Vinh danh hai nhà khoa học Việt Nam với giải thưởng hàn lâm Pháp

Ngày 13/6, hai nhà khoa học Việt Nam cùng một số nhà nghiên cứu của Ba Lan, Indonesia, Thái lan, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc), được Viện Hàn lâm khoa học (trực thuộc Viện Pháp) và Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Pháp vinh danh với giải thưởng hợp tác quốc tế về nghiên cứu năm 2022 cho các đề tài khoa học xuất sắc.
Toàn cảnh lễ vinh danh các nghiên cứu khoa học hợp tác giữa Pháp và các quốc gia. (Ảnh: MINH DUY)
Toàn cảnh lễ vinh danh các nghiên cứu khoa học hợp tác giữa Pháp và các quốc gia. (Ảnh: MINH DUY)

Lễ vinh danh cho 8 đề tài khoa học được tổ chức trang trọng tại Viện Pháp ở thủ đô Paris. Hai nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam gồm Trần Quang Hóa (giảng viên Trường đại học Sư phạm - Đại học Huế) và Hoàng Thị Giang (cán bộ Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam) được vinh danh với giải thưởng ở hạng mục “Bệ phóng hợp tác song phương trong nghiên cứu với các nước ASEAN".

Nhà khoa học Trần Quang Hóa thực hiện dự án hợp tác cùng Giáo sư Marc Chardin, chuyên gia Viện Nghiên cứu Khoa học Pháp - giảng viên Đại học Sorbonne (Pháp), với đề tài nghiên cứu là lý thuyết toán hình học và những ứng dụng trong không gian 3 chiều.

Chia sẻ cùng phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, giáo sư Marc Chardin cho rằng, nền toán học của Việt Nam trong thời gian qua có nhiều bước tiến đáng ghi nhận, điều này được thể hiện rõ nét ở những thành tựu nghiên cứu của các nhà toán học Việt Nam, đặc biệt là các cộng sự của ông khi triển khai dự án hợp tác tại Đại học Sư phạm Huế.

Giới thiệu công trình nghiên cứu lý thuyết toán hình học của nhà khoa học Trần Quang Hòa. (Ảnh: MINH DUY)

Giới thiệu công trình nghiên cứu lý thuyết toán hình học của nhà khoa học Trần Quang Hòa. (Ảnh: MINH DUY)

Còn nghiên cứu gene và đặc tính gene của các giống lúa chất lượng cao nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu là đề tài mà chị Hoàng Thị Giang hợp tác nghiên cứu cùng Giáo sư Stéphane Jouannic (Viện Nghiên cứu Phát triển), Đơn vị nghiên cứu Đa dạng, Thích ứng, Phát triển Cây trồng (DIADE) thuộc trường Đại học Montpellier và Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nghiên cứu Phát triển Nông nghiệp Pháp.

Công trình nghiên cứu nguồn gene của các giống lúa tại Việt Nam, thực hiện bởi nhà khoa học Hoàng Thị Giang. (Ảnh: MINH DUY)

Công trình nghiên cứu nguồn gene của các giống lúa tại Việt Nam, thực hiện bởi nhà khoa học Hoàng Thị Giang. (Ảnh: MINH DUY)

Hai nhà khoa học cùng các cộng sự đã dành 13 năm nghiên cứu để phân tích chuyên sâu về các giống lúa có mặt tại Việt Nam, xác định mã gene chất lượng cao nhằm tìm ra giống lúa có khả năng chống chọi và thích nghi phù hợp nhất trong các điều kiện tự nhiên nhiều biến động như hiện nay.

Các cộng sự người Pháp, thay mặt hai nhà khoa học Việt Nam không thể đến dự, giới thiệu các công trình nghiên cứu tại buổi lễ vinh danh. (Ảnh: MINH DUY)

Các cộng sự người Pháp, thay mặt hai nhà khoa học Việt Nam không thể đến dự, giới thiệu các công trình nghiên cứu tại buổi lễ vinh danh. (Ảnh: MINH DUY)

Giải thưởng quốc tế được Viện Hàn lâm khoa học (Viện Pháp) tổ chức hằng năm nhằm vinh danh các công trình hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Pháp và các nước. Các công trình được trao giải lần này không chỉ mang giá trị về mặt nghiên cứu khoa học, mà còn có tính ứng dụng thực tiễn cao thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như địa lý, thiên văn, thuật toán lưu trữ đám mây, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết,…

Ngoài hạng mục “Bệ phóng hợp tác song phương trong nghiên cứu với các nước ASEAN", giải thưởng hợp tác nghiên cứu quốc tế năm nay có thêm hai hạng mục khác là “Giải thưởng Maria Sklodowska-Curie và Pierre Curie” và “Giải thưởng khoa học Pháp - Đài Loan (Trung Quốc)”.

