Phục dựng ảnh màu từ di ảnh đen trắng 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

Trao tặng ảnh phục dựng chân dung liệt sĩ và Tủ sách Đặng Thùy Trâm

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam” phối hợp Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam di ảnh được phục dựng màu chân dung 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ và tám liệt sĩ câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20”; trao tặng “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” và giới thiệu cuốn sách nhật ký thời chiến “Trở về trong giấc mơ”.
Bảo tàng phụ nữ Việt Nam tiếp nhận ảnh phục dựng chân dung 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ.
Bảo tàng phụ nữ Việt Nam tiếp nhận ảnh phục dựng chân dung 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ.

Tham dự sự kiện có các tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các cựu chiến binh, cựu dân quân, những người đã trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; Ban Giám hiệu Trường THCS Lương Văn Nắm; đại diện thân nhân các gia đình liệt sĩ; cùng nhiều bạn trẻ.

Các đại biểu tham dự sự kiện.

Các đại biểu tham dự sự kiện.

Những năm 1965-1967, địa bàn phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam là một trong những trọng điểm bị không quân Mỹ đánh phá ác liệt ở miền bắc, vì có tuyến đường sắt và đường bộ tiếp tế cho chiến trường miền nam, với mục tiêu chính là hai cây cầu bắc qua sông Châu và cống 7 cửa đập Lạc Tràng.

Tham gia chiến đấu bảo vệ địa bàn này, Tiểu đội nữ dân quân Lam Hạ, tuổi đời từ 17 đến 20, được trang bị pháo phòng không tầm thấp 37 ly và 57 ly. Trong những trận chiến đấu ác liệt với máy bay Mỹ, lần lượt 10 nữ dân quân đã anh dũng hy sinh.

Đặc biệt, trong trận chiến ngày 1/10/1966, tại trận địa pháo cao xạ cách cầu Phủ Lý khoảng 300m, sáu nữ pháo thủ dân quân, trong đó có hai chị em ruột là: Nguyễn Thị Thu (19 tuổi) và Nguyễn Thị Thi (16 tuổi) đã hy sinh anh dũng.

Để tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh của 10 nữ liệt sĩ Lam Hạ, từ năm 2016, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” có nhiều đề xuất vinh danh các liệt sĩ tiểu đội nữ dân quân Lam Hạ. Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), nhóm họa sĩ trẻ của tổ chức “Trái tim Người lính” đã tiến hành phục dựng màu di ảnh chân dung "Mười cô gái Lam Hạ" và một số liệt sĩ khác trao tặng cho Bảo tàng để giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước.

Đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận di ảnh phục dựng 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ.

Đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận di ảnh phục dựng 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ.

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng, Chủ tịch tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam”, cho biết: Việc phục dựng ảnh mất nhiều thời gian do hình ảnh về các cô gái Lam Hạ rất ít, phải dựa vào tư liệu còn sót lại và mô tả của gia đình. Như trường hợp liệt sĩ Nguyễn Thị Thi không có di ảnh nào, nhóm họa sĩ phải đối chiếu từ bức ảnh đen trắng đặt tại đền thờ 10 cô gái để phục dựng ảnh màu.

Trung tướng, PGS, TS Đặng Nam Điền chia sẻ: Chúng tôi đã tiếp xúc, trao đổi với một số khách nước ngoài, họ nói rằng sự kiện 10 cô gái dân quân ngồi trên mâm pháo đánh trả lại kẻ thù là một sự kiện đặc biệt, duy nhất trên thế giới, thể hiện vẻ đẹp rất đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam. Việc phục dựng và trao tặng di ảnh màu chân dung 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ là một sự kiện tri ân rất ý nghĩa.

Trung tướng, PGS, TS Đặng Nam Điền phát biểu.

Trung tướng, PGS, TS Đặng Nam Điền phát biểu.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức giới thiệu cuốn sách “Trở về trong giấc mơ” gồm những trang nhật ký của liệt sĩ Trần Minh Tiến viết trong khoảng thời gian từ tháng 11/1966 đến tháng 3/1968, ghi lại những tháng ngày tập luyện gian nan, vất vả, để chuẩn bị cho cuộc hành quân vượt Trường Sơn vào miền nam chiến đấu và những bức thư của liệt sĩ gửi cho người yêu.

Xuất bản lần đầu năm 2005, do NXB Hội Nhà văn ấn hành, “Trở về trong giấc mơ” đã được NXB Công an Nhân dân tái bản lần đầu năm 2010 và đến nay được NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tái bản lần thứ 2. Trong lần tái bản này, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật đã làm mới “Trở về trong giấc mơ” bằng cách kết hợp sách giấy và sách điện tử, với nhiều trang có in các mã QR. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên được nhà xuất bản ứng dụng chuyển đổi số phục vụ bạn đọc.

Ngoài phần nhật ký, sách còn cung cấp thêm cho độc giả nội dung đầy đủ 109 bức thư của liệt sĩ Trần Minh Tiến gửi cho người yêu là Vũ Thị Lưu Liên, từng được in trong tác phẩm "Những lá thư tình đi qua chiến tranh", do NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành năm 2021.

Bà Vũ Thị Lưu Liên, người yêu của liệt sĩ Trần Minh Tiến trao tặng 500 cuốn sách "Trở về trong giấc mơ" cho Tủ sách Đặng Thùy Trâm.

Bà Vũ Thị Lưu Liên, người yêu của liệt sĩ Trần Minh Tiến trao tặng 500 cuốn sách "Trở về trong giấc mơ" cho Tủ sách Đặng Thùy Trâm.

Ban Tổ chức cũng trao tặng “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” trị giá 100 triệu đồng cho Trường THCS Lương Văn Nắm (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Đây là Tủ sách Đặng Thùy Trâm thứ 14 trên toàn quốc do Tổ chức Trái tim người lính phối hợp CLB Mãi mãi tuổi 20, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Hội đồng họ Đặng Việt Nam trao tặng.

Ban tổ chức trao tặng Tủ sách Đặng Thùy Trâm cho Trường THCS Lương Văn Nắm, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Ban tổ chức trao tặng Tủ sách Đặng Thùy Trâm cho Trường THCS Lương Văn Nắm, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.