Tình người trong bão, lũ

Siêu bão Yagi đã và đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến công việc và đời sống sinh hoạt của người dân. Trước sức tàn phá của thiên nhiên, sức mạnh tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam như được nhân lên gấp bội, những câu chuyện ấm tình người hiện diện khắp nơi.
Chuẩn bị nhu yếu phẩm gửi tặng đồng bào bão lũ. (Ảnh: CÔNG LÝ)
Chuẩn bị nhu yếu phẩm gửi tặng đồng bào bão lũ. (Ảnh: CÔNG LÝ)

Không chỉ là những lời cầu chúc hay chia sẻ trên các trang mạng xã hội, mà rất nhiều hành động thiết thực kịp thời được đưa ra. Trong đó phải kể đến những thông báo hỗ trợ chỗ ở, nơi trú, tránh bão cho người lao động ngoại tỉnh, người vô gia cư hay lỡ độ đường, hoặc các gia đình sống ở khu vực thiếu an toàn...

Trong số đó là những gia đình có căn hộ chung cư nằm trên đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân (Hà Nội) sẵn sàng dành căn hộ này cho khoảng chục người lao động đến trú nhờ trong thời gian Hà Nội chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3. Hay tại đảo Cô Tô, Quảng Ninh, có khách sạn cũng sẵn sàng tiếp đón người dân vào tránh bão. Tất cả những hành động dù nhỏ nhất đã cho thấy sự đoàn kết, thấm đẫm tình người cùng nhau vượt qua cơn bão.

Rất nhiều những cử chỉ, hành động từ tấm lòng không kể hết, hình ảnh những chiếc xe ô-tô đi chậm dìu xe máy qua cầu Nhật Tân (Hà Nội) trong cuồng phong trưa 7/9. Và câu chuyện anh công an phường ở Yên Sở đến giúp người dân neo đơn, hay một bà cụ liêu xiêu dắt xe đạp qua cầu được một lái xe ô-tô chở cả người lẫn xe đưa về tận nhà cách 10 km...

Khi cơn bão số 3 đi qua, hay tin nhiều người dân tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái, chịu cảnh “màn trời chiếu đất”, những “tiếng kêu cứu” xót xa trong những căn nhà ngập lụt, ngay trong tối 9/9, nhiều người sống ở khắp mọi miền đã cùng nhau lên đường, mang theo hành trang thực phẩm áo phao, áo mưa hỗ trợ người dân vùng ngập lụt tại Thái Nguyên, Yên Bái… Trong các hội nhóm Facebook, nhiều người cũng đăng bài viết nhận vận chuyển nhu yếu phẩm, áo phao, những vật dụng hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn miễn phí.

Không chỉ đoàn xe chắn gió cho người đi xe máy trên cầu, hay câu chuyện cho người lạ tránh bão trong căn hộ của gia đình, mà còn có rất nhiều hành động nghĩa tình trong hành trình ứng phó cơn bão số 3 đã gây xúc động mạnh. Những nghĩa cử cao đẹp nêu trên một lần nữa thể hiện rõ hơn tinh thần cố kết cộng đồng, truyền thống tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo, “lá lành đùm lá rách” là nét đẹp, sức mạnh của cả dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm lịch sử.

Truyền thống sẻ chia, lá lành đùm lá rách, tình nghĩa đồng bào đã khơi dậy thiện tâm trong mỗi người Việt Nam để chung tay vượt qua hậu quả của bão lũ.

Đặc biệt, trong những nguy nan, khó khăn nhất tình đồng bào luôn được khơi dậy, lan tỏa mạnh mẽ.

Thiên tai, bão lũ là hiện tượng tự nhiên không thể tránh khỏi. Mỗi năm, có đến hàng chục cơn bão đổ bộ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Những người dân cần cù, chịu khó, quanh năm vất vả làm lụng, nhưng chỉ một cơn bão lũ quét qua đã lấy đi tất cả. Số người thiệt mạng thương tâm, những mái nhà, hoa màu, vật nuôi... ngập chìm trong biển nước... là những hình ảnh khiến nhiều người xót xa.

Truyền thống sẻ chia, lá lành đùm lá rách, tình nghĩa đồng bào đã khơi dậy thiện tâm trong mỗi người Việt Nam để chung tay vượt qua hậu quả của bão lũ. Rất nhiều hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của các cá nhân, tổ chức, tập thể, doanh nghiệp cùng rất nhiều tấm lòng nhân ái đã và đang trở thành làn sóng lan truyền rộng khắp cả nước.

Những nghĩa cử trong siêu bão Yagi như minh chứng cho sự đoàn kết, tình người luôn là điểm tựa vững chắc nhất, không chỉ góp phần sẻ chia mà còn tiếp thêm động lực, sức mạnh để cùng nhau vượt qua khó khăn, bão lũ, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

HueWaco triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Huế triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu nước sạch mùa nắng nóng

Trước dự báo mùa hè năm 2026 xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài với nhiệt độ có nơi vượt 40 độ C, Công ty Cổ phần Cấp nước Huế (HueWACO) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân, đặc biệt tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Tin nổi bật ngày 24/6: Hội nghị lần thứ hai Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Tin nổi bật ngày 24/6: Hội nghị lần thứ hai Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Đột phá trong xây dựng Quân đội nhân dân trên cơ sở phát triển khoa học công nghệ; Gần 800 đại biểu về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031; Sáu cá thể sếu đầu đỏ vượt hành trình 19 giờ, về Vườn quốc gia Tràm Chim khỏe mạnh… là một số tin nổi bật ngày 24/6.

Công chức tại Điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công phường Kim Liên hướng dẫn người dân lấy số để thực hiện các thủ tục hành chính. (Ảnh: KHÁNH HUY)

Hà Nội siết kỷ cương công vụ sau phản ánh về thái độ của công chức

Ngày 24/6, đoàn công tác của Sở Nội vụ Hà Nội đã làm việc với Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội về việc chấn chỉnh thái độ, tác phong của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, sau vụ việc công dân phản ánh về ứng xử của công chức tại Điểm phục vụ hành chính công Ngọc Hà (Chi nhánh số 3).

Nhiều hạng mục của dự án đã gần hoàn thành thì phải ngừng thi công.

Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc về tiến độ dự án ngăn triều của Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 24/6, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt kết luận ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tại cuộc họp với Thành phố Hồ Chí Minh về giải quyết các vướng mắc liên quan Dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Người dân tận dụng những khoảng bóng râm ít ỏi để tránh nắng trong lúc chờ đèn đỏ. (Ảnh: YẾN PHƯƠNG)

Muôn kiểu tránh nắng của người dân Thủ đô

Ngày 24/6, nhiệt độ ngoài đường tại Hà Nội leo thang không ngừng trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt tiếp tục bao trùm toàn miền bắc. Trên khắp các tuyến phố, người dân Thủ đô đang phải vận dụng đủ mọi cách để chống chọi với cái nắng thiêu đốt.

Toàn cảnh hội thảo tổng kết Dự án.

Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công trực tuyến cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị

Chiều 24/6, tại Quảng Trị, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh (Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị) tổ chức tổng kết Dự án “Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công trực tuyến cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tiến trình xây dựng chính quyền số”.

Đồng chí Lê Việt Thu, Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau, Bí thư Đảng ủy phường Bạc Liêu (bìa trái) cùng Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Lê Việt Xô trao tặng bảng mã QR cho các hộ dân đại diện trên tuyến đường Bà Huyện Thanh Quan.

Cà Mau: Ra mắt mô hình “Tuyến đường công dân số”

Việc số hóa thông tin giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông báo, văn bản từ Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường, tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời từng bước hình thành thói quen ứng dụng công nghệ số trong đời sống hằng ngày.

Tỉnh Thái Nguyên ban hành chính sách hỗ trợ không chỉ thúc đẩy doanh nghiệp thành lập mới mà còn góp phần phát triển kinh tế tư nhân, giải quyết nhiều việc làm cho người dân.

Thái Nguyên thúc đẩy doanh nghiệp thành lập mới

Nhằm góp phần giảm chi phí gia nhập thị trường, tạo động lực khuyến khích, thúc đẩy thành lập doanh nghiệp mới, góp phần phát triển kinh tế-xã hội bền vững, mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên ban hành Nghị quyết số 26/2026/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ một số chi phí cho doanh nghiệp thành lập mới giai đoạn 2026-2030.

Ngày 24/6 ghi nhận là ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu tháng 6.

40 độ C và những người không thể "trốn nắng"

Trong khi văn phòng đóng cửa kính, điều hòa vận hành hết công suất, hàng triệu lao động phổ thông vẫn phải mưu sinh giữa trưa hè đỉnh điểm 40 độ C để duy trì sinh kế. Với họ, nắng nóng không chỉ là thử thách về sức khỏe mà còn là áp lực thường trực đối với công việc và thu nhập hằng ngày.