Tín dụng chính sách “nâng đỡ” người dân thoát nghèo

Cùng với triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, tỉnh Thái Nguyên xác định, tín dụng chính sách là kênh dẫn vốn quan trọng cho nên đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng chung tay vào cuộc trong sự nghiệp giảm nghèo. Hệ thống ngân hàng chính sách xã hội đã đồng hành, “nâng đỡ” người dân tiếp cận thuận lợi, sử dụng hiệu quả đồng vốn, để giảm nghèo bền vững.
Hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Nguyên tổ chức giao dịch đến tận xã, vào một ngày cố định để tạo thuận lợi cho người dân.
Hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Nguyên tổ chức giao dịch đến tận xã, vào một ngày cố định để tạo thuận lợi cho người dân.

Vay vốn để thoát nghèo

Gia đình chị Trần Thị Mến ở xóm Na Quán, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ có 7 nhân khẩu, nhiều năm thuộc diện hộ nghèo vì thiếu vốn và thiếu sinh kế. Tưởng chừng cuộc sống nghèo khó còn đeo bám không dứt ra được, nhưng vài năm qua, gia đình chị đã được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Đồng Hỷ tạo điều kiện cho vay nhiều đợt để đầu tư, phát huy nguồn lực đất đai, lao động nhằm phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc, trồng cây ăn quả, làm công trình vệ sinh,.., nên gia đình chị đã từng bước thoát nghèo.

Nguồn vốn CSXH lãi suất thấp, thật sự đã hỗ trợ gia đình tôi rất nhiều, tạo động lực để gia đình đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng cây ăn quả để giảm nghèo bền vững. Đến nay, từ vốn vay CSXH đầu tư sản xuất, chăn nuôi với quy mô mở rộng, mang lại thu nhập cho gia đình khoảng 100 triệu đồng/năm, con cái được học hành đầy đủ, công trình vệ sinh được xây dựng, nhà cửa được chỉnh trang, cuộc sống ấm no.

Chị Mến tâm sự

Tương tự như vậy, chị Dương Thị Tống, dân tộc H’Mông ở xóm Tân Thành, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ ban đầu vay 13 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Đồng Hỷ để đầu tư nuôi trâu sinh sản. Với kinh nghiệm cùng sự chịu khó chăm sóc, hướng dẫn, động viên của Tổ Tiết kiệm và vay vốn Hội Phụ nữ xã Văn Lăng nên chị Tống đã phát huy nguồn vốn ban đầu, trả gốc và lãi đầy đủ, sau đó vay tiếp 100 triệu đồng phát triển đàn trâu, bò lên hàng chục con và thoát nghèo, xây được căn nhà khang trang. Điều đặc biệt, nhiều hộ dân xã Văn Lăng đã noi theo gia đình chị Tống phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản có hiệu quả, lợi thế địa phương được phát huy.

Theo Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đồng Hỷ Trần Nhật Linh, những năm qua, với những ưu đãi vượt trội, hầu hết các hộ thuộc diện chính sách trên địa bàn huyện đều được tạo điều kiện thuận lợi vay vốn ưu đãi. Đến nay, tổng dư nợ vốn tín dụng CSXH trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đạt 574,4 tỷ đồng, với gần 12.500 đối tượng vay, đặc biệt là việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 5,48% và Đồng Hỷ là một trong 12 đơn vị cấp huyện của toàn quốc không có nợ quá hạn, không có tình trạng khoanh nợ.

Trên phạm vi toàn tỉnh Thái Nguyên, hoạt động tín dụng CSXH đã bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, việc triển khai chương trình tín dụng ưu đãi kịp thời, đúng đối tượng được thụ hưởng, đúng chính sách, đúng quy trình nghiệp vụ.

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Quang Thịnh cho biết: “Giai đoạn 2014-2024, tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt hơn 10.600 tỷ đồng, cho hơn 307.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay. Tính riêng đến thời điểm 30/4/2024, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt hơn 4.742 tỷ đồng với 84.189 hộ vay, dư nợ bình quân đạt 56,33 triệu đồng/hộ, nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ ở mức 0,032%”.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Thái Nguyên xác định, giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, là sự nghiệp của toàn dân, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta nên đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, ngân sách tỉnh và cấp huyện trích gần 246 tỷ đồng ủy thác để Ngân hàng CSXH cho các đối tượng chính sách vay; thường xuyên lãnh đạo, củng cố hệ thống tổ chức, hỗ trợ hệ thống ngân hàng CSXH hoạt động, tạo thuận lợi cho người vay, sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Sự lãnh đạo, chỉ đạo, tạo thuận lợi cho hệ thống ngân hàng CSXH hoạt động tốt nhất, các đối tượng chính sách được vay vốn nhanh, thuận lợi nhất được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, đồng nhất trên phạm vi toàn tỉnh.

Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ Nguyễn Văn Ngọc chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên bổ sung, củng cố Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện; các xã, thị trấn bố trí địa điểm, cơ sở vật chất để Ngân hàng CSXH giao dịch một ngày cố định nhằm tạo thuận lợi cho người dân; tổ tiết kiệm và vay vốn do 4 tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội hoạt động tích cực, thực hiện quản lý, giám sát, hướng dẫn sử dụng vốn, thu lãi vay hằng tháng nên hệ thống hoạt động rất thuận lợi, thông suốt, vốn vay được phát huy hiệu quả để giảm nghèo bền vững”.

Với sự chỉ đạo, tạo thuận lợi của các cấp ủy đảng, chính quyền, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Nguyên tổ chức giao dịch đến tận cấp xã, niêm yết công khai, minh bạch chế độ, chính sách để tạo thuận lợi cho các đối tượng chính sách không phải đi lại xa trong việc tiếp cận, hoàn trả vốn; gắn kết chặt chẽ với các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác với hơn 2.600 tổ tiết kiệm và vay vốn được tổ chức đến tận thôn, xóm để quản lý, hướng dẫn sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Đến nay, tỷ lệ nợ quá hạn của Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Nguyên thuộc diện thấp nhất cả nước, góp phần hỗ trợ giảm tỷ lệ hộ nghèo ở trên địa bàn tỉnh giảm còn 3,2% tổng số hộ.

Qua đó, củng cố lòng tin của người dân đối với chính sách của Đảng, Nhà nước và hoạt động của hệ thống ngân hàng CSXH trên địa bàn. Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Quang Thịnh đánh giá: Những năm vừa qua, tín dụng chính sách được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo về mọi mặt, hệ thống chính trị, nhất là 4 đoàn thể chính trị-xã hội vào cuộc mạnh mẽ, tất cả các đối tượng thuộc diện, đủ điều kiện đều được vay, trở thành kênh dẫn vốn quan trọng, “nâng đỡ” các đối tượng chính sách thoát nghèo bền vững.

Tuy nhiên, đến nay, nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, cho vay nhà ở xã hội, người chấp hành xong án phạt tù chưa đáp ứng yêu cầu trên địa bàn; ngân sách tỉnh và các địa phương ủy thác cho Ngân hàng CSXH để cho các đối tượng chính sách vay còn thấp; thời gian cho vay đối với hộ gia đình mới thoát nghèo ngắn (3 năm). Người dân đề nghị cấp có thẩm quyền cần nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi các quy định để nguồn vốn tín dụng chính sách phù hợp thực tiễn, phát huy tối đa hiệu quả trong giai đoạn phát triển mới.

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng tính thuế 1 tỷ đồng: Tác động thực thi và những vấn đề đặt ra với hộ kinh doanh

Ngưỡng tính thuế 1 tỷ đồng: Tác động thực thi và những vấn đề đặt ra với hộ kinh doanh

Theo Nghị định 141/2026/NĐ-CP, ngưỡng doanh thu không chịu thuế với hộ kinh doanh được nâng lên 1 tỷ đồng/năm. Điều này cho thấy chính sách thuế đang được điều hành linh hoạt hơn, sát thực tiễn hơn và tác động trực tiếp tới dòng tiền, trách nhiệm tài chính cũng như cách quản lý hộ kinh doanh trong thời đại số.

Giá vàng ngày 20/6: Vàng trong nước bật tăng nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng ngày 20/6: Vàng trong nước bật tăng nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (20/6) giảm sâu, giao dịch ở mức 4.154,7 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục neo ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt tăng nửa triệu đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 147,2 triệu đồng/lượng và 147,1 triệu đồng/lượng.

Phòng thử nghiệm của Trung tâm giám định thử nghiệm Tân Đại Dương được công nhận năng lực phân tích Cadimi và Vàng O kiềm.

Trung tâm giám định thử nghiệm Tân Đại Dương được công nhận năng lực phân tích Cadimi và Vàng O kiềm

Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật vừa ban hành thông báo ngày 19/6 về kết quả đánh giá phòng thử nghiệm kiểm nghiệm chất Vàng O và Cadmium của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC). Theo đó, phòng thử nghiệm của Trung tâm giám định thử nghiệm Tân Đại Dương, phường Móng Cái 1 được công nhận năng lực phân tích Cadimi và Vàng O kiềm.

Ảnh minh họa: FXEmpire

Sáng 20/6, giá bạc thế giới phục hồi nhẹ

Sáng 20/6, giá bạc thế giới phục hồi nhẹ lên ngưỡng 64,71 USD. Trong tuần qua, giá bạc thế giới có nhiều biến động song nhìn chung xu hướng giảm vẫn là chủ đạo do chịu sức ép từ đồng USD mạnh, kỳ vọng lãi suất tăng và triển vọng mờ nhạt về một giải pháp ngoại giao cho xung đột ở Trung Đông.

