Tỉnh ủy Quảng Ngãi góp ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa 21

Nằm trong chương trình kỳ họp thứ 18, sáng 7/12, Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức thảo luận, góp ý dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 20 trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa 21, nhiệm kỳ 2025-2030.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu điều hành cuộc góp ý tại tổ 1.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu điều hành cuộc góp ý tại tổ 1.

Với vị trí, tính chất và tầm quan trọng đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi thành lập 4 tổ để thảo luận, tham gia ý kiến.

Theo đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Báo cáo chính trị là văn kiện trung tâm của đại hội, là căn cứ cơ bản để xây dựng các văn kiện khác, là sự kết tinh trí tuệ của tập thể, là một công trình tập thể của toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân.

Vì vậy, phải phát huy dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, tâm huyết, trách nhiệm, sáng tạo, tầm nhìn, khát vọng của Đảng bộ và định hướng phát triển của tỉnh, địa phương, cơ quan, đơn vị; phải đánh giá đúng, trung thực, khách quan, toàn diện tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá; nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; chỉ rõ những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Quang cảnh cuộc góp ý tại tổ 1.

Quang cảnh cuộc góp ý tại tổ 1.

Đồng thời, xác định phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2025-2030 phải sát với tình hình thực tế, có tính khả thi cao để tổ chức thực hiện hiệu quả.

Bên cạnh đó, Báo cáo chính trị còn đề cập đến những vấn đề mang tính lý luận và thực tiễn cụ thể đang đặt ra đối với toàn Đảng bộ, là sự phản ánh chân thực, sinh động mối quan hệ giữa lý luận và thực tiễn, giữa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với mọi mặt đời sống của nhân dân.

Với tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, các đại biểu tham gia nhiều ý kiến có giá trị vào dự thảo báo cáo chính trị, trong đó tập trung đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, bài học kinh nghiệm và xác định phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2025-2030.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng góp ý cần phải tạo hành lang, cơ chế cho y tế tư nhân phát triển.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng góp ý cần phải tạo hành lang, cơ chế cho y tế tư nhân phát triển.

Cụ thể, đề xuất cần bổ sung thêm 1 số thành tố khi Trung ương lấy ý kiến về dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thể hiện vươn mình của đất nước, của dân tộc và của tỉnh trong kỷ nguyên mới.

Về hạn chế, đại biểu góp ý kinh tế của tỉnh phát triển nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Một trong những nguyên nhân là tính ỷ lại của một bộ phận cán bộ, đảng viên, người dân của các huyện miền núi có tư tưởng không muốn thoát nghèo.

Đề xuất giải pháp trong nhiệm kỳ tới, đối với các huyện miền núi, cần phát huy hiệu quả các loại cây trồng, chăn nuôi, hạn chế tối đa việc phát triển cây keo lai vì 90% diện tích trồng keo khai thác sớm, tính hiệu quả không cao. Để phát triển kinh tế, cần chú trọng đến phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển giao khoa học công nghệ vào nông thôn.

Quang cảnh cuộc góp ý tại tổ 3 do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang chủ trì.

Quang cảnh cuộc góp ý tại tổ 3 do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang chủ trì.

Đại biểu cũng góp ý cần chú ý đến tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, đảm bảo quốc phòng an ninh. Chú ý đến yếu tố đoàn kết, đồng lòng của cộng đồng dân cư. Phát huy tinh thần tự quản, huy động sức dân cho sự phát triển.

Về chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hàng năm trong nhiệm kỳ đến, dự thảo đề ra từ 7,5-8,5%, đại biểu cho rằng cần phấn đấu đạt hơn mức này và cả hệ thống chính trị phải nỗ lực, quyết tâm nhiều hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Trung, em trai của 2 liệt sĩ Võ Tấn Thọ và Trần Sỹ Lực.

Tâm nguyện của gia đình có 3 liệt sĩ

Trước bàn thờ đặt trang trọng Bằng Tổ quốc ghi công của hai người anh trai, ông Trần Trung ở thôn Cam Lâm, xã Cổ Đạm (Hà Tĩnh) lặng lẽ thắp nén hương tưởng nhớ với tấm lòng thành kính và rất đỗi tự hào. 

Hàng bún bò Huế trong ngày hội. (Ảnh: Lê Đình Hoàng)

Khai mạc “Ngày Bún bò Huế”, tôn vinh di sản ẩm thực Cố đô

Tối 23/7, tại Công viên Thương Bạc, Sở Du lịch thành phố Huế khai mạc Chương trình Huế - Kinh đô ẩm thực 2026 với chủ đề “Ngày Bún bò Huế”. Sự kiện diễn ra đến ngày 26/7, nhằm tôn vinh, quảng bá thương hiệu Bún bò Huế, góp phần bảo tồn giá trị ẩm thực truyền thống và phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương.

Lần đầu tiên, Huế chính thức giới thiệu Lễ hội Di sản và Âm nhạc quốc tế Huế-Huế Wonderverse Music Fest 2026 với định hướng phát triển thành thương hiệu lễ hội thường niên mang tầm quốc tế.

Ra mắt Huế Wonderverse Music Fest 2026: Kiến tạo thương hiệu lễ hội mới từ sức sống di sản

Lần đầu tiên tại Huế, Lễ hội Di sản và Âm nhạc quốc tế Huế-Huế Wonderverse Music Fest 2026 sẽ được tổ chức, mở ra một sự kiện văn hóa quy mô lớn, đánh dấu bước chuyển trong tư duy phát triển công nghiệp văn hóa của Cố đô, góp phần thúc đẩy du lịch, kinh tế sáng tạo và nâng tầm vị thế Thành phố Festival của Việt Nam.

Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 và đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Ngày 23/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn vừa có các hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng và các gia đình chính sách; kiểm tra, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị.

Hải đội 202, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân Quảng Trị.

Tiếp thêm niềm tin và khát vọng vươn khơi

Lá cờ đỏ sao vàng từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của ngư dân Việt Nam trong mỗi chuyến ra khơi, vững vàng trước sóng gió, gắn bó với ngư trường và nghề biển truyền thống. 

Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo.

Nơi thanh xuân được viết bằng những trang rực rỡ

Với nhiều thế hệ sinh viên Trường đại học Luật (Đại học Huế), các câu lạc bộ, đội, nhóm không đơn thuần là nơi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đó là nơi họ viết thanh xuân của mình bằng kỷ niệm và những trải nghiệm đáng nhớ, bằng sự trưởng thành và những ước mơ đang từng ngày được chắp cánh.

Các y, bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã A Lưới 4.

Lan tỏa tinh thần tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng ở vùng cao A Lưới

Đoàn viên thanh niên Khoa Quốc tế-Đại học Huế phối hợp Bệnh viện đa khoa Quốc tế Huế tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại xã A Lưới 4. Đây là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Mùa hè xanh, mang dịch vụ y tế đến với người dân vùng cao, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án NA 126.3.

Nghệ An trao thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm ma túy

Để kịp thời động viên và ghi nhận thành tích xuất sắc đấu tranh với tội phạm trên địa bàn biên giới, chiều 22/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức trao thưởng thành tích của Ban Chuyên án và lực lượng tham gia đấu tranh Chuyên án NA 126.3 của Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An.

Thiếu tướng Trần Thanh Đức thăm, tặng quà bà Lê Thị Mép, thương binh hạng 2/4, tại xã Thái Mỹ. (Ảnh: Quang Tiến)

Nhiều hoạt động thăm, tri ân người có công với cách mạng

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/72026), Đoàn công tác số 21 do Thiếu tướng Trần Thanh Đức, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh kiêm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Huế cất bốc, quy tập được một hài cốt liệt sĩ tại khu vực ga Hương Thủy. (Ảnh: Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Huế)

Tiếp tục mở rộng tìm kiếm, sớm đưa các liệt sĩ trở về quê hương

Kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực ga Hương Thủy, phường Hương Thủy, sáng 21/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Nguyễn Văn Mạnh yêu cầu mở rộng phạm vi tìm kiếm, xác minh kỹ các nguồn tin, quyết tâm quy tập các liệt sĩ còn nằm lại trên địa bàn.