Trở về cội nguồn đào tạo nghề nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam

Hôm nay, giới báo chí cả nước kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2022) để cùng ôn lại truyền thống vẻ vang, đóng góp to lớn của báo chí đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng ra đời ở đại ngàn Việt Bắc trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã đóng góp to lớn làm nên truyền thống đó.

Ngày 20/4, đồng chí Lê Quốc Minh và Đoàn cán bộ Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí, Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành phố về thăm di tích lịch sử Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.
Ngày 20/4, đồng chí Lê Quốc Minh và Đoàn cán bộ Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí, Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành phố về thăm di tích lịch sử Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng ra đời tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) theo chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Người đặt tên. Tổng bộ Việt Minh đã tổ chức Lễ khai giảng lớp đầu tiên của trường vào ngày 4/4/1949.

Do hoàn cảnh của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng chỉ tổ chức được duy nhất một khóa học ngắn hạn, từ ngày 4/4 đến ngày 6/7/1949, học viên gồm 42 người là cán bộ chính trị, quân sự, báo chí của cả nước gửi về; 29 giảng viên tham gia giảng dạy đều là những đồng chí lãnh đạo giàu kinh nghiệm chính trị và phong phú lý luận, thực tiễn như Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Trần Huy Liệu; là những nhà hoạt động văn hóa, văn nghệ có tên tuổi.

Cội nguồn đào tạo nghề nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam -0
 Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng năm xưa.

Ba tháng học đã giúp các học viên lĩnh hội một chương trình đồ sộ gồm cả lý thuyết, chuyên môn và thực hành. Ngày 6/7/1949, Trường làm lễ bế mạc khóa học, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư biểu dương và nhắc bốn điểm chính về nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, đối tượng của mỗi tờ báo, mục tiêu của báo chí.

Trong thư, Bác Hồ nhấn mạnh, muốn viết báo thì cần: “1- Gần gũi quần chúng, cứ ngồi trong phòng giấy mà viết thì không thể viết thiết thực. 2- Ít nhất cũng phải biết một thứ tiếng nước ngoài để xem báo nước ngoài và học kinh nghiệm của người. 3- Khi viết xong một bài báo, tự mình phải xem lại ba, bốn lần, sửa chữa lại cẩn thận. Tốt hơn là đưa nhờ một vài người ít văn hóa xem và hỏi họ những câu nào, chữ nào họ không hiểu thì sửa lại cho dễ hiểu. 4- Luôn cố gắng học hỏi, luôn cầu tiến bộ...”.

Tại Lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng được tổ chức ngày 4/4/2019, đồng chí Thuận Hữu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định: “Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng khó khăn. 42 học viên và 29 giảng viên thực sự là những hạt nhân của báo chí cách mạng; họ đã góp phần to lớn làm nên những trang sử vẻ vang của báo chí nước nhà suốt 70 năm qua”.

“Các học viên của trường đã tỏa về muôn nẻo, có mặt ở những chiến trường ác liệt nhất, những mặt trận nóng bỏng và phức tạp nhất như các nhà báo Thép Mới, Chính Yên, Trần Kiên (Báo Nhân Dân); Mai Thanh Hải, Mai Hồ (Báo Cứu Quốc); đạo diễn Bành Bảo, nhà văn Hữu Mai, nhà thơ Từ Bích Hoàng (Việt Phương), nhà thơ Hải Như ...”, đồng chí Thuận Hữu chia sẻ.

Từ dấu son đầu tiên của sự nghiệp đào tạo báo chí tại Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, đến nay đã có hơn 10 cơ sở đào tạo cán bộ báo chí cho cả 4 loại hình là báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử với trình độ từ cao đẳng tới tiến sĩ”.

Địa diểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng được Bộ Băn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử quốc gia, Hội Nhà báo Việt Nam dựng bia di tích. Ông Phan Hữu Minh, nguyên Ủy viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam dành nhiều thời gian, tâm huyết để gặp gỡ, làm việc với nhiều nhân chứng, cấp ủy, chính quyền địa phương tìm ra địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, dẫn đầu Đoàn cán bộ Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí, Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành phố về lại di tích lịch sử Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng ngày 20/4, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Các nhà báo từng học tại mái trường tranh tre nứa lá này đã tận tụy cống hiến và góp phần xây dựng sự nghiệp báo chí cách mạng to lớn mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gây dựng”.

Cội nguồn đào tạo nghề nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam -0
Đồng chí Lê Quốc Minh trao đổi nghiệp vụ với các nhà báo tại di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Đồng chí Lê Quốc Minh đề nghị, giới báo chí cả nước, đặc biệt là các cơ sở đào tạo báo chí coi di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là cội nguồn của nghề nghiệp, thể hiện sự tri ân với lịch sử báo chí và cách mạng.

Có thể bạn quan tâm

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.