Trí tuệ nhân tạo - cơ hội và thách thức trong thời đại số

Theo các chuyên gia, để nghiên cứu và phát triển AI trong thời đại công nghệ số cần phải có sự đầu tư, cụ thể là đầu tư cho phát triển con người, hạ tầng tính toán, và thu thập các bộ dữ liệu. AI là một cuộc chơi tốn kém, và nếu không có sự đầu tư mạnh mẽ thì không thể phát triển được lĩnh vực này.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: BÍCH LIÊN)
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: BÍCH LIÊN)

Nhân hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Trung tâm Dữ liệu và Thông tin khoa học phối hợp Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức tọa đàm và triển lãm sách với chủ đề: "Trí tuệ nhân tạo - Cơ hội và Thách thức".

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu và Thông tin khoa học cho biết: Sách là biểu tượng của tri thức. Trong thời đại công nghệ số, dù hình thức thể hiện có thay đổi, nhưng giá trị cốt lõi của sách không hề mai một. Ngược lại, sách đang chuyển mình mạnh mẽ hơn, hiện đại hơn trong cách tiếp cận và gần gũi hơn với độc giả.

Sự kiện hôm nay không chỉ là dịp để gặp gỡ, giao lưu tri thức mà còn là một không gian lan tỏa tình yêu sách, khơi dậy văn hóa đọc, góp phần nuôi dưỡng tinh thần học tập suốt đời, khuyến khích nghiên cứu và khơi nguồn sáng tạo khoa học trong cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Nga, trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, trí tuệ nhân tạo không chỉ là xu hướng mà đã trở thành một phần hiện hữu trong mọi lĩnh vực đời sống. Tọa đàm với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo - Cơ hội và Thách thức” là chủ đề đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã trình bày bài giảng, mang đến góc nhìn chuyên sâu, thực tiễn và truyền cảm hứng về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) trong khoa học và xã hội.

Tọa đàm và triển lãm sách với chủ đề: "Trí tuệ nhân tạo - Cơ hội và Thách thức". (Ảnh: BÍCH LIÊN)

Tọa đàm và triển lãm sách với chủ đề: "Trí tuệ nhân tạo - Cơ hội và Thách thức". (Ảnh: BÍCH LIÊN)

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê (Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội), trí tuệ nhân tạo có bước tiến vượt bậc, ứng dụng rộng rãi trong mọi ngành nghề, khía cạnh trong cuộc sống. Đặc biệt, sự ra đời của AI, ChatGPT và các mô hình ngôn ngữ lớn càng mở rộng sự phổ cập của trí tuệ nhân tạo tới mọi tầng lớp nhân dân.

AI thực sự bùng nổ khi mọi người nhìn thấy được tiềm năng ứng dụng thực tế đối với mọi lĩnh vực, mọi tầng lớp trong xã hội. Việc ứng dụng AI và AI tạo sinh (Generative AI) hiện giúp giảm nhiều giờ làm việc tại các cơ quan, đơn vị; giúp xử lý dữ liệu tốt hơn…Tuy nhiên, AI chỉ mang tính trợ giúp, chứ không thay thế hoàn toàn vai trò của con người.

Để nghiên cứu và phát triển AI, bà cũng cho rằng cần phải có sự đầu tư, cụ thể là đầu tư cho phát triển con người, hạ tầng tính toán, và thu thập các bộ dữ liệu. “AI là một cuộc chơi tốn kém, và nếu không có sự đầu tư mạnh mẽ thì không thể phát triển được ngành này”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê chia sẻ.

Trình bày bài giảng của mình, Tiến sĩ Phan Kế Sơn (Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, AI đang là xu thế toàn cầu, thay đổi cách con người làm việc và sống.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 127/QĐ-TTg về “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Chiến lược đưa ra mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Phan Kế Sơn, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ có những cơ sở dữ liệu chuyên ngành lớn nhất cả nước, đây là nền tảng quan trọng trong việc xây dựng “Dữ liệu lớn” phục vụ Chiến lược trong thời gian tới.

