Hoa hậu Ngọc Hân:

“Tôi thấy mình đang kể về Việt Nam, bằng ngôn ngữ của cái đẹp”

Là hoa hậu hiếm hoi tiếp tục phát triển sự nghiệp riêng trong lĩnh vực văn hóa sau khi giành vương miện, tới nay, Ngọc Hân đã khẳng định được tên tuổi với những thiết kế áo dài ấn tượng và đặc sắc.Một trong số bộ sưu tập áo dài “đắt hàng” do chị thiết kế được lấy cảm hứng từ họa tiết hoa sen trên Văn bia Tiến sĩ tại Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội. Mới đây, bộ sưu tập này được giới thiệu trong khuôn khổ một triển lãm thời trang diễn ra tại chính khuôn viên Trung tâm. Bên lề sự kiện, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng chị.

Hoa hậu Ngọc Hân.
Hoa hậu Ngọc Hân.

Chưa bao giờ thấy hết “đất” sáng tạo với áo dài

- Nhiều người có lẽ ngạc nhiên khi thấy sau đăng quang, chị vẫn tiếp tục phát triển sự nghiệp với ngành học của mình là một nhà thiết kế thời trang chứ không dấn thân mạnh mẽ vào showbiz?

- Tôi đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2010. Một năm sau, tôi tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang của Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Có thể nói, chiếc vương miện được nhận đúng thời điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội giàu sức nặng văn hóa hơn. Nó đã dẫn đường cho tôi đi đến quyết định trở thành một nhà thiết kế áo dài, khai thác nét đẹp văn hóa của người Việt Nam cũng như tinh hoa văn hóa thế giới.

Trước đó, tuy học thiết kế thời trang nhưng tôi dự tính sẽ làm kinh doanh trong lĩnh vực thời trang chứ không phải một nhà thiết kế. Nhưng, chiếc vương miện năm ấy, cộng với việc tôi nhận được sự động viên, khích lệ, dẫn lối đầy nhiệt tâm của nhà thiết kế Minh Hạnh, đã khiến tôi như thấy mình có sứ mệnh với chiếc áo dài vậy. Và tôi đã sống cùng chiếc áo dài suốt 15 năm qua.

- Sáng tạo trên một giá trị đã trở thành kinh điển như tà áo dài hẳn không dễ dàng, để không lặp lại chính mình hay lặp lại những gì đã có. Chị nghĩ sao về điều này?

- Tôi xác định đây là con đường mà tôi sẽ gắn bó cả đời. Tôi chưa bao giờ thấy hết “đất” cho các nhà thiết kế sáng tạo với áo dài. Kho báu văn hóa truyền thống của đất nước mình và của các nước trên thế giới là vô tận để các nhà thiết kế thỏa sức khai thác.

Tôi từng thiết kế một bộ sưu tập áo dài nhờ nguồn cảm hứng từ vẻ đẹp của tranh dân gian Kim Hoàng, một vẻ đẹp khiến tôi mãi không hết ngạc nhiên. Bộ sưu tập áo dài ấy được rất nhiều người yêu thích. Năm 2024, trong chuyến công tác kéo dài hai tuần, do Bộ Du lịch Venezuela gửi lời mời tham dự các hoạt động xúc tiến du lịch hai nước, tôi cảm thấy rất tự hào khi được giới thiệu tới nước bạn bộ sưu tập áo dài có khai thác hình ảnh hoa văn, màu sắc của quốc kỳ, quốc huy và quốc hoa (mộc lan tím) của Venezuela... Công thức chắt lọc tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam và thế giới để đưa lên tà áo dài mang lại nhiều thành công cho tôi. Tôi đã đưa được tà áo dài tới nhiều nơi trên thế giới. Ở đâu, tôi và tà áo dài cũng nhận được rất nhiều tình yêu mến của bạn bè quốc tế.

- Chị có lẽ là hoa hậu mặc áo dài nhiều nhất. Gặp chị ở các sự kiện văn hóa, hầu như chỉ thấy chị mặc áo dài?

- Tôi vẫn nói vui với mọi người: Sau này, con, cháu tôi có thể tự hào rằng, mẹ mình, bà mình mặc áo dài nhiều nhất Việt Nam (cười).

Tôi hy vọng con, cháu mình sẽ tiếp nối tình yêu dành cho văn hóa và tà áo dài của dân tộc, cho nên mọi người hay thấy, tôi dẫn các cháu đi xem triển lãm nghệ thuật, dự các sự kiện văn hóa. Tôi muốn nuôi dưỡng tình yêu văn hóa ngay từ nhỏ cho các cháu trong gia đình, và sau này, cho các con tôi. Đó cũng là lý do tôi thích thiết kế áo dài cho trẻ em, dù lỗ. Các em, khi mặc áo dài với hoa văn, họa tiết trang trí được khai thác từ kho tàng di sản văn hóa truyền thống của đất nước mình, thường hay tò mò hỏi han về các họa tiết ấy. Lúc đó, tôi vui vô cùng với ý nghĩ, tôi đang gieo được vào tâm hồn các em những hạt mầm tình yêu với văn hóa, với tà áo dài của người Việt Nam.

img-7543.jpg
Hoa hậu Ngọc Hân (thứ hai, từ trái sang) cùng các người mẫu trình diễn bộ sưu tập áo dài với hoa văn trang trí từ họa tiết hoa sen trên Văn bia Tiến sĩ tại Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội. Ảnh: NVCC

Hạnh phúc khi được nhớ tới là nhà thiết kế Ngọc Hân

- Chị vừa chia sẻ là sẽ hạnh phúc khi được mọi người nhớ đến như một nhà thiết kế áo dài. Cho đến lúc này, danh hiệu hoa hậu hay công việc thiết kế áo dài mang đến cho chị nhiều niềm vui hơn?

- Hoa hậu là một danh xưng, một niềm vinh dự mà tuổi trẻ mình đạt được. Nhưng nếu không có một nghề nghiệp cụ thể để đóng góp cho xã hội thì rất đáng buồn. Đã là hoa hậu thì phải luôn luôn đóng góp cho cộng đồng. Ngoài các hoạt động từ thiện, công tác xã hội, tôi vẫn cần một công việc để đóng góp cho xã hội dài lâu. Làm thiết kế áo dài, tôi được mang chất xám, sức ảnh hưởng của mình để khiến mọi người quan tâm tới áo dài nhiều hơn. Đó là niềm vui lớn với tôi.

Nhưng không thể phủ nhận rằng, nhờ danh hiệu hoa hậu mà mọi người chú ý hơn đến bộ sưu tập của tôi.

- Một cách thẳng thắn và thành thực, đến nay, sau một số thành công nhất định trong lĩnh vực thiết kế áo dài, chị thấy, thành công ấy đến từ tài năng của chị hay từ danh hiệu Hoa hậu Việt Nam?

- Nói một cách công bằng thì thành công ấy đến từ nhiều yếu tố. Có cả nỗ lực rất lớn của tôi và cũng không phủ nhận rằng, danh hiệu Hoa hậu Việt Nam đã giúp con đường làm nghề thiết kế của tôi thuận lợi hơn nhiều.

Ngoài ra, tính cách chân thành, hòa ái, luôn luôn mong muốn chia sẻ, giúp đỡ mọi người cũng giúp tôi nhận được rất nhiều sự yêu thương, giúp đỡ của các anh chị trong nghề. Tôi nhận mình là người biết chắt lọc, sử dụng những nguồn năng lực chung quanh mình, cộng với sự kiên trì, chịu khó của bản thân để có một Ngọc Hân như ngày hôm nay.

Về thành công hay tài năng của tôi, tôi xin dành câu trả lời, đánh giá cho khách hàng của tôi. Tôi chỉ dám nhận mình là nhà thiết kế yêu văn hóa và luôn sẵn sàng cống hiến cho văn hóa, cho áo dài, cả đời này.

- Chị có dự định làm gì với tà áo dài, trong thời gian tới?

- Nếu có dịp cùng chồng đi nhiệm kỳ công tác ngoại giao ở nước ngoài, tôi mong muốn có thể đảm nhiệm cùng lúc nhiều vai trò, vừa là phu nhân ngoại giao, vừa là nhà thiết kế, vừa là hoa hậu để mang áo dài và những loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Tôi nghĩ rằng, áo dài không chỉ là trang phục mà là một “đại sứ văn hóa” thầm lặng. Mỗi khi khoác lên mình chiếc áo dài trong những sự kiện ngoại giao, tôi thấy như mình đang kể câu chuyện về Việt Nam bằng ngôn ngữ của cái đẹp, không cần dịch thuật. Và ngược lại, khi có đủ thời gian gắn bó với địa bàn công tác, tôi cũng rất hào hứng với việc tìm hiểu, học hỏi những nét đẹp văn hóa của nước bạn để rồi giới thiệu lại với khán giả Việt Nam. Đối với tôi, giao lưu văn hóa sẽ chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó là con đường hai chiều. Đó là điều tôi đang rất trông đợi và hào hứng hướng tới trong tương lai!

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thân tình!

“Khi mới đăng quang, nếu được nhớ đến là hoa hậu thì tôi rất vui. Nhưng đến giờ, danh hiệu ấy đã qua 16 năm rồi, nếu mọi người nhớ đến tôi như một nhà thiết kế áo dài, có đóng góp nhất định cho văn hóa, thì tôi vui hơn nhiều”.

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sĩ Tống Đức Cường (nghệ danh Cường Tống).

Tôi “lãi” rất nhiều từ âm nhạc truyền thống

Sau 11 năm học tập và làm việc tại Trung Quốc, nhạc sĩ Tống Đức Cường (nghệ danh Cường Tống) quyết định trở lại quê hương mong muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp sáng tác âm nhạc, chắt lọc tinh hoa và kinh nghiệm từ cả hai nền văn hóa để đem tới khán giả những tác phẩm giàu thẩm mỹ, mang đậm dấu ấn cá nhân.

Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu

Những hạt giống tài năng luôn cần được chăm chút

Cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc năm 2026 đang diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 17 đến 23/5. Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện với Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội đồng giám khảo về con đường tìm kiếm tài năng cải lương trong bối cảnh nhiều đổi thay của thị hiếu khán giả.

Công trình Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình được thiết kế, trình bày trang trọng. (Nguồn VNFAM)

Bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật về Bác Hồ là tài sản vô giá

Lần đầu giới thiệu tới bạn đọc trong và ngoài nước về một phần bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật về Bác Hồ thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, công trình nghiên cứu "Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình" của Bảo tàng đã được trao giải Nhì - Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại, năm 2025.

Giám đốc sáng lập Không gian sáng tạo Phố Bên Đồi Nguyễn Trung Hiền.

Tôi mơ về “Thung lũng sáng tạo” Ðà Lạt

Hơn 5 năm qua, Phố Bên Đồi là không gian sáng tạo hiếm hoi ở khu vực đô thị Đà Lạt (*) thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động, từ tổ chức sự kiện nghệ thuật thị giác, trại sáng tác đến các dự án âm nhạc cộng đồng, chương trình hội thảo, thảo luận chuyên ngành về khởi nghiệp và thúc đẩy sáng tạo.

Nguyễn Đức Hiếu trong vở ballet Don Quixote, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, năm 2025. (Ảnh NVCC)

Tôi muốn làm giàu cho văn hóa Việt bằng ballet

Nguyễn Đức Hiếu đang được xem là gương mặt nam diễn viên ballet mới đầy tài năng của Việt Nam. Anh vừa xuất sắc giành giải Nhất – vòng chung khảo của Liên hoan Nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2026 (The Asia Pacific International Arts Festival), diễn ra vào tháng 3, tại Thành Đô, Trung Quốc.

Nhà sưu tập Trần Thắng. (Ảnh Hoài Phương)

Tôi đã say mê sưu tập tác phẩm của Lê Bá Đảng

Họa sĩ Lê Bá Đảng (1921-2015) là một tên tuổi ở tầm mức quốc tế, được vinh danh là Nghệ sĩ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo (bởi Viện Quốc tế Saint Louis/The International Institute of Saint Louis, Mỹ, năm 1989).

Nhiều sáng tạo với âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã đưa ca sĩ Hà Lê đến gần với công chúng hôm nay. (Ảnh NVCC)

Nhạc Trịnh giúp sự nghiệp của tôi sang trang

Với Hà Lê, nhiều ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được “tung tẩy” trong một phong cách mới hoàn toàn. Nhạc Trịnh trở thành chìa khóa để Hà Lê tạo dựng sự nghiệp và dấu ấn âm nhạc cho riêng mình. Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện cùng anh.

Nghệ sĩ ưu tú, đạo diễn Hoàng Duẩn.

Thể loại kịch nào cũng có thể chinh phục được khán giả

Tết luôn là mùa hoạt động sôi nổi nhất của sân khấu kịch Thành phố Hồ Chí Minh. Năm nay, lần đầu sau nhiều năm, trong danh mục kịch Tết, có lịch diễn một vở kịch lịch sử: Vở Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử. 

Lê Quỳnh Như, Giám đốc vận hành DeeDee Animation Studio

Kỳ vọng đóng góp vào sự phát triển của hoạt hình Việt Nam

Là đồng sáng lập kiêm Giám đốc vận hành DeeDee Animation Studio, một trong những xưởng phim hoạt hình độc lập năng động nhất hiện nay, Lê Quỳnh Như trò chuyện với Nhân Dân cuối tuần trong tâm thế vừa tỉnh táo của một nhà sản xuất, vừa đầy say mê của người làm sáng tạo.

Biết cách chấp nhận được - mất để luôn nỗ lực trong nghề

Biết cách chấp nhận được - mất để luôn nỗ lực trong nghề

Sau Mưa đỏ, bộ phim của năm 2025, đầu năm nay, diễn viên Hứa Vĩ Văn sẽ gặp lại khán giả qua phim truyền hình Tận hiến, tái hiện chân dung của chiến sĩ tình báo mang bí danh P1, hướng đến kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tình báo Công an nhân dân. 

Mong muốn trở lại làm việc nhiều hơn ở quê hương

Mong muốn trở lại làm việc nhiều hơn ở quê hương

Sau khi tốt nghiệp với t ấm bằng xuất sắc tại Harvard Graduate School of Design (Harvard GSD), ngôi trường đào tạo bậc cao học về kiến trúc hàng đầu thế giới, năm 2019, Khoa Vũ có nhiều cơ hội công việc tại Mỹ. Trong đó, có việc anh trở thành giảng viên thỉnh giảng tại chính ngôi trường này.

Họa sĩ Tạ Huy Long trong xưởng mở của anh, tại Không gian Manzi, Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tôi chỉ là một người thợ yêu nghệ thuật

Tạ Huy Long được biết đến như một họa sĩ minh họa tài năng, sáng tạo cùng các nhân vật trong truyện Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài, bên cạnh nhiều tác phẩm truyện kể bằng tranh về lịch sử, văn hóa cổ.

Nghệ sĩ Nhân dân Quế Trân, vai Linh Nhân Hoàng thái hậu trong vở Câu thơ yên ngựa.

Hạnh phúc được tiếp nối truyền thống nghệ thuật của gia tộc

Ghi dấu mốc 100 năm gia tộc hát bội - cải lương tuồng cổ Vĩnh Xuân-bầu Thắng-Minh Tơ-Thanh Tòng, bởi thế, với Nghệ sĩ Nhân dân Quế Trân, năm 2025 là một năm hạnh phúc. Đây cũng là gia tộc duy nhất ở miền nam, đến nay có đến sáu đời duy trì nghề hát. Bên thềm năm mới, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng chị.

Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến. Ảnh: Kim Bánh Trôi Nước

Điện ảnh là hành trình không có điểm dừng

Sau một thập kỷ lặng tiếng trên màn ảnh để ưu tiên cho gia đình, Đỗ Thị Hải Yến trở lại với ba phim điện ảnh liên tiếp là Quán Kỳ Nam, 1982 và Hộ linh Tráng sĩ: Bí ẩn mộ vua Đinh, lần lượt ra mắt trong năm 2025 và 2026.

Bức ảnh về ca sĩ Trang Nhung-một nhân vật trong sách "Huyền thoại áo dài Việt Nam" cùng hai con gái của chị. Ảnh: Đỗ Lan Hương

Vẻ đẹp thinh lặng bên trong là vô giá

Sau nhiều năm lặng lẽ chuẩn bị, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Lan Hương đã hoàn thành dự án sách ảnh về vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam cùng tà áo dài, bao gồm câu chuyện về 50 nhân vật nữ, ở đa dạng độ tuổi, nghề nghiệp. Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện cùng chị.

Đạo diễn Quốc Công.

Khao khát đi tìm cái mới

Thành công vượt trội về doanh thu bán vé kể từ đầu năm 2025 khiến vở diễn Vùng đất kỳ bí (Trung tâm nghệ thuật trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh), được xem như là một hiện tượng ngoạn mục của sân khấu xiếc Thành phố trong suốt hàng chục năm qua.

Giáo sư Benjamin Verdery (bên phải ảnh) biểu diễn cùng An Trần, tại workshop năm 2025.

Cần nguồn lực giúp nghệ sĩ trẻ Việt Nam vươn tầm thế giới

Nghệ sĩ guitar An Trần từng đoạt giải Nhất-Cuộc thi Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004, khi mới 12 tuổi. Sau nhiều năm tu nghiệp về biểu diễn guitar tại Mỹ, anh nhận học vị Tiến sĩ và hiện giảng dạy bộ môn này tại Trường Nghệ thuật biểu diễn Chicago (CCPA) thuộc Đại học Roosevelt và một số đại học khác ở Mỹ.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm trong vai Nguyễn Địa Lô (bên trái ảnh), vở cải lương Bức ngôn đồ Đại Việt, công diễn ngày 11/10/2025.

Cải lương phải chinh phục được người trẻ!

Giải Chuông vàng vọng cổ do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức là cuộc thi dành riêng cho nghệ thuật cải lương uy tín, lâu đời nhất trên sóng truyền hình, góp phần cung cấp cho sân khấu cải lương nhiều ngôi sao trẻ.

Nghệ nhân Đoàn Thái Cúc Hương.

Đừng nghĩ đèn lồng chỉ để chơi Trung thu

Vừa hoàn tất cuộc triển lãm “Lãm-Đèn Trung thu giấy dó cổ truyền Việt Nam” tại Hà Nội, nghệ nhân Đoàn Thái Cúc Hương đang tất bật chuẩn bị đưa triển lãm vào Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể “đọc” ngay được chất truyền thống trên những chiếc đèn theo mẫu mà ta thấy trong những bức ảnh hồi đầu thế kỷ 20.