Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/7/2025 bao gồm: Vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 24,09 tỷ USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong 7 tháng qua. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong 7 tháng qua. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Theo báo cáo của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký cấp mới có 2.254 dự án được cấp phép với số vốn đăng ký đạt 10,03 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước về số dự án và giảm 11,1% về số vốn đăng ký. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được cấp phép mới đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất; tiếp đến là hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 23,5%.

Trong số 74 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong bảy tháng năm 2025, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất, chiếm 28,3% tổng vốn đăng ký cấp mới; thứ hai là Trung Quốc; tiếp đến Thụy Điển; thứ tư là nhà đầu tư Nhật Bản; và Đài Loan đầu tư vào Việt Nam 735,0 triệu USD, chiếm 7,3%.

252b1a293e178d49d4065.jpg
Doanh nghiệp nước ngoài đặt niềm tin vào môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư đến từ Châu Âu vẫn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong thời gian qua. Theo Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocharm), Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Châu Âu. Các yếu tố như vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi và ổn định chính trị vẫn là những lợi thế của Việt Nam để thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp Châu Âu.

Về vốn đăng ký điều chỉnh có 920 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm 9,99 tỷ USD, tăng 95,3% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đăng ký góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 1.982 lượt với tổng giá trị góp vốn 4,07 tỷ USD, tăng 61,0% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 836 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị góp vốn là 1,52 tỷ USD và 1.146 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với giá trị 2,55 tỷ USD.

von-dau-tu-truc-tiep-nuoc-ngoai-thuc-hien-visual-selection-7076.png

Đáng lưu ý, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam bảy tháng năm 2025 ước đạt 13,6 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của bảy tháng trong 5 năm qua. Trong đó: Công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 11,1 tỷ USD, chiếm 81,6% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện; hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,09 tỷ USD, chiếm 8,0%; sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt 505,2 triệu USD, chiếm 3,7%.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Văn Chín, Chủ tịch Arobid.com và ông Kim Joung Tae CEO CHUNGYONG23 Corp, thực hiện nghi thức ra mắt trung tâm số CHUNGYONG23-Powered by Arobid.com. (Ảnh: A.T)

Ra mắt trung tâm số thúc đẩy kết nối giao thương Việt Nam-Hàn Quốc

Chiều 29/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ "Ngày hội Xúc tiến giao thương-Cánh cửa kết nối thị trường Hàn-Việt 2026", CHUNGYONG23 Corp. chính thức ra mắt trung tâm số CHUNGYONG23 Global Digital Trade & Investment Hub-Powered by Arobid.com và công bố chuỗi Triển lãm Thương mại số Việt-Hàn 2026-2027.

EVNNPT sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị để bảo đảm vận hành an toàn, liên tục, ổn định dịp nghỉ lễ 2/9. (Ảnh: EVNNPT)

Chủ động phương án, bảo đảm truyền tải điện an toàn, liên tục dịp lễ 2/9

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế-xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong dịp Quốc khánh 2/9, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã triển khai đồng bộ các phương án vận hành, tăng cường kiểm tra, giám sát và bảo vệ an toàn hệ thống truyền tải điện.

Sở hữu trí tuệ đang trở thành một trong những nền tảng quan trọng của tăng trưởng kinh tế. (Ảnh: SONG ANH)

Từ bảo hộ quyền đến tạo giá trị cho công nghiệp văn hóa và sáng tạo

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 7% GDP, năm 2045 quy mô sản phẩm công nghiệp văn hóa số chiếm hơn 80%. Trong quá trình đó, quyền sở hữu trí tuệ cần được nhìn nhận như một bộ phận của hạ tầng thể chế, bảo đảm cho tài sản sáng tạo được định danh, bảo vệ, giao dịch và tạo ra dòng tiền.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phan Sơn Mai Hồng Đăng tham quan mô hình của Hợp tác xã lúa Mẹ Phan Lâm. (Ảnh: Thanh Hải)

Sức sống mới trên miền cao nguyên

Nhiều xã miền núi tỉnh Lâm Đồng đang đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ, tư vấn giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển nông nghiệp phù hợp với thế mạnh của địa phương và nhu cầu thị trường. 

Người dân mua sắm hàng hóa tại một hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn Thành phố Hà Nội (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tạo thuận lợi, giúp hộ kinh doanh tăng trưởng

Việt Nam hiện có hơn 6 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 10 triệu lao động, góp phần quan trọng vào thu ngân sách nhà nước và mạng lưới phân phối hàng hóa, dịch vụ. Thế nhưng thay vì mở rộng, hiện nay một số hộ kinh doanh lại chọn duy trì quy mô hoặc thu hẹp hoạt động.

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Việt Nam trao đổi với lãnh đạo S&P Dow Jones Indices.

Tăng cường hợp tác phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình công tác ở Hoa Kỳ, tại New York, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương có buổi làm việc với lãnh đạo S&P Dow Jones Indices (S&P DJI), trao đổi về sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, các giải pháp cải thiện khả năng tiếp cận thị trường của nhà đầu tư quốc tế.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt mô hình Chợ chuyển đổi số. (Ảnh: HỒNG THÁI)

Triển khai Chợ chuyển đổi số tại chợ Đồng Xuân

Chiều 28/8, tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), Ủy ban nhân dân phường Hoàn Kiếm phối hợp các đơn vị ra mắt mô hình “Chợ chuyển đổi số”. Giải pháp này nhằm hỗ trợ các tiểu thương trong hoạt động kinh doanh, đồng thời, tăng tiện ích cho người tiêu dùng, khách du lịch, góp phần hiện đại hóa hoạt động quản lý thương mại.

Lãnh đạo Trung ương và tỉnh Tây Ninh ấn nút công bố và động thổ các công trình, dự án tại hội nghị xúc tiến đầu tư 2026.

Tây Ninh tạo chuyển biến thực chất trong thu hút đầu tư

Ngày 28/8, tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề “Hội tụ giá trị-Kiến tạo tương lai”. Hội nghị khẳng định quyết tâm của tỉnh trong đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, phát huy tiềm năng, lợi thế và tạo động lực tăng trưởng mới.