Việt Nam cần cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc cho bà mẹ và trẻ sơ sinh

Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đề nghị, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư vào cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc có chất lượng cho tất cả bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở vùng cao, miền núi, vùng sâu, vùng xa và khó khăn.
Hướng dẫn chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo tại Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng.
Hướng dẫn chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo tại Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng.

Số liệu mới công bố cho thấy số phụ nữ tử vong trong khi mang thai hoặc sinh con ở Việt Nam đã giảm đáng kể. Ước tính số ca tử vong đã giảm gần một nửa trong những thập kỷ gần đây, từ 88 phụ nữ tử vong trên 100.000 trẻ sinh vào năm 2000, xuống còn 48 ca vào năm 2023.

Ngày nay, trẻ sơ sinh tại Việt Nam có cơ hội sống sót trong bốn tuần đầu đời cao hơn bao giờ hết. Năm 2000, cứ 1.000 trẻ sinh sống thì có 15 trẻ tử vong; đến năm 2023, tỷ lệ này đã giảm một phần ba, xuống còn 10 ca tử vong.

Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới 2025, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi thúc đẩy hành động nhằm bảo đảm mọi bà mẹ và trẻ sơ sinh đều nhận được sự chăm sóc xứng đáng.

Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay là “Khởi đầu khỏe mạnh, tương lai tươi sáng”. Chủ đề này nhắc nhở chúng ta rằng, khi ưu tiên sức khỏe của trẻ sơ sinh và bà mẹ là chúng ta sẽ bảo đảm một tương lai tươi sáng hơn cho các gia đình, cộng đồng, xã hội và nền kinh tế.

Tiến sĩ Angela Pratt khẳng định, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ rất ấn tượng trong việc bảo vệ sinh mạng của những thành viên nhỏ tuổi nhất trong xã hội và các bà mẹ. Sự tiến bộ này là nhờ hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là ở tuyến cơ sở, nhờ công tác tiêm chủng và những cải thiện về dinh dưỡng, nước sạch và vệ sinh.

"Thành công này do sự lãnh đạo mạnh mẽ của Chính phủ, sự hướng dẫn của Bộ Y tế, chuyên môn và sự tận tâm của nhân viên y tế ở mọi cấp, sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan khác và sự hỗ trợ từ các đối tác", Tiến sĩ Angela Pratt nói.

Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ, WHO đã hỗ trợ xây dựng và triển khai các chính sách quốc gia và hướng dẫn kỹ thuật về sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em; đánh giá chất lượng chăm sóc và tư vấn các chiến lược cải thiện liên tục; và hỗ trợ thực hiện chăm sóc thiết yếu sớm cho trẻ sơ sinh - một gói các can thiệp đơn giản, chi phí hiệu quả, giúp cứu sống nhiều trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Angela Pratt, hiện vẫn còn sự chênh lệch đáng kể về tỷ lệ tử vong giữa phụ nữ và trẻ em sống ở khu vực thành thị và những người sống ở vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, nơi họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ có chất lượng. Tỷ lệ tử vong ở Việt Nam cao hơn so với mức chung Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, nơi trung bình có 35 bà mẹ tử vong trên 100.000 ca sinh.

"Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để thu hẹp những khoảng cách còn tồn tại trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh”, Tiến sĩ Angela Pratt nhấn mạnh.

Do đó, theo chuyên gia này, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư vào cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc có chất lượng cho tất cả bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở vùng cao, miền núi, vùng sâu, vùng xa và khó khăn; nâng cao chất lượng chăm sóc, bằng cách hỗ trợ đào tạo liên tục và nâng cao kỹ năng cho nhân viên y tế, và thiết lập các cơ chế giám sát chất lượng.

Việt Nam cần bảo đảm việc tiếp cận không gián đoạn với nước sạch, vệ sinh, xà phòng, khăn lau hoặc máy sấy tay dùng một lần, và vật tư làm sạch, cũng như các loại thuốc và vật tư thiết yếu; và khai thác công nghệ như hệ thống thông tin y tế số để nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc, đồng thời giúp cung cấp nguồn dữ liệu cần thiết để có thể đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng.

Để mang thai và sinh nở an toàn, và để mang lại cho em bé một khởi đầu khỏe mạnh, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo phụ nữ nên đi khám với chuyên gia y tế ngay khi biết mình có thai. Các buổi khám này giúp theo dõi sức khỏe của mẹ, sự phát triển của thai nhi và phát hiện các biến chứng có thể xảy ra.

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần duy trì lối sống lành mạnh bằng cách tránh rượu bia và khói thuốc thụ động, tiêm phòng theo khuyến cáo, kiểm soát mọi tình trạng sức khỏe hiện có và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu có bất kỳ lo ngại nào.

Phụ nữ mang thai cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có các biểu hiện bất thường như chảy máu âm đạo; đau bụng; nhìn mờ, sưng phù đột ngột hoặc đau đầu dai dẳng; thay đổi cử động của thai nhi; hoặc chấn thương bụng. Đây không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, nhưng tốt nhất là nên đi khám.

Ngay sau khi em bé chào đời, cơ sở y tế cần tạo ra một môi trường hỗ trợ cho việc chăm sóc thiết yếu sớm cho trẻ sơ sinh, bao gồm tiếp xúc da kề da ngay giữa mẹ và con trong ít nhất 90 phút và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Điều này thúc đẩy sự gắn kết tình cảm và điều hòa thân nhiệt cũng như nhịp tim của trẻ. Phụ nữ cũng nên tham dự đầy đủ các buổi tái khám sau sinh để theo dõi quá trình hồi phục và kịp thời giải quyết bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

ARPA-H tài trợ tối đa 22,4 triệu AUD (khoảng 420 tỷ đồng) cho Đại học Monash (Australia) phát triển các loại thuốc mới giúp phục hồi chức năng co bóp và vận chuyển của mạch bạch huyết.

Tài trợ 22,4 triệu AUD cho Đại học Monash phát triển thuốc phục hồi chức năng hệ bạch huyết

Cơ quan Các dự án nghiên cứu tiên tiến về Y tế (ARPA-H) đã cam kết tài trợ tối đa 22,4 triệu AUD (khoảng 420 tỷ đồng) cho nhóm nghiên cứu của Đại học Monash (Australia) phối hợp Đại học Missouri và Đại học Pennsylvania (Mỹ) phát triển các loại thuốc mới giúp phục hồi chức năng co bóp và vận chuyển của mạch bạch huyết.

Các chuyên gia chia sẻ về sức khỏe sinh sản tại Tọa đàm. (Ảnh: Ban tổ chức)

Truyền thông về sức khỏe cho người trẻ

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Sức khỏe người trẻ - Hiểu đúng, sống khỏe" do Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phối hợp cùng Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả.

Các hoạt động của DHRP khi làm việc với cộng đồng người sống chung với HIV, đặc biệt là các bạn NCH trẻ và các nhóm quần thể đích trẻ.

Nỗ lực gỡ bỏ rào cản trong việc tiếp cận dịch vụ và hỗ trợ cho người sống chung với HIV

Nỗi lo lộ thông tin cá nhân hoặc bị tấn công mạng khiến nhiều người sống chung với HIV ngại tìm kiếm hỗ trợ trực tuyến vì sợ bị phán xét, kỳ thị hoặc bạo lực. Điều này tạo ra “hiệu ứng im lặng”, khiến những người cần hỗ trợ nhất lại càng dè dặt hơn khi tìm kiếm thông tin và kết nối.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, cơ sở 2 cơ bản đã sẵn sàng cho việc đưa vào hoạt động và đang hoàn thiện những thủ tục pháp lý cuối cùng.

Cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Triển khai thuận lợi, kỳ vọng sớm đi vào hoạt động

Với hạ tầng rộng rãi, hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng định hướng phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu, cơ sở 2 của Bệnh viện Phụ sản Trung ương được kỳ vọng sẽ góp phần giảm tải cho cơ sở hiện hữu, đồng thời tạo thêm không gian để bệnh viện phát triển các lĩnh vực mũi nhọn của ngành sản phụ khoa.

Tình trạng sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc botulinum đang được theo dõi đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng.

Cảnh báo về an toàn thực phẩm

Ngành y tế Đà Nẵng đang dốc toàn lực điều trị cho 3 bệnh nhân nghi nhiễm độc botulinum. Đáng chú ý, đây là vụ ngộ độc nghiêm trọng...

Các bác sĩ thăm khám sức khỏe răng miệng cho học sinh.

Hơn 90% người Việt mắc bệnh răng miệng: Thói quen sai lầm khiến bệnh nặng mới đi khám

Việt Nam hiện có hơn 90% người dân có bệnh về răng miệng, trong đó hơn 85% trẻ em 6-8 tuổi có sâu răng sữa, còn sâu răng vĩnh viễn gia tăng theo tuổi. Đa số người dân chưa có thói quen thăm khám răng miệng định kỳ dẫn đến tình trạng bệnh lý răng miệng chỉ được phát hiện khi đã chuyển biến nặng, khiến việc điều trị kéo dài.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam trao Quyết định và tặng hoa cho các Phó Giáo sư tại buổi lễ.

Vinh dự, trách nhiệm lớn trong công tác đào tạo, nghiên cứu lĩnh vực Y- Dược học cổ truyền

Chiều 17/3, tại Hà Nội, Học viện Y- Dược học Cổ truyền Việt Nam (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lại chức danh Phó Giáo sư năm 2026. Các Phó Giáo sư đều là những giảng viên nòng cốt về chuyên môn, có vai trò quan trọng trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện thời gian qua.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Phụ sản Trung ương được xây dựng tại thôn Ngọc Than, xã Kiều Phú, thành phố Hà Nội (trước đây thuộc huyện Quốc Oai).

[Ảnh] Cận cảnh diện mạo hiện đại của cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Cơ sở 2 của Bệnh viện Phụ sản Trung ương tại xã Kiều Phú, thành phố Hà Nội được đầu tư xây dựng với hạ tầng đồng bộ, không gian rộng rãi và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Đến ngày 6/3, cơ sở 2 đã cơ bản hoàn thiện, sẵn sàng cho việc đi vào hoạt động và đang chờ hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Bệnh nhân B.H.T. khi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh.

Đắk Lắk: Kịp thời cứu sống bệnh nhân sốc tim do nhồi máu cơ tim, đột quỵ nhồi máu não trong “giờ vàng”

Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk vừa cấp cứu và điều trị thành công một trường hợp bệnh đặc biệt nặng khi nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ nhồi máu não xảy ra đồng thời. Bệnh nhân tên B.H.T. (62 tuổi), trú tại xã Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, được cứu sống ngoạn mục nhờ sự phối hợp khẩn trương của nhiều chuyên khoa.

Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng đi vào hoạt động.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Cơ sở 2 Bạch Mai sẽ là bệnh viện hiện đại, chuyên môn sâu, kỹ thuật cao

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, việc đưa vào vận hành cơ sở 2 đây không chỉ là bước mở rộng quy mô, mà là bước phát triển theo chiều sâu, hướng tới một bệnh viện hiện đại, chất lượng cao, phục vụ người dân tốt hơn trong những năm tới.

Xử lý cấp cứu cho người bệnh tại Trung tâm Cấp cứu ( Bệnh viện Bạch Mai)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.