Trường học "Không điện thoại trong giờ ra chơi"

Nhiều trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai mô hình "Không điện thoại trong giờ ra chơi" để hướng học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, lành mạnh. Qua đó xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện theo tinh thần "Trường học hạnh phúc", góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành tham gia hoạt động thể dục thể thao tại nhà trường.
Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành tham gia hoạt động thể dục thể thao tại nhà trường.

Trong thời đại công nghệ đang chi phối mọi khía cạnh đời sống, việc học sinh sử dụng điện thoại quá mức đã trở thành nỗi lo của không ít phụ huynh. Với sức "hấp dẫn" của điện thoại thông minh, các em dễ bị cuốn hút vào màn hình điện tử, đánh mất dần sự tương tác với thế giới chung quanh và giảm hẳn khả năng vận động. Mô hình "Không điện thoại trong giờ ra chơi" tạo ra một khoảng không gian quý giá để học sinh giải phóng bản thân khỏi những giới hạn của công nghệ, thay vào đó là vận động, giao lưu và kết nối trực tiếp với bạn bè.

Trước những hệ lụy khó lường từ việc học sinh sử dụng điện thoại trong trường học, Trường THCS Nguyễn Văn Phú, phường Bình Thới, Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện mô hình "Không điện thoại trong giờ ra chơi" với mục tiêu khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động thể chất, vận động và giao tiếp trực tiếp, tạo môi trường năng động và gắn kết hơn. Theo Ban Giám hiệu nhà trường, sự phổ biến của điện thoại thông minh đã làm thay đổi đáng kể hành vi của học sinh trong giờ ra chơi, khi thay vì giao lưu hay tham gia các hoạt động tập thể, nhiều em lại chọn cách dán mắt vào màn hình điện thoại. Điều này không chỉ làm mất đi ý nghĩa của giờ giải lao mà còn gây ra nhiều tác động xấu. Cụ thể, học sinh giảm tương tác xã hội khi ít nói chuyện, trao đổi với bạn bè dẫn đến sự cô lập và thiếu kỹ năng giao tiếp, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý như lo âu, căng thẳng khi so sánh bản thân với người khác trên mạng xã hội. Việc học sinh sử dụng điện thoại trong giờ ra chơi cũng có thể khiến các em bị phân tâm, khó tập trung vào bài giảng sau đó.

Để thực hiện mô hình "Không điện thoại trong giờ ra chơi", Trường THCS Nguyễn Văn Phú đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục, nâng cao nhận thức của học sinh về ý thức sử dụng điện thoại. Trong đó, chú trọng giúp học sinh nhận diện thông tin xấu độc, những tác hại của sử dụng điện thoại để truy cập internet, mạng xã hội, rèn kỹ năng phòng tránh tác hại của nó. Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để đạt được sự thống nhất cao trong vấn đề quản lý việc sử dụng điện thoại. Phụ huynh phải luôn đứng trên lập trường ủng hộ thầy, cô giáo và nhà trường. Tạo cho học sinh thói quen sử dụng điện thoại hữu ích là việc làm cần thiết hiện nay của mỗi cơ sở giáo dục. Đặc biệt, phải đa dạng các hoạt động trong giờ ra chơi, tổ chức nhiều hình thức hấp dẫn, phù hợp sở thích của từng lứa tuổi để thu hút các em.

Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân, Trưởng Khoa Giáo dục mầm non, Trường đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, điện thoại di động là công cụ hai mặt: Vừa hỗ trợ học tập và kết nối thông tin, vừa tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến thành tích, sức khỏe thể chất, quan hệ xã hội và đời sống tinh thần của học sinh, thanh thiếu niên. Do đó, việc giáo dục ý thức sử dụng công nghệ và xây dựng cơ chế kiểm soát phù hợp trong nhà trường là điều cần thiết nhằm phát huy mặt tích cực và hạn chế tác động tiêu cực. Để định hình văn hóa ứng xử học đường trong bối cảnh số, nhà trường cần đồng bộ nhiều giải pháp mang tính hệ thống. Cụ thể, cần giáo dục ý thức cho học sinh thông qua việc tích hợp nội dung giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sử dụng công nghệ có trách nhiệm và văn hóa ứng xử học đường vào các hoạt động sinh hoạt tập thể. Những phương pháp dạy học trải nghiệm, đối thoại giúp học sinh tự nhận thức được lợi ích của việc hạn chế sử dụng điện thoại. Đồng thời, cần xây dựng quy tắc ứng xử rõ ràng dưới dạng nội quy chính thức. Việc triển khai mô hình "Không điện thoại trong giờ ra chơi" không chỉ góp phần duy trì kỷ luật mà còn giúp tạo ra môi trường giao tiếp trực tiếp. Nghiên cứu ở Đan Mạch cho thấy, lệnh cấm sử dụng điện thoại trong giờ ra chơi đã làm tăng đáng kể mức độ hoạt động thể chất và sự tương tác xã hội của học sinh. Kinh nghiệm từ Anh và Hoa Kỳ cũng cho thấy chính sách này góp phần cải thiện kết quả học tập và giảm hành vi gây rối.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, trên cơ sở đạt được từ các trường thực hiện mô hình "Không điện thoại trong giờ ra chơi", sở đang xây dựng dự thảo Kế hoạch Triển khai thực hiện hạn chế sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử trong giờ ra chơi tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. Dự kiến lộ trình thực hiện ở giai đoạn 1 (thí điểm) từ tháng 10/2025 đến hết học kỳ I năm học 2025-2026. Trong giai đoạn này, sẽ thực hiện thí điểm 16 trường. Giai đoạn 2 (mở rộng, chính thức) từ tháng 1/2026, triển khai đồng loạt tại tất cả cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố ■

Có thể bạn quan tâm

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Phường Diên Hồng hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng, sẵn sàng cho ngày bầu cử 15/3 thành công tốt đẹp.

Chủ động phương án, giữ an toàn tuyệt đối công tác bầu cử

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Các phương án, kịch bản cho từng tình huống cụ thể được xây dựng và triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tuân thủ đúng quy trình bầu cử.

Các cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn bảo đảm nguồn cung cho khách hàng.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Giá nhiên liệu trong nước tiếp tục điều chỉnh tăng, tạo thêm áp lực chi phí đối với nhiều doanh nghiệp. Trước diễn biến này, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã...

Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày các giải pháp chuyển đổi số, kinh tế số.

Phát triển kinh tế số để tăng trưởng bền vững

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái dữ liệu số. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương này cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2030, đưa kinh tế số đóng góp từ 30% trở lên vào GRDP của thành phố.

Bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thống Nhất.

Quan tâm, phòng ngừa các bệnh về thận

Trong nhịp sống hiện đại, các bệnh lý về thận đang có xu hướng gia tăng nhưng thường bị xem nhẹ do diễn tiến âm thầm và ít biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo, chủ động thăm khám và tầm soát định kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phòng ngừa bệnh.

Sau nhiều năm, nhiều cư dân tại dự án nhà ở thương mại Saigon Gateway đã được cấp sổ hồng.

Gỡ “nút thắt” cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở

Sau hơn một năm hoạt động, Tổ công tác 1645 của Thành phố Hồ Chí Minh (do Ủy ban nhân dân Thành phố thành lập) đã đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Theo thống kê, đến nay tổ công tác đã tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 218 dự án nhà ở với hơn 130 nghìn căn hộ, nền đất đủ điều kiện thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.

Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa trước ngày hội non sông.

Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa trước ngày hội non sông

Ngày 15/3, sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, giúp nhân dân thực hiện quyền làm chủ, lựa chọn người đại diện vào bộ máy nhà nước. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều tuyến đường, được trang hoàng rực rỡ chào mừng ngày hội non sông.

Đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố phát biểu tại phiên họp.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục rà soát từng nhiệm vụ để ngày bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

Ngày 11/3, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026-2031 đã họp phiên thứ 8. Đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố chủ trì phiên họp.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".