Hội thảo tổng kết 50 năm văn học Việt Nam: Nhìn thẳng để phát triển

Sáng 26/9, tại Đà Nẵng, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết 50 năm văn học Việt Nam với chủ đề: “Những vấn đề đặt ra và xu hướng phát triển”.

Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo.
Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo.

Dự hội thảo có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; cùng đông đảo các nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà phê bình văn học.

Phát biểu khai mạc, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nêu rõ, hội thảo đặt ra mục tiêu làm rõ những thành tựu và thế mạnh đã đạt được, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, non yếu và vướng mắc mà văn học nước nhà đang phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay.

ndo_bl_z7052106578757-aa1f3a8671a5f0ed3edf9ce1d524da81-555.jpg
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, văn học phải bám sát với cuộc sống, phản ánh chân thực hơi thở của thời đại; phải "dấn thân" vào thực tiễn để sáng tạo tác phẩm có giá trị phụng sự đất nước và nhân dân, giúp bồi đắp tâm hồn con người Việt Nam.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, nhà văn Nguyễn Bình Phương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã nêu rõ tầm quan trọng và sứ mệnh cốt lõi của văn học, trước hết đó là giá trị trong đời sống tinh thần cộng đồng, trong việc bồi đắp dòng chảy văn hóa dân tộc, và trong kiến tạo con đường hướng về phía cái thiện của con người.

ndo_bl_z7052106597604-dac428b02f5131ae3f631b08133e043f-18.jpg
Nhà văn Nguyễn Bình Phương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, phát biểu tại Hội thảo.

Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương, trách nhiệm, đồng thời cũng là khát vọng xuyên suốt của văn học, ở bất kỳ giai đoạn nào, chính là nhằm giải phóng con người khỏi bóng tối của chính mình trên tất cả các khía cạnh và các lớp nghĩa.

Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Bình Phương đã thẳng thắn "chất vấn" vai trò và sứ mệnh của văn học trong 50 năm qua, đồng thời nêu ra những câu hỏi chất vấn, hoài nghi, nhận định đánh giá của xã hội về nền văn học Việt Nam.

ndo_br_z7052106602925-38a5da146eeb7b1bbcba81b72995358f-4161.jpg
Quang cảnh tọa đàm.

Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, văn học 50 năm qua với những gì đã thể hiện đã và đang cho thấy thiếu một sự ráo riết truy nguyên về đời sống, về tình thế của con người ngay trong thì hiện tại, và cả trong so sánh với lịch sử.

"Dường như văn học đã bỏ lỡ những vấn đề nóng bỏng, nổi cộm của xã hội, dường như văn học đang rời xa khỏi đời sống", nhà văn Nguyễn Bình Phương nói.

ndo_tl_z7052106598406-6e4861e1c355f3e453b2c9f9367c801d-6310.jpg
Các nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà phê bình văn học tại tọa đàm.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương cho rằng: "Khi nhìn rõ được những vấn đề mà văn học 50 năm qua đặt ra, trong đó có thành tựu và hạn chế, cũng như hướng chuyển động của nó, cũng có nghĩa chúng ta phần nào đoán định được văn học sẽ đi tới đâu, cần đi theo hướng nào để đạt được giá trị tốt nhất mà nó cần phải đạt".

Tại hội thảo, các nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà phê bình văn học đã trình bày những tham luận giàu tâm huyết và hết sức trách nhiệm, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế nhằm phân tích và đánh giá toàn diện về diện mạo, sức vóc và kích thước của nền văn học Việt Nam trong 50 năm qua để định hướng phát triển trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu nghe thuyết minh tại triển lãm.

Tỏa sáng bản sắc, kết nối tiềm năng, khát vọng vươn xa

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) và kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 18/5, Bảo tàng tỉnh Gia Lai khai mạc triển lãm ảnh “Gia Lai-Từ đại ngàn đến biển xanh”, mở ra không gian văn hóa đặc sắc, lan tỏa tiềm năng, sức sống mới của vùng đất Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ năng động.

Khoảng 550.000 m3 đất từ mỏ đất núi Lệ Thủy Công ty cổ phần Đầu tư 706 bán trái phép cho nhiều doanh nghiệp.

Thu lợi lớn từ khoáng sản trái phép

Tiếp tục thông tin về vụ Công ty cổ phần Đầu tư 706 tại tỉnh Quảng Ngãi trục lợi từ hoạt động khai thác khoáng sản trong thời gian dài. Việc khai thác, mua bán khoáng sản trái phép không chỉ gây thất thoát tài nguyên nhà nước, mà còn mang lại nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp.

Các đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Bạch Mai và BIDV thăm hỏi, tư vấn sức khoẻ cho người dân.

Bệnh viện Bạch Mai tư vấn khám sức khỏe cho 1.500 đối tượng chính sách ở Hà Tĩnh

Sáng 17/5, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức tư vấn khám sức khỏe cho 1.500 đối tượng chính sách ở xã Hương Sơn, Tứ Mỹ, Đức Thọ (Hà Tĩnh). Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện Bạch Mai. 

Mỗi năm, Khu Di tích quốc gia Kim Liên (xã Kim Liên, Nghệ An) đón hơn hai triệu lượt người trong nước và khách quốc tế về thăm viếng.

Kim Liên mùa ngát hương sen

Mỗi dịp tháng 5, người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc lại tụ về xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An. Cách đây 136 năm, mảnh đất này đã sinh ra người con ưu tú, Anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh - Người đã làm “rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta”.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa trao khoản hỗ trợ cho công nhân cải thiện khó khăn về nhà ở.

Thanh Hóa: Đồng hành cùng công nhân, lao động

Ngày 16/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động bằng hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến tới 41 điểm cầu công đoàn cấp xã thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân lao động tham gia.