Văn học Việt Nam từ 1975 tới nay: Người cầm bút phải nỗ lực tự đổi mới

Nửa thế kỷ sau ngày đất nước thống nhất, văn học Việt Nam đã trải qua nhiều biến động để tiếp tục khẳng định vai trò trong đời sống tinh thần dân tộc.

Hội thảo tổng kết văn học Việt Nam sau năm 1975 đã đặt ra yêu cầu về trách nhiệm của người viết trước sự thay đổi của công nghệ. (Ảnh: MAI LỮ)
Hội thảo tổng kết văn học Việt Nam sau năm 1975 đã đặt ra yêu cầu về trách nhiệm của người viết trước sự thay đổi của công nghệ. (Ảnh: MAI LỮ)

Nhìn lại thành tựu và triển vọng từ năm 1975 đến nay, nhất là trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh thuận lợi, vẫn còn đó khó khăn và cả hạn chế trong sự phát triển của văn học, nhưng trước hết đó phải nhìn nhận từ chính những lực cản ngay trong mỗi người cầm bút.

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, khả năng tự soi chiếu, nhận thức, hóa giải và tái sinh từ bên trong mỗi người viết là điều kiện sống còn của văn học. Ở góc nhìn rộng hơn, lực cản ngoài vấn đề tâm lý an toàn, còn phụ thuộc vào cách con người đối diện với thời đại mới, đặc biệt là với trí tuệ nhân tạo (AI) - yếu tố đang từng bước can thiệp sâu rộng vào cả quá trình sáng tác lẫn biên tập, đánh giá tác phẩm.

Có không ít ý kiến của những người viết thừa nhận lo ngại AI và công nghệ ngày càng phát triển sẽ thay thế con người; có người thì “không sợ” vì thật ra họ cũng chẳng hiểu về AI. Cả hai thái cực ám ảnh hoặc thờ ơ đều chung điểm yếu, đó là thiếu hiểu biết về bản chất của công nghệ.

Thực tế, nhiều người viết đã trở nên lười cảm nhận, suy tư, trải nghiệm... khi phụ thuộc vào AI; nhiều bản thảo hiện nay, dù trau chuốt câu chữ, vẫn trơ lạnh, không mang lại bất cứ sự rung cảm nào. Nếu điều đó tiếp tục, văn học sẽ dần biến thành sản phẩm kỹ thuật thay vì hành trình đặc biệt của tư duy, cảm xúc. Sự lạm dụng AI trong giới viết đang được bao biện bằng nhiều lý do: Tiết kiệm thời gian, hỗ trợ sáng tạo, gợi mở ý tưởng... Tuy nhiên, ở tầng sâu hơn, đó là dấu hiệu của khủng hoảng nội tâm khi người viết đã không còn tin vào năng lực tự khám phá của bản thân. Nếu đã hết suy tư dằn vặt, thì làm sao tồn tại giá trị đích thực của văn chương?

z7131569987689-b96d7211033d9cc1e7d690eed190ef82-5789.jpg
Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến tại hội thảo tổng kết văn học Việt Nam sau năm 1975. (Ảnh: MAI LỮ)

Ở một khía cạnh nào đó, tác phẩm văn học đang bị san phẳng bởi chính những người cầm bút và từ thái cực ngược lại, có những người viết khước từ hoàn toàn công nghệ, cho rằng đó là cách giữ gìn bản sắc, nhưng có thể lại là hình thức sợ hãi khác: Sợ thay đổi, sợ học, sợ bị vượt qua. Nhà văn có thể không ứng dụng, tương tác công nghệ, song không thể coi công nghệ như chưa hề tồn tại, bởi văn học, dù chống lại hay hòa nhập vẫn phải hòa vào tinh thần chung của thời đại.

Văn học nước nhà từng ghi dấu ấn quan trọng trong những cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước.

Nửa thế kỷ văn học sau năm 1975 chứng kiến nỗ lực đổi mới, sự xuất hiện đông đảo của đội ngũ tác giả trẻ và nhiều hình thức thể nghiệm, quảng bá..., nhưng để thật sự bước sang giai đoạn mới mang tính bước ngoặt, đột phá, thậm chí tạo nên “dư chấn” xã hội, hội nhập sôi động với văn học khu vực và thế giới, dường như người viết cần hơn nữa lòng can đảm để vượt qua chính mình. Mọi cơ chế, chính sách, giải thưởng, hội thảo… đều chỉ là chất xúc tác góp phần khích lệ, cổ vũ cho sự thay đổi thôi thúc từ bên trong người viết.

Ở tầng sâu nhất của mọi cuộc cách mạng về nghệ thuật, điều cần nhất vẫn là con người tự đổi mới để xứng đáng với khát vọng và niềm tin của chính mình, của công chúng. Với văn học, chỉ khi các nhà văn đáp ứng yêu cầu ấy, mới có thể tạo nên đời sống văn chương phát triển xứng tầm, đáp ứng đòi hỏi bức thiết của thời đại.

Có thể bạn quan tâm

Em bé gửi gắm điều ước lên Cây Hạnh phúc.

Lan tỏa yêu thương, sẻ chia từ “Cây Hạnh phúc” tại Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025

Là một trong 13 không gian trải nghiệm của Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025, khu vực “Cây Hạnh phúc-Nơi điều ước thành hiện thực” là điểm dừng chân đặc biệt thu hút đông đảo người dân và du khách. Không khí nơi đây như chậm lại, để mỗi người có thể dành khoảnh khắc suy ngẫm về điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc.

Du khách thích thú xem "cá lóc bay" ở làng du lịch cộng đồng cồn Sơn.

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ và các sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ mở ra không gian phát triển mới, với hệ sinh thái đa dạng và nét văn hóa độc đáo. Để phát triển du lịch, Cần Thơ tổ chức các lễ hội quy mô lớn đặc trưng vùng sông nước; chủ động liên kết các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, điểm du lịch… phát triển các sản phẩm mới, đặc thù nhằm thu hút du khách.

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.