Lễ trao giải chính thức sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh sự kiện Shopee Brands And Creators Summit 2026.

AI trở thành động lực tăng trưởng mới của thương mại điện tử

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử, không chỉ góp phần nâng cao trải nghiệm mua sắm, mà còn hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu vận hành, mở rộng tiếp cận khách hàng và nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường số.

Nghiên cứu khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Triển khai Nghị quyết 57: Tạo đột phá trong phát triển và trọng dụng nhân tài khoa học

Sau 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, nhiều kết quả quan trọng đã tạo nền tảng cho phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, để tạo đột phá tăng trưởng, yêu cầu cấp bách hiện nay là xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao đủ năng lực làm chủ các công nghệ chiến lược.

Hội thảo “Kết nối 3 nhà - Huy động nguồn lực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thành phố Huế” diễn ra chiều 2/7 tại Huế.

Huế kích hoạt nền tảng số kết nối “3 nhà”: Biến bài toán thực tiễn thành động lực đổi mới sáng tạo

Từ quản lý đô thị thông minh, bảo tồn di sản đến phát triển kinh tế số, thành phố Huế đang đứng trước nhiều bài toán lớn cần lời giải. Nền tảng số kết nối “3 nhà” vừa được Huế ra mắt kỳ vọng sẽ tạo cơ chế liên kết thực chất giữa Nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển.

Hoạt động nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. (Ảnh: MẠNH XUÂN)

Chú trọng công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, nghiên cứu khoa học cơ bản được xác định là nền móng tri thức, vấn đề chiến lược, liên quan trực tiếp đến mô hình phát triển, năng lực tự chủ và vị thế quốc gia.

Thiết bị đinh phản quang năng lượng mặt trời được lắp đặt thí điểm trên đoạn Quốc lộ 6 qua xã Vân Hồ (Sơn La) để đánh giá hiệu quả ứng dụng công nghệ mới trong bảo đảm an toàn giao thông.

Đưa năng lượng mặt trời vào hạ tầng giao thông đường bộ

Lần đầu tiên, hệ thống đinh phản quang sử dụng năng lượng mặt trời được Cục Đường bộ Việt Nam cho phép thí điểm trên Quốc lộ 6. Không chỉ hướng tới nâng cao an toàn giao thông tại các đoạn đường đèo dốc, mô hình còn mở ra hướng ứng dụng công nghệ xanh, thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý và khai thác kết cấu hạ tầng đường bộ.

Hồ Dầu Tiếng giữ vai trò quan trọng trong điều tiết, cấp nước cho khu vực Đông Nam Bộ.

Quản lý, vận hành công trình thủy lợi: Chuyển từ kinh nghiệm sang dựa trên cơ sở dữ liệu

Trước tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, công tác quản lý nguồn nước đang chuyển mạnh từ điều hành theo kinh nghiệm sang dựa trên dữ liệu số, quan trắc và dự báo. Đây là nền tảng quan trọng để bảo đảm an ninh nguồn nước, nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống thủy lợi và phát triển nông nghiệp bền vững.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên tham quan các gian hàng của doanh nghiệp khoa học-công nghệ. (Ảnh: MAI GIÁP)

Điện Biên đầu tư 60 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 27/2/2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giai đoạn 2026-2030, định hướng đến 2035, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên quyết định dự kiến chi 60 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo.

Toàn cảnh Diễn đàn.

Diễn đàn Vì Tương lai Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ VII

Ngày 30/6/2026, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Vì Tương lai Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ VII với chủ đề "Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc trong kỷ nguyên mới".

Quang cảnh lễ tổng kết và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc cuộc thi thiết kế biểu trưng (logo) mới tỉnh Cà Mau.

Logo đoạt giải ở Cà Mau sẽ qua nhiều quy trình mới trở thành biểu tượng chính thức của tỉnh

Cà Mau đang tiếp tục thực hiện các trình tự theo quy định, xin ý kiến cấp có thẩm quyền, chuyên gia chuyên ngành và lấy ý kiến rộng rãi từ nhân dân để chọn chính thức biểu trưng đại diện cho tỉnh trong các hoạt động thông tin đối ngoại, xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch trong giai đoạn mới.

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.