Tuyên Quang: Xử lý vi phạm đất đai của Công ty Quang Thắng

Thời gian gần đây, một số người dân ở tổ dân phố Nặm Chá, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang bức xúc và phản ánh tới cơ quan báo chí về việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Quang Thắng Tuyên Quang chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai theo quy định của pháp luật, đã tiến hành hoạt động khai thác tại mỏ khoáng sản chì-kẽm Nặm Chá, khiến người dân lo lắng, sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường sống và sức khỏe của họ.
Công ty trách nhiệm hữu hạn Quang Thắng Tuyên Quang xây dựng nhà ở và lán trại khi chưa được giao đất, cho thuê đất.
Công ty trách nhiệm hữu hạn Quang Thắng Tuyên Quang xây dựng nhà ở và lán trại khi chưa được giao đất, cho thuê đất.

Theo phản ánh của người dân, Công ty trách nhiệm hữu hạn Quang Thắng Tuyên Quang chưa hoàn thiện các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất và giao đất nhưng đã tiến hành xây dựng các lán, nhà xưởng, tự ý mở đường lên mỏ lấn vào đất rừng phòng hộ và đang tập kết nhiều hóa chất để chuẩn bị cho quá trình khai thác, như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường do điểm mỏ này nằm ở đầu nguồn nước.

Để làm rõ phản ánh của người dân phóng viên Báo Nhân Dân đã “vào cuộc”để tìm hiểu thực tế. Qua đó đã làm rõ các vấn đề liên quan, cụ thể: Công ty trách nhiệm hữu hạn Quang Thắng Tuyên Quang có địa chỉ đăng ký tại Số 7, phố Hoàng Thế Cao, tổ 5, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, được Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 15/GP-UBND ngày 22 tháng 3 năm 2024, cho phép công ty được khai thác bằng phương pháp hầm lò mỏ khoáng sản chì-kẽm và khoáng sản vàng đi kèm mỏ Nặm Chá, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang với diện tích khai thác 3ha, công suất khai thác 1.500 tấn/năm, thời gian khai thác 9,3 năm, trong đó, thời gian xây dựng cơ bản mỏ là 1 năm.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Công ty trách nhiệm hữu hạn Quang Thắng Tuyên Quang chưa hoàn thiện các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất và giao đất.

Khu vực mỏ chì-kẽm Nặm Chá, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Khu vực mỏ chì-kẽm Nặm Chá, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Ông Nguyễn Văn Lương, tổ dân phố Nặm Chá, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình cho biết, trước đây, khu vực mỏ là ruộng trồng lúa của khoảng 10 hộ gia đình tự khai phá để trồng lúa nước, ven chân rừng ngoài đất rừng phòng hộ thì họ trồng ngô.

Đầu tháng 4 năm 2024, khi người dân đi rừng thì thấy một số người đào bới, thay đổi hiện trạng, xâm lấn vào rừng nên đã báo cho cán bộ tổ dân phố. Đến ngày 23/4, người dân lên khu vực mỏ để phản đối và cũng báo chính quyền địa phương để lập biên bản xử lý. Nhưng không thấy có ý kiến phản hồi, cho nên ngày 1/5, người dân chúng tôi tiếp tục lên khu vực mỏ để phản đối thì thấy mặt bằng đã được lấp và san ủi.

Còn ông La Tài Hồng, tổ dân phố Nặm Chá, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình cho rằng, người dân lo lắng và sợ sau này khi mỏ làm thì ảnh hưởng đến nguồn nước. Mong muốn công ty khi làm phải chú trọng việc bảo đảm an toàn nguồn nước, môi trường.

Tổ trưởng tổ dân phố Nặm Chá, Nguyễn Văn Lưới cho biết, trên địa bàn có 127 hộ với 588 khẩu, người dân trong tổ chủ yếu sinh sống bằng việc trồng lúa nước và chăn nuôi. Quy trình cấp phép khai thác khoáng sản cho công ty như thế nào thì người dân không nắm được. Nhưng người dân trong tổ dân phố chủ yếu là làm nông nghiệp nên rất lo lắng về an toàn nguồn nước và phải bảo đảm các quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình khẳng định, qua quá trình kiểm tra thực tế, Ủy ban nhân dân thị trấn nhận thấy những ý kiến phản ánh của nhân dân là đúng thực tế, Công ty trách nhiệm hữu hạn Quang Thắng Tuyên Quang có hành vi san gạt mặt bằng và xây dựng một số cơ sở phụ trợ. Sau phát hiện những vi phạm của công ty, Ủy ban nhân dân thị trấn đã lập biên bản và yêu cầu công ty tạm dừng các hoạt động. Đồng thời, báo cáo Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình và củng cố hồ sơ và biên bản để xử lý các vi phạm của công ty.

