Triển lãm ảnh “Thời gian và những thành phố” của nghệ sĩ Việt Nam-Thuỵ Sĩ

Tối 3/11, tại Hội chợ Nghệ thuật Long Biên, Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Sĩ giới thiệu triển lãm “Thời gian và những thành phố”. Triển lãm này nhận được hỗ trợ từ Quỹ Văn hóa Thụy Sĩ Pro Helvetia.

Ngoài trải nghiệm thị giác, khán giả còn có trải nghiệm thính giác khi theo dõi các thước phim về quá trình sáng tác và đời sống thường nhật của thành phố. (Ảnh: HNV)
Ngoài trải nghiệm thị giác, khán giả còn có trải nghiệm thính giác khi theo dõi các thước phim về quá trình sáng tác và đời sống thường nhật của thành phố. (Ảnh: HNV)

Đây cũng là một trong nhiều hoạt động thuộc khuôn khổ Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi ’25 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Viện Pháp tại Việt Nam cùng tổ chức trong tháng 11 này tại Hà Nội.

Triển lãm là một cuộc hội ngộ thú vị giữa 3 nghệ sĩ Thụy Sĩ (Beat Streuli, Alfio Tommasini, Matthieu Gafsou) và 3 nghệ sĩ Việt Nam (Lê Nguyễn Duy Phương, Trần Vĩnh Đạt, Bạch Nam Hải), đồng thời là một trong những ý tưởng ra đời sau chuyến nghiên cứu về hoạt động giám tuyển nhiếp ảnh tại Thụy Sĩ của Lê Nguyễn Duy Phương do Pro Helvetia tài trợ.

ndo_br_photots4.jpg
Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan, cả quốc tế và trong nước.

Nhịp sống đô thị hối hả, thường bị chi phối bởi những cuộc hẹn và thời hạn, đã lược giản thời gian thành một công cụ đơn thuần. Đối với nhiều cư dân thị thành, những trải nghiệm tinh tế về dòng chảy của thời gian dần trở nên mờ nhòe trong guồng quay thường nhật.

Tuy nhiên, đời sống ưa rong ruổi của một người thực hành nhiếp ảnh lại mang đến những góc nhìn tương phản. Khi di chuyển giữa các thành phố và ghi nhận những nền văn hóa cùng môi trường sống đa dạng, họ bắt gặp một loạt trải nghiệm khác biệt về thời gian.

Bằng việc kết hợp nhiếp ảnh với video, tĩnh lặng với chuyển động, triển lãm này khám phá mối quan hệ giữa không gian và thời gian từ nhiều góc độ. Các yếu tố tương phản này, khi được đặt cạnh nhau làm hiển lộ quy luật cơ bản của cuộc sống (sinh ra, lớn lên, làm việc rồi tạ thế), luôn nhất quán, bất chấp ranh giới địa lý.

ndo_br_photots1.jpg
Các đại biểu chăm chú lắng nghe giới thiệu về triển lãm.

Thời gian, trong câu chuyện trực quan này, tìm thấy điểm tham chiếu của nó trong chính nhân loại - một hằng số được xác định bởi mối liên hệ giữa những bãi cát thời gian luôn thiên biến trong cảnh quan đô thị và sự hữu thời của cuộc sống.

Nhiếp ảnh từ đó thoát khỏi vai trò quan sát, trở thành cầu nối để chúng ta chủ động tham gia vào và trân quý vẻ đẹp, sự phù du, cũng như mối liên kết của thời gian với các thành phố mà ta gọi là nhà.

Mỗi bức ảnh vượt lên trên chức năng ghi chép, trở thành sự chiêm nghiệm sâu sắc về vị trí của con người trong dòng chảy đô thị. Chúng nhắc ta rằng, giữa hỗn mang thị thành, vẫn luôn có những câu chuyện chực chờ, những khoảnh khắc đang diễn ra và những ký ức trân quý đang hình thành.

Thông qua tác phẩm của sáu nhiếp ảnh gia đến từ Việt Nam và Thụy Sĩ thuộc nhiều thế hệ với những kỹ thuật khác nhau, triển lãm mời gọi khán giả suy ngẫm về sự liên đới của chúng ta với thời gian, không gian và chính bản thân mình.

ndo_br_photots2.jpg
Ngài Aldo de Luca, Phó Đại sứ Thuỵ Sĩ tại Việt Nam.

Phó Đại sứ Thụy Sĩ, ngài Aldo de Luca nhấn mạnh, thông qua triển lãm này, Đại sứ quán Thụy Sĩ mong muốn góp phần thúc đẩy đối thoại giữa các nghệ sĩ Việt Nam và Thụy Sĩ, đồng thời giới thiệu tới công chúng Việt Nam những góc nhìn mới mẻ về đô thị và con người trong thời gian đương đại. Qua đó, mong muốn tạo ra một sân chơi quy mô và ý nghĩa cho các nghệ sĩ Việt Nam và thế giới.

Theo Lê Nguyễn Duy Phương, nghệ sĩ và đồng thời là giám tuyển triển lãm: “Năm 2023, tôi đã trình hiện nghiên cứu của mình về chủ đề “Thời gian” qua cách biểu đạt bằng hình ảnh với triển lãm “Đi tìm thời gian đã mất thời gian đi tìm”. Và rất may mắn, trong năm 2025, tôi giành được học bổng từ Pro Helvetia cho việc nghiên cứu giám tuyển về nhiếp ảnh tại Thụy Sĩ. Trong đợt nghiên cứu ngắn hạn đó, tôi đã phải di chuyển rất nhiều giữa các cuộc hẹn qua nhiều thành phố, đó cũng là một trong các lý do khiến tôi tiếp tục thực hiện nghiên cứu của mình với triển lãm “Thời gian và những thành phố” vào năm nay”.

ndo_br_photots3.jpg
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thuỵ Sĩ, ông Beat Streuli.

Là nghệ sĩ đại diện cho nhóm tác giả Thuỵ Sĩ tại triển lãm, nghệ sĩ Beat Streuli chia sẻ với Báo Nhân Dân về niềm vui khi có chùm ảnh chụp về thành phố New York (Mỹ) được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm.

Theo nghệ sĩ Beat Streuli, việc chụp lại những khoảnh khắc của các cư dân tại các thành phố nơi ông sinh sống và đặt chân đến là một phần công việc của ông. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ có một bộ ảnh đẹp, đặc trưng về thành phố Hà Nội.

“Đây là lần đầu tiên tôi đến Hà Nội và tôi rất háo hức được khám phá thành phố mà tôi đã mong muốn ghé thăm từ lâu, cả trên phương diện nhiếp ảnh lẫn cá nhân”, nghệ sĩ Beat Streuli trao đổi.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 22/11/2025.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh giải trình nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm sáng 22/8. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ trưởng Xây dựng nêu giải pháp hạ nhiệt giá nhà, kiểm soát đầu cơ

Sáng 22/8, phát biểu giải trình về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh giải trình nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, từ cải cách thủ tục hành chính, điều kiện mở bán, tiền đặt cọc đến kiểm soát giá nhà, tăng nguồn cung và xử lý bất động sản tồn đọng.

Lãnh đạo phường Móng Cái 1, Quảng Ninh (Việt Nam) chào đón đồng chí Tăng Duy Khang, Bí thư Thành ủy Đông Hưng (Trung Quốc). (Ảnh: Quang Thọ)

Đoàn đại biểu Thành ủy, Chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ngày 21/8, tại phường Móng Cái 1, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), Đoàn đại biểu Thành ủy, Chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) do đồng chí Tăng Duy Khang, Bí thư Thành ủy Đông Hưng làm Trưởng đoàn đã sang thăm và chúc mừng 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Lãnh đạo Báo Đại đoàn kết cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Quang Vinh)

Báo Đại đoàn kết đồng hành với Hội thảo quốc tế "800 năm Hoàng tử Lý Long Tường đến Cao Ly và quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc trong kỷ nguyên mới"

Sáng 20/8, tại Hà Nội, Đoàn công tác do ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, làm trưởng đoàn, đã đến thăm Báo Đại đoàn kết.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Lê Thị Ánh Mai phát biểu tại sự kiện.

Từ "Dòng chảy di sản" đến thành phố sáng tạo

Với chủ đề "Dòng chảy di sản", Festival Thăng Long-Hà Nội năm 2026 đặt di sản trong một dòng chảy liên tục giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự kiện không chỉ giới thiệu, tôn vinh di sản mà còn tạo điều kiện để di sản được tiếp cận bằng những cách thức mới, phù hợp hơn với công chúng.

Quang cảnh Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại điểm cầu trung tâm tỉnh Bắc Ninh năm 2025. (Ảnh: Danh Lam)

Bắc Ninh dự kiến hơn 3.000 người tham gia chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước”

Chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước” điểm cầu cấp tỉnh tại Bắc Ninh sẽ được tổ chức tại khu vực Quảng trường 3/2, phường Bắc Giang. Hoạt động hướng tới lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe, bảo vệ môi trường, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và cùng cả nước chinh phục mục tiêu “10 tỷ bước xanh”.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư truyền đạt Chuyên đề “Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện, 'là đạo đức, là văn minh' đảm đương sứ mệnh lãnh đạo, cầm quyền trong Kỷ nguyên phát triển mới” với các học viên Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất).

[Ảnh] Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú trao đổi chuyên đề bồi dưỡng kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 20/8, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư giới thiệu và trao đổi chuyên đề: "Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện, “là đạo đức, là văn minh”, đảm đương sứ mệnh lãnh đạo, cầm quyền trong kỷ nguyên phát triển mới".

Đoàn công tác Quân khu 3 đi kiểm tra thực tế lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang phường Trần Lãm. (Ảnh: MAI TÚ)

Hưng Yên quyết tâm đến ngày 15/9 hoàn thành “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Ngày 20/8, Trung tướng Nguyễn Đức Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 3 cùng đoàn công tác về kiểm tra việc thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm” và công tác phối hợp triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại Hưng Yên.