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại Tổng công ty May 10.

Bài 2: Khẳng định vị thế toàn cầu

Theo Quyết định 1643/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành siêu đô thị có trung tâm dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á. Trong ảnh: Một góc cảng Cái Mép. (Ảnh: THẾ ANH)

Vị thế trong chuỗi dịch vụ toàn cầu

Với những dư địa được tạo lập sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành siêu đô thị có trung tâm dịch vụ hiện đại, giá trị gia tăng cao của khu vực. Đây vừa là trụ cột chiến lược trong mô hình tăng trưởng, vừa là yêu cầu tất yếu để khẳng định vị thế của thành phố trong chuỗi dịch vụ toàn cầu.

Thu hoạch lúa ST25, giống lúa cho gạo ngon nhất thế giới, theo mô hình canh tác xanh tại thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Nguyễn Phong)

Kết nối, hình thành vùng nguyên liệu, tiêu thụ nông sản bền vững

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, nhiều địa phương đang kết nối các hộ sản xuất nhỏ lẻ, hình thành vùng nguyên liệu tập trung và chuỗi liên kết giá trị. Đây chính là nền tảng để nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh và phát triển nông nghiệp bền vững.

Phối cảnh Khu đô thị thể thao Olympic 9.171ha tại Thủ đô Hà Nội.

Mở dư địa tăng trưởng mới từ kinh tế thể thao

Nhìn nhận kinh tế thể thao là thành tố quan trọng trong sự nghiệp phát triển thể dục, thể thao nước nhà, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, một số tỉnh ủy, thành ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố đang chú trọng xây dựng chính sách, tạo khung khổ pháp lý để phát huy hiệu quả lĩnh vực này.

Bà Ngô Thị Nhung, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước thông tin về tình hình hoạt động của Kho bạc Nhà nước những tháng đầu năm.

Công tác quản lý, điều hành ngân quỹ nhà nước tiếp tục được bảo đảm

Bám sát các chủ trương điều hành kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026, Kho bạc Nhà nước tiếp tục điều hành ngân quỹ nhà nước tập trung, thống nhất, an toàn, chủ động, công khai, minh bạch và hiệu quả, đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu chi của ngân sách nhà nước và các đơn vị có giao dịch với Kho bạc Nhà nước.

Những điểm mới đáng chú ý của Nghị định số 200/2026/NĐ-CP về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Những điểm mới đáng chú ý của Nghị định số 200/2026/NĐ-CP về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Ngày 5/6/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 200/2026/NĐ-CP quy định về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế (thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP và Nghị định số 08/2023/NĐ-CP).

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh chủ trì Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện các dự án đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025 thuộc danh mục 3.000 km. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Xây dựng)

Hiện thực hóa mục tiêu 3.000km đường bộ cao tốc

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc trách nhiệm của toàn hệ thống, ngành xây dựng và giao thông đã tạo nên những dấu ấn mang tính lịch sử. Tính đến cuối năm 2025, tổng chiều dài đường bộ cao tốc đưa vào khai thác đã vượt mốc 3.300km, mở ra không gian phát triển mới cho các vùng kinh tế trọng điểm và cả nước.

Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Thường trực Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á, Quyền Chủ tịch Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Phát triển nguồn lực phụ nữ vì mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV đã tín nhiệm bầu bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Thường trực Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank), Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.

Đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đại diện tỉnh Bắc Ninh và các chuyên gia thảo luận tại Diễn đàn.

Chuyên gia chỉ rõ thách thức doanh nghiệp phải vượt qua để đạt tăng trưởng 2 con số

Trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026, do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai tại tỉnh Bắc Ninh ngày 19/6, nhiều chuyên gia đã phân tích sâu, đưa ra đề xuất, giải pháp đột phá để doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp trẻ Bắc Ninh nói riêng phát huy lợi thế.

Bà Phạm Thị Hiền Trang, Giám đốc chuỗi Winmert+ trao quà tặng đến bà con xã Mèo Vạc.

5.000 phần quà WinMart+ trao tặng bà con Mèo Vạc, đánh dấu cửa hàng thứ 5.000

Ngày 18/6, chuỗi cửa hàng WinMart+ chính thức ra mắt cửa hàng thứ 5.000 trên toàn quốc tại xã Mèo Vạc, tỉnh Tuyên Quang. Đây là cột mốc ý nghĩa trên hành trình phát triển của mạng lưới bán lẻ có quy mô lớn nhất cả nước, đồng thời khẳng định cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp góp phần hiện đại hóa hạ tầng bán lẻ Việt Nