Vụ sữa giả 500 tỷ: Người tiêu dùng hoang mang trước "ma trận sữa"

Sau vụ việc 2 doanh nghiệp sản xuất, phân phối sữa giả với quy mô gần 500 tỷ đồng bị triệt phá mới đây, rất nhiều người tiêu dùng đã tỏ ra lo lắng, bất an vì... đã lỡ mua, sử dụng các dòng sản phẩm này.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện và triệt phá hàng loạt đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả. (Ảnh minh hoạ)
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện và triệt phá hàng loạt đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả. (Ảnh minh hoạ)

Tự trách bản thân vì thiếu tìm hiểu

Trong vòng 4 năm qua, chị N.H (Bắc Ninh) đã mua tới 80 hộp sữa trong danh mục gần 600 loại sữa giả vừa được cơ quan chức năng triệt phá. Những sản phẩm này chị mua cho bé lớn, bản thân khi mang bầu lần 2 và cho bố mẹ bổ sung canxi.

“Thời gian đầu, họ tư vấn tôi dùng dòng sữa dê nhập khẩu vì loại sữa này mát và giúp tăng cân cho bé. Đến năm 2024, cửa hàng tư vấn đổi sang loại Talacmum [thuộc danh mục trong đường dây sản xuất hàng giả vừa được công bố - PV] cũng có tác dụng tương tự. Trong thời gian dùng sữa, người bán nhiều lần quảng cáo, mời chào mua thêm sữa với những chương trình quà tặng và bốc thăm trúng thưởng như: mua 6 hộp tặng 1, tích điểm nhận quà, mua nhiều được bốc thăm nhiều,… Cũng do tiếc tiền, ham rẻ, thích quà tặng mà tôi chủ quan, tin tưởng người bán, thiếu tìm hiểu kỹ càng về sản phẩm”, chị N.H cho biết.

Trong 4 năm chị N.H đã mua tới 80 hộp sữa trong danh mục gần 600 loại sữa giả vừa được cơ quan chức năng triệt phá. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Trong 4 năm chị N.H đã mua tới 80 hộp sữa trong danh mục gần 600 loại sữa giả vừa được cơ quan chức năng triệt phá. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Chị N.H kể, hiện chị còn 23 hộp nữa. Sau khi thông tin về đường dây làm sữa giả được công bố, phía cửa hàng đã liên hệ xin đổi toàn bộ sang sản phẩm khác. Chị thông cảm vì nghĩ họ cũng là nạn nhân nên đã chấp nhận.

“Thật sự đến nay, khi thấy hậu quả như vậy tôi rất trách bản thân, thương xót con. Sức khoẻ của người thân và thời gian bao lâu nay… không thể lấy lại được”, chị N.H nghẹn ngào chia sẻ.

Tự trách bản thân vì thiếu tìm hiểu, vội vàng tin lời tư vấn, mời chào là tâm lý chung của rất nhiều người trót mua phải sữa giả. Phần lớn trong số đó là mua cho con cái và phụ nữ mang thai.

Chị H.V (Thái Bình) là một công chức nhà nước. Hơn 1 năm nay, chị mua sữa tăng chiều cao cho con gái. Khi phát hiện mình mua phải sữa giả, gần 1 tuần qua chị như bị trầm cảm, tâm lý day dứt.

“Tôi trách người bán một thì tự trách bản thân mình mười. Tôi mua cũng đến hơn 600 nghìn đồng một hộp sữa cho con, cứ nghĩ đắt tiền thì hàng chất lượng nhưng nào ngờ. Bây giờ nếu sức khoẻ con có làm sao thì tôi sẽ vô cùng ân hận”, chị H.V tâm sự.

Theo lời kể của các nhân vật, phóng viên đã truy cập vào một số diễn đàn trên mạng xã hội thì thấy, những ngày qua, chủ đề phổ biến, được nhiều người quan tâm là việc kiểm tra xem các sản phẩm sữa đang dùng có phải là sữa giả hay không. Đa số các tài khoản trên đều ẩn danh. Tâm lý chung là sợ mang tiếng thiếu hiểu biết; sợ gặp người quen đàm tiếu, trách móc.

"Sữa cỏ" "bủa vây" người tiêu dùng

Cũng từ những diễn đàn này, nhiều người chia sẻ sự bức xúc bởi “1001 lý do” mua phải hàng giả.

Chị Diệp Hoàng (Hà Nội) cảm thấy may mắn khi trước đây cho con đi khám dinh dưỡng tại một cơ sở khám, chữa bệnh, bác sĩ có kê trong đơn thuốc một loại sữa khá “lạ lẫm” nhưng chị không mua.

“Bác sĩ dặn mua loại sữa này dưới nhà thuốc bệnh viện. Tôi thấy sữa không có tên tuổi nên tôi không mua”, chị Diệp Hoàng chia sẻ.

"Sữa cỏ" được kê trong một số đơn thuốc. (Ảnh minh hoạ)

"Sữa cỏ" được kê trong một số đơn thuốc. (Ảnh minh hoạ)

Cùng chung băn khoăn, chị Lê Nga (Thanh Hóa) cho biết, bản thân chị cũng từng được "kê đơn" mua dòng sữa "lạ" để bổ sung cho con.

“Lúc đó tôi có tìm hiểu thì thấy sản xuất là một công ty Việt Nam, nhưng tên lại không phổ biến nên tôi quyết định không mua. Bây giờ, sau sự việc sữa giả, tôi có vào lại trang web của công ty thì không tìm thấy sản phẩm này nữa. Thật sự là lành ít, dữ nhiều”, Chị Lê Nga thắc mắc.

“Sữa cỏ” là tên gọi chung mà người tiêu dùng đặt cho những sản phẩm sữa không rõ đơn vị sản xuất hay đơn vị sản xuất không có “tên tuổi”. Thực tế là, “sữa cỏ” đã và đang tràn lan ngoài ngoài thị trường, đến tay người tiêu dùng qua rất nhiều “kênh” khác nhau.

Chị Lê Vy (Quảng Ninh) mấy ngày hôm nay "đấu tranh" bằng được với cửa hàng tại Uông Bí, nơi chị đã mua phải sữa giả cho gia đình gần 2 năm nay.

“Họ không thể phủi trách nhiệm được. Rất nhiều người nổi tiếng đã quảng cáo khiến chúng tôi tin tưởng. Thậm chí, còn có cả chương trình mua sữa tặng vàng", chị Lê Vy bức xúc.

Theo phản ánh, chị đang tìm và kêu gọi những người mua phải sản phẩm của đại lý này làm đơn yêu cầu bồi thường.

Không ít người tiêu dùng cho biết, sau sự việc lần này họ đã thay đổi hoàn toàn quan điểm và cách thức về lựa chọn sữa: “Không nghe tư vấn. Tuyệt đối không tin quảng cáo. Phải tự tìm hiểu”.

Nhiều chương trình khuyến mãi mua sữa tặng quà. (Ảnh minh hoạ).

Nhiều chương trình khuyến mãi mua sữa tặng quà. (Ảnh minh hoạ).

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả đã sản xuất 573 nhãn hiệu sữa bột các loại. Các loại sữa dành cho những người bị tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, thiếu tháng và phụ nữ có thai với các thành phần công bố trên sản phẩm như: chiết xuất tổ yến, đông trùng hạ thảo, bột macca, bột óc chó... nhưng trên thực tế, hoàn toàn không có những chất này. Các đối tượng đã bỏ một số nguyên liệu đầu vào và thay thế, bổ sung thêm một số chất phụ gia.
Cơ quan công an xác định, sữa bột có chỉ tiêu chất lượng một số chất đạt dưới 70% so với mức công bố, đủ điều kiện để xác định là hàng giả.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...