa do đồng chí Hồ Xuân Trường (đứng giữa), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo phường Đô Vinh thực hiện nghi thức lễ khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình ông Trương Văn Nam (Tổ dân phố Đắc Nhơn 1, phường Đô Vinh), một trong số 11 hộ dân có nhà bị sập, đổ hoàn toàn trong đợt mưa lũ vào cuối tháng 11. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân phía nam tỉnh Khánh Hòa

Triển khai “Chiến dịch Quang Trung” của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng lại nhà ở cho các hộ dân bị sập, đổ hoàn toàn do thiên tai, ngày 4/12, các Đoàn công tác của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khởi công xây dựng nhà mới, sửa chữa nhà hư hỏng cho nhiều gia đình tại phường Đô Vinh và xã Phước Hậu.

Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác đặc xá.

Thanh Hóa thực hiện tốt chính sách đặc xá

Năm 2025 - năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá cho hơn 20 nghìn phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.