Hà Nội lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng 23/10, Thành ủy Hà Nội đã tiến hành Hội nghị lần thứ 19, thảo luận về dự thảo lần 1, Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 17 trình Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 18. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị của Thành ủy Hà Nội sáng 23/10.
Quang cảnh hội nghị của Thành ủy Hà Nội sáng 23/10.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy đã báo cáo, xin ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về dự thảo lần 1 Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ 18 Đảng bộ thành phố, tiếp thu, hoàn thiện chủ đề, phương châm Đại hội lần thứ 18 Đảng bộ thành phố; quá trình xây dựng dự thảo lần 1 Báo cáo chính trị.

Tại Tờ trình, Ban Thường vụ Thành ủy cũng xin ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về một số nội dung chủ yếu của dự thảo lần 1 Báo cáo chính trị, gồm: Đánh giá tình hình thế giới, khu vực, trong nước và thành phố (5 năm qua và dự báo trong thời gian tới); đánh giá kết quả và hạn chế trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 17; xin ý kiến về mục tiêu tổng quát Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; về các chỉ tiêu chính đến năm 2030 của thành phố; về nhiệm vụ chủ yếu, khâu đột phá của nhiệm kỳ 2025-2030; về những giải pháp trọng tâm trong giai đoạn 5 năm 2025-2030...

Góp ý vào Dự thảo, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định nêu, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ tới của thành phố là tập trung hoàn thiện và triển khai thực hiện quy hoạch khu vực ngoài đê sông Hồng, sông Đuống trên tinh thần cải tạo môi trường sống, tái thiết và chỉnh trang đô thị, nhằm nâng cao đời sống người dân.

Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn đề nghị bổ sung một số chỉ tiêu nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa như: tu bổ, cải tạo các di tích văn hóa, lịch sử, xác định cụ thể một số công trình trọng tâm, trọng điểm; chỉ tiêu về đào tạo nguồn lao động chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế số và công nghiệp văn hóa nhằm hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa cụ thể.

Trong khi đó, Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng đề cập vấn đề cải cách hành chính trong Đảng và khẳng định, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay nhằm giúp Đảng luôn trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt sứ mệnh lịch sử là lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi tới thắng lợi.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài đánh giá, dự thảo Báo cáo chính trị được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, bám sát đề cương chi tiết đã được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thông qua tại Hội nghị lần thứ 18 và đã kế thừa cách xây dựng báo cáo của nhiệm kỳ trước...

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài đề nghị, ngay sau hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy, Tiểu ban Văn kiện tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, khẩn trương, nghiêm túc tiếp thu ý kiến của hội nghị để hoàn thiện dự thảo lần 2 Báo cáo Chính trị trình xin ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tại Hội nghị lần thứ 21 (tổ chức vào tháng 1/2025) theo đúng kế hoạch đề ra.

Nhấn mạnh, từ nay đến khi diễn ra Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 18 chỉ còn một năm, thời gian không còn nhiều nhưng khối lượng công việc rất lớn, đồng chí đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tập trung lãnh đạo để tăng tốc, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu mà Đại hội thành phố lần thứ 17 đã đề ra; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải ngân đầu tư công, quyết liệt giải quyết những khó khăn, vướng mắc phục vụ các chương trình trọng điểm của quốc gia và của thành phố; nêu cao trách nhiệm phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đồng chí cũng yêu cầu các đồng chí trong Tiểu ban Văn kiện và các bộ phận giúp việc dành thời gian, tâm sức cùng phương pháp làm việc khoa học để hoàn thành công việc bảo đảm chất lượng, tiến độ. “Đề nghị các đồng chí Thành ủy viên, người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ để lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17 và Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra, chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 18”, Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Có thể bạn quan tâm

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Cần phải nghiêm từ gốc

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026 đang tạo chuyển biến rõ nét trong lĩnh vực này tại Hà Nội. Từ cấp thành phố đến các xã, phường, nhiều giải pháp đã được các cấp, ngành triển khai đồng bộ, thể hiện quyết tâm lập lại trật tự trong lĩnh vực gắn trực tiếp với sức khỏe và đời sống người dân.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Các nghệ nhân, chuyên gia văn hóa trao đổi về bảo tồn, phát huy giá trị nghề sơn cổ truyền trong không gian đình Hà Vĩ.

Hồi sinh di tích trong phố cổ

Nhiều di tích trong phố cổ từng là nơi bị các hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở nhiều năm, khiến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gặp nhiều trở ngại. Phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang từng bước di dời dân cư, trả lại hiện trạng di tích và phát huy giá trị những di tích đó.

Câu lạc bộ Thiện nguyện làng Thư Trai trao những suất cháo miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Phúc Thọ.

Lan tỏa yêu thương từ câu lạc bộ thiện nguyện

Trong nhịp sống hiện đại, giữa bộn bề lo toan, vẫn có những con người lặng lẽ trao đi yêu thương. Từ sự đồng cảm và tinh thần sẻ chia ấy, Câu lạc bộ Thiện nguyện làng Thư Trai, thôn Phúc Hòa 4, xã Phúc Thọ, Hà Nội đã kết nối những tấm lòng nhân ái, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.