Đến nay, Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Quang Thắng Tuyên Quang. Hiện, công ty đã dừng các hoạt động trên địa phận mỏ và san lấp lại mặt bằng và tháo dỡ các công trình đang xây dựng.

Còn về phản ánh việc công ty tự ý mở đường vào mỏ và lấn chiếm đất rừng, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Lăng Can, cho biết , trước đây, một số hộ dân có ruộng canh tác, chăn nuôi trên khu vực mỏ nên đi lại nhiều tạo thành đường mòn. Khi công ty này được cấp giấy phép khai thác thăm dò số 29/GP-UBND ngày 27/9/2022 thì đã san gạt mở rộng thêm đường để vận chuyển máy móc, thiết bị, chủ yếu là phát dọn các bụi lau lem, theo vị trí cũ để thuận tiện đi lại. Còn như phản ánh là công ty phá rừng phòng hộ và chặt phá cây rừng để mở đường thì không đúng vì hiện trạng đường vẫn được giữ nguyên.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Lăng Can, cũng cho biết thêm khi doanh nghiệp về địa bàn đã chủ động hỗ trợ xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương như: Giúp tổ dân phố Nặm Chá nâng nền và đổ bê-tông sân nhà văn hóa trị giá: 400 triệu đồng; Xây dựng cầu qua suối trị giá: 300 triệu đồng; Hỗ trợ máy móc thiết bị cùng bà con nhân dân sửa chữa những đoạn đường hư hại do thiên tai...

Đại diện công ty khẳng định những bao đất tập kết tại mỏ không phải là hóa chất nguy hại cho môi trường.

Đại diện công ty khẳng định những bao đất tập kết tại mỏ không phải là hóa chất nguy hại cho môi trường.

Làm rõ phản ánh về việc công ty tập kết hóa chất trên khu vực mỏ Nặm Chá để chuẩn bị cho hoạt động khai thác, ông Nguyễn Văn Biển, thành viên của công ty khẳng định, những bao bì được tập kết, che đậy nêu trên là đất phụ gia phục vụ cho việc khoan thăm dò, chứ không phải là hóa chất. Trong quá trình khoan thăm dò, sử dụng đất này để hòa vào với nước giúp chống sạt lở cho các mũi khoan. Loại đất này thường xuyên được dùng để khoan giếng. Còn những mẫu khoáng sản đang được lưu tại mỏ là để phục vụ cho công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng.

"Cùng với đó, ngay sau khi được cấp giấy phép khai thác, công ty chúng tôi đã làm hàng rào bằng dây thép gai xung quanh khu vực được cấp phép để tránh tình trạng xâm lấn vào diện tích rừng. Về những lỗi vi phạm, công ty sẽ khẩn trương khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng" - ông Biển nói.

Làm việc với các đơn vị chức năng của huyện Lâm Bình, được biết, sau khi phát hiện vi phạm của Công ty Quang Thắng, ngày 26/4/2024, Ủy ban nhân dân huyện Lâm Bình có quyết định số 469/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Quang Thắng Tuyên Quang.

Theo đó xử phạt hơn 34 triệu đồng về các hành vi phạm như thay đổi hiện trạng đất khi chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật. Buộc công ty trách nhiệm hữu hạn Quang Thắng Tuyên Quang khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại diện tích đất đã lấn chiếm.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Tuy nhiên, trên không gian mạng, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đang gia tăng hoạt động tung tin giả, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử.

Ngày 12/3, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tham vấn hồ sơ chính sách dự án Luật Luật sư (sửa đổi). Trong ảnh: Thứ trưởng Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TL)

Thiết kế chính sách cần phù hợp thực tiễn

Đổi mới quản lý nhà nước với đội ngũ luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư theo hướng hiệu lực, hiệu quả, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch, xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội… là những yêu cầu đang được đặt ra... 

Hiện trường tàu tông vào cầu Ghềnh.

Khởi tố vụ án điều tra tàu tông cầu Ghềnh

Liên quan vụ tàu tông vào cầu Ghềnh, khiến cầu hư hỏng, tuyến đường sắt bắc-nam gián đoạn những ngày qua, tối 10/3, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy.