Tranh họa sĩ Việt đến London

Thông tin từ Phòng tranh Thăng Long vừa cho biết, tác phẩm của các họa sĩ đương đại Việt Nam sẽ tham gia sự kiện lần thứ 28 của Nghệ thuật châu Á tại London, Vương quốc Anh (Asian Art in London).

Tranh họa sĩ Việt đến London

Tham gia sự kiện này, Thăng Long Art Gallery (41 Hàng Gai, Hà Nội) mang tới triển lãm “Việt Nam - Vẻ đẹp mê đắm”. Triển lãm diễn ra tại nhà đấu giá Sotheby’s London từ ngày 31/10 đến 5/11. Các tác phẩm tinh tế của các họa sĩ như Hồng Việt Dũng (sinh năm 1962, thành viên nhóm Bộ Ngũ), Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1954), Vũ Công Điền (sinh năm 1976) và Ngô Văn Sắc (sinh năm 1980) được giới thiệu đến công chúng quốc tế.

58941.jpg
Tác phẩm "Chơi trốn tìm" của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình, sơn dầu, 80x95cm.

Các nghệ sĩ góp mặt trong triển lãm được đánh giá là mang phong cách và kỹ thuật riêng biệt, thể hiện góc nhìn độc đáo phản ánh sự trân trọng sâu sắc đối với vẻ đẹp quyến rũ của Việt Nam. Các tác phẩm mang tới một cuộc hội thoại giữa thiên nhiên và con người, trong những khung cảnh hài hòa và yên bình, như một sự kháng cự lặng lẽ trước những biến động và lo âu của thế giới hiện đại đang biến đổi từng ngày.

57313.jpg
Tác phẩm "Mùa xuân đến" của họa sĩ Vũ Công Điền, sơn dầu, 100x120cm.

Đặc biệt lần này, tác phẩm tranh đốt gỗ với tựa đề “Đông Dương” (năm 2024) của họa sĩ Ngô Văn Sắc đã được đề cử nằm trong top 3 danh mục giải thưởng Hiện đại và Đương đại từ ban tổ chức Nghệ thuật châu Á tại London năm 2025. Thời gian qua, các tác phẩm tranh đốt gỗ của anh được trưng bày tại Thăng Long Art Gallery đã được nhiều người xem chú ý với kỹ thuật độc đáo và sự công phu khi kết hợp nhiều hình ảnh tư liệu, cách tạo hình mang phong vị cổ trang, cùng với sự đa dạng bất ngờ của việc sử dụng biến hóa các vân gỗ… Sự cộng hưởng này mang lại nhiều hiệu ứng lạ và giàu liên tưởng về suy tư con người trong các chiều sâu xa của văn hóa, truyền thống, bản sắc.

14566.jpg
Tác phẩm "Đông Dương" của họa sĩ Ngô Văn Sắc, đốt gỗ và chất liệu tổng hợp, 100x82cm.

Hoạt động Nghệ thuật châu Á tại London được thành lập vào năm 1998. Tại đây sẽ diễn ra các chương trình triển lãm và đấu giá chuyên biệt được các tổ chức nghệ thuật, các phòng tranh và nhà đấu giá uy tín chuyên về nghệ thuật châu Á thực hiện. Thời gian qua, tham dự một số sự kiện nghệ thuật ở nước ngoài, Phòng tranh Thăng Long đang góp phần quảng bá về nghệ thuật đương đại Việt Nam đến công chúng và giới quan tâm là các nhà tổ chức triển lãm, đấu giá và các chuyên gia mỹ thuật.

Được biết, triển lãm “Việt Nam - Vẻ đẹp mê đắm” đã nhận được sự quan tâm với việc tham dự buổi khai mạc của ông H. Howard-Sneyd - Chủ tịch mảng nghệ thuật châu Á của nhà đấu giá Sotheby’s London, bà R. Hyman - Trưởng phòng nghệ thuật châu Á của nhà Bonhams London, ông R. Markbreiter - Chủ tịch tạp chí Arts of Asia, Hong Kong (Trung Quốc). Cùng với đó có bà S. Kempson - Giám đốc phát triển của Asian Art in London, ông M. Slaats - chuyên gia tư vấn mỹ thuật châu Á. Ngoài ra còn có tân Chủ tịch Asian Art in London là ông S. Pilling, đồng thời cũng là một chuyên gia nghệ thuật Nhật Bản, thành viên ban giám đốc Asian Art in London, cùng ông N. McKinley - đại diện tạp chí nghệ thuật Apollo...

67200.jpg
Một góc triển lãm "Việt Nam - Vẻ đẹp mê đắm".

Sự kiện Nghệ thuật châu Á tại London sẽ diễn ra với khoảng 20 triển lãm và các cuộc đấu giá chuyên đề về nghệ thuật châu Á, bao gồm nghệ thuật Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, nghệ thuật Hồi giáo và Ấn Độ, được tổ chức đồng loạt tại các sàn đấu giá lớn như Sotheby’s, Bonhams và Christie’s.

Tác phẩm “Đông Dương” và nghệ thuật tranh đốt gỗ của họa sĩ Ngô Văn Sắc sẽ là một chủ đề được bàn luận trong tọa đàm “Truyền thống trong nghệ thuật đương đại” diễn ra lúc 13 giờ 45 phút ngày 2/11 tại Sotheby’s London, địa chỉ tại Conduit Street Gallery, 34-35 New Bond Street, London W1A 2AA, Vương quốc Anh. Buổi Art Talk với nhà sưu tập sẽ diễn ra lúc 17 giờ ngày 4/11.

Có thể bạn quan tâm

CA’ Library là không gian cho nhiều người yêu thích kiến trúc, nghệ thuật.

Thư viện tư nhân góp phần lan tỏa văn hóa đọc

Những năm gần đây, hệ thống thư viện tư nhân tại Việt Nam ngày càng đa dạng về hình thức hoạt động, từ không gian đọc trong khu dân cư, làng xã đến thư viện chuyên ngành. Các mô hình này góp phần làm phong phú mạng lưới thư viện, lan tỏa văn hóa đọc và xây dựng môi trường học tập suốt đời.

Tại chương trình "Văn hóa Islam và kỹ năng tiếp khách Hồi giáo và Dịch vụ du lịch thân thiện với người Hồi giáo tại Huế”.

Huế từng bước xây dựng nền tảng để đón dòng khách du lịch Halal

Huế đang từng bước mở cánh cửa vào thị trường du lịch Halal trị giá hàng trăm tỷ USD bằng việc nghiên cứu và đào tạo về du lịch Halal, chuẩn bị những nền tảng quan trọng: kiến thức, kỹ năng và tư duy phục vụ của doanh nghiệp du lịch, nâng cao chất lượng điểm đến, xây dựng hệ sinh thái dịch vụ thân thiện với người Hồi giáo.

Chiếu cói Vũ Hạ và khát vọng vươn xa

Chiếu cói Vũ Hạ và khát vọng vươn xa

Gắn bó với đời sống người Việt qua nhiều thế hệ, chiếc chiếu cói không chỉ lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, mà còn là ký ức của biết bao gia đình. Tại thôn Vũ Hạ, xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên, nghề làm chiếu vẫn được gìn giữ và từng bước đổi mới để thích ứng với thị trường và tìm cơ hội vươn ra thị trường quốc tế.

Hai nghệ nhân Tà Thía Panh và Tà Thía Ca (xã Phước Hà, tỉnh Khánh Hòa) đang hòa tấu làn điệu độc đáo của đàn Chapi, như đang trò chuyện với núi rừng bằng thứ ngôn ngữ đã gắn bó với người Raglai qua bao thế hệ. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Đừng để hồn đàn Chapi mai một

Giữa đại ngàn xã Phước Hà (tỉnh Khánh Hòa), tiếng đàn Chapi vẫn lặng lẽ ngân lên dưới đôi bàn tay chai sần của những nghệ nhân già. Thanh âm mộc mạc ấy từng theo chân người Raglai qua những mùa rẫy, những đêm trăng, những lễ hội của buôn làng. Nhưng giữa nhịp sống hiện đại, tiếng đàn năm nào đang thưa vắng dần.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong chương trình khai mạc. (Ảnh: LINH BẢO)

Dấu ấn của kẻ sĩ Nam Bộ, nhà trí thức cách mạng Trần Bạch Đằng

Ngày 15/7, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn, Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện số Nguyễn An Ninh-Chuyên đề Nam Bộ, Nhà xuất bản Trẻ phối hợp tổ chức Lễ khai mạc chuỗi sự kiện mang chủ đề “Trăm năm Trần Bạch Đằng-Một thế kỷ dấn thân của kẻ sĩ Nam Bộ”.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,

Gìn giữ tiếng Việt - Góp phần phát huy sức mạnh mềm của Việt Nam trên trường quốc tế

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc gìn giữ tiếng Việt và bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ là nhu cầu của cộng đồng mà còn trở thành một nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và phát huy sức mạnh mềm của Việt Nam.

Biểu diễn của ca sĩ Thái Song và Minh Loan trong chương trình nghệ thuật.

Đêm nghệ thuật giàu cảm xúc và ý nghĩa kỷ niệm 40 năm Ngày mất của Tổng Bí thư Lê Duẩn

Kỷ niệm 40 năm Ngày mất của Tổng Bí thư Lê Duẩn, tại làng Hậu Kiên, xã Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị - quê hương của đồng chí, đông đảo các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Trị đã tham dự một chương trình nghệ thuật chính luận, tưởng nhớ, tri ân vị lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và dân tộc.

Vòng Chung kết khu vực miền bắc quy tụ 1.243 thí sinh dự thi.

Hơn 1.200 thí sinh tranh tài tại Chung kết khu vực miền bắc Yoshine Music Festival toàn quốc 2026

Sau thành công của Chung kết khu vực miền trung (28 và 29/6/2026) diễn ra tại Đà Nẵng và Chung kết khu vực miền nam (3 đến 5/7/2026) diễn ra tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15/7, Yoshine Music Festival toàn quốc 2026 đã khai mạc Chung kết khu vực miền bắc (15 đến 22/7/2026) tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Đại sứ Pháp Olivier Brochet (áo dài đỏ) chúc mừng nhà thiết kế Hàn Phượng (cầm hoa) sau màn trình diễn áo dài.

Nhà thiết kế Hàn Phượng mang áo dài kể chuyện hữu nghị Việt-Pháp

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức tối 14/7 tại Hà Nội, bộ sưu tập áo dài "Ngọc Liên" của nhà thiết kế Hàn Phượng đã mang đến một điểm nhấn giao lưu văn hóa ấn tượng khi kết nối những nét đẹp đặc trưng của Việt Nam và Pháp qua ngôn ngữ thời trang và nghệ thuật.

"Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn" đưa hơn 100 đại biểu trẻ về các tỉnh miền trung và hứa hẹn những kỷ niệm khó quên trên mảnh đất quê hương.

[Ảnh] Thanh niên kiều bào với hành trình tìm về nguồn cội và khám phá di sản

Tối 13/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2026. Hơn 100 thanh niên kiều bào từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ mang tới thông điệp mạnh mẽ về lòng tự hào dân tộc và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ xa xứ đối với quê hương trong kỷ nguyên mới.

Cảnh trong vở nhạc kịch “Lửa từ Đất”. (Ảnh: NHÀ HÁT TUỔI TRẺ)

Xây dựng hệ sinh thái nhạc kịch

Năm 1965, “Cô Sao”-vở nhạc kịch đầu tiên của Việt Nam ra mắt. Đến nay, nhạc kịch nước ta đã trải qua hơn 60 năm với sự xuất hiện của nhiều tác phẩm mang dấu ấn riêng. Dẫu vậy, để loại hình nghệ thuật này thật sự bứt phá, vẫn cần có một hệ sinh thái đồng bộ đủ khả năng đưa nhạc kịch phát triển chuyên nghiệp.

“Art Talk - Luận đàm cùng nghệ thuật” do Masterise Group giới thiệu vừa qua không chỉ là cuộc gặp gỡ giữa công chúng và các tác phẩm của những tên tuổi tiêu biểu trong mỹ thuật Việt Nam.

“Art Talk” và hành trình nuôi dưỡng thấu cảm

Giữa những chuyển động không ngừng của cuộc sống hiện đại, nghệ thuật tạo ra những khoảng lặng để con người quan sát kỹ hơn, cảm nhận sâu hơn và kết nối sâu sắc hơn với chính mình cũng như thế giới chung quanh. Từ những trải nghiệm ấy, nghệ thuật trở thành một phần quan trọng trong hành trình hoàn thiện đời sống tinh thần.

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của trí tưởng tượng và sự sáng tạo trong quá trình chuyển đổi xanh.

Khép lại hành trình gió, nước và mặt trời với đêm nhạc “The flow of evolution”

Tối 11/7 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức chương trình nghệ thuật đa phương tiện “The flow of evolution”. Đây là sự kiện khép lại hành trình gần một năm của chiến dịch truyền thông và ngoại giao công chúng trọng điểm "Plug in to Evolution" (Nhấn kết nối-Bật thay đổi).

Phở Việt Nam là điểm nhấn nổi bật, thu hút đông đảo khách mời quốc tế đến thưởng thức. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan cung cấp)

Phở Việt Nam - Điểm nhấn nổi bật trong sự kiện giao lưu văn hóa và ẩm thực ASEAN tại Phần Lan

Sự đón nhận nồng nhiệt của bạn bè quốc tế đối với món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn và giá trị của ẩm thực Việt Nam như một cầu nối văn hóa, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, quảng bá hình ảnh Việt Nam và lan tỏa bản sắc của Cộng đồng ASEAN tại Phần Lan.

Biểu diễn nghệ thuật trong hang Ngọc Rồng góp phần lan tỏa giá trị của di sản.

Nghệ thuật lan tỏa giá trị cho di sản

Gần đây, nhiều không gian di sản được lựa chọn làm nơi diễn ra các hoạt động nghệ thuật với hình thức phong phú như triển lãm, biểu diễn âm nhạc hay sân khấu thực cảnh. Sự kết hợp này lan tỏa những giá trị của di sản, khơi gợi sự quan tâm của công chúng.

Chương trình giống như một “chuyến hành trình du ngoạn” đầy tính nghệ thuật khám phá những địa danh tiêu biểu nhất của Thủ đô.

[Ảnh] Những chú rối đánh thức hồn thiêng văn hiến trong nhịp sống đương đại

“Cảm xúc Long Thành” là một vở diễn múa rối, đồng thời là hành trình đa giác quan đưa khán giả ngược dòng thời gian về với Thăng Long-Hà Nội cổ kính. Thông qua sự kết hợp tinh tế giữa rối cạn, rối nước và nghệ thuật đương đại, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã khẳng định sức sống mãnh liệt của di sản văn hóa truyền thống múa rối.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao Giải Quán quân cho đội Bồ Đào Nha và Giải Á quân cho đội Trung Quốc.

[Ảnh] Đội Bồ Đào Nha lên ngôi Quán quân Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Tối 11/7, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 (DIFF 2026) do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp Tập đoàn Sun Group tổ chức đã diễn ra đêm chung kết với chủ đề "Những chân trời kết nối". Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương dự sự kiện.

Phim gây ấn tượng với những hình ảnh về thiên nhiên, văn hóa, con người của vùng đất Tây Nguyên. (Ảnh: VFC)

“Trời cao nguyên xanh”: Hấp dẫn từ những tập đầu

Những tập đầu tiên của bộ phim “Trời cao nguyên xanh” đã bắt đầu phát sóng. Bên cạnh những tình tiết hấp dẫn và hồi hộp, bộ phim còn thu hút khán giả bởi những đặc trưng văn hóa độc đáo của vùng đất Tây Nguyên.