Triển lãm sách là nơi quy tụ hàng trăm đầu sách, tạp chí chuyên ngành khoa học. (Ảnh: BÍCH LIÊN)

Triển lãm sách là nơi quy tụ hàng trăm đầu sách, tạp chí chuyên ngành khoa học. (Ảnh: BÍCH LIÊN)

Tại sự kiện, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ việc phát triển và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào mọi mặt đời sống xã hội, góp phần thúc đẩy việc phát triển trí tuệ nhân tạo bền vững tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra Triển lãm Sách tại Thư viện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Triển lãm diễn ra từ ngày 22/4 đến 21/5/2025.

Triển lãm là nơi quy tụ hàng trăm đầu sách, tạp chí chuyên ngành đến từ: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Tạp chí Pi của Hội Toán học Việt Nam và các ấn phẩm từ Công ty Igroup Việt Nam.

Đặc biệt, hoạt động tặng sách trong khuôn khổ Triển lãm cũng là điểm nhấn đáng chú ý. Đây là món quà tri thức gửi tới các bạn sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ, nhằm cổ vũ tinh thần học tập, lan tỏa cảm hứng sáng tạo và khám phá tri thức trong cộng đồng học thuật.

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Đào tạo an ninh mạng tại CyRadar giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực phòng thủ.

Tăng năng lực phòng vệ của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng cũng kéo theo những rủi ro an ninh mạng phức tạp. Khi dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, khả năng bảo vệ hệ thống và thông tin không còn là vấn đề kỹ thuật mà trở thành năng lực phòng vệ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Lọc, Hóa dầu (Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam).

Đầu tư hạ tầng nghiên cứu cho công nghệ chiến lược

Phát triển hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia là một trong những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW. Thực trạng lạc hậu về công nghệ đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại hạ tầng nghiên cứu theo hướng tập trung, đồng bộ và hiệu quả.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Đà Nẵng đấu tranh tội phạm trên không gian mạng. (Ảnh: Công Vinh)

Nâng cao ý thức làm chủ, bảo vệ không gian mạng

Tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục khẳng định chủ trương của Đảng về bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới, khi nhấn mạnh yêu cầu: Tự chủ chiến lược, có năng lực kiểm soát rủi ro, có thể chế vững, có trật tự xã hội ổn định, có sự hội nhập quốc tế sâu rộng...

UAV được thử nghiệm phun thuốc cho cây cà-phê tại xã Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Cơ chế sandbox đã sang giai đoạn triển khai thực tế

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, bên cạnh chuẩn bị cấp phép mô hình thử nghiệm có kiểm soát đầu tiên về phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên, một số địa phương, doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm đến việc triển khai thử nghiệm mô hình sandbox.

Định vị vị thế Việt Nam trên bản đồ sở hữu trí tuệ toàn cầu

Định vị vị thế Việt Nam trên bản đồ sở hữu trí tuệ toàn cầu

Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, sở hữu trí tuệ ngày càng khẳng định vai trò là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế tri thức. Những năm qua, Việt Nam đã chủ động hoàn thiện thể chế, từng bước xây dựng hệ thống sở hữu trí tuệ tương thích với chuẩn mực quốc tế và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bảo đảm pháp lý khi chuyển chất xám trí tuệ thành dòng vốn trên thị trường

Bảo đảm pháp lý khi chuyển chất xám trí tuệ thành dòng vốn trên thị trường

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2025 được thông qua cho thấy những vấn đề pháp lý sở hữu trí tuệ đã được điều chỉnh gần và sát thực tiễn hiện nay. Trong đó, việc định giá tài sản sở hữu trí tuệ làm tài sản bảo đảm đang là nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, nhất là với giới khởi nghiệp liên quan đổi mới sáng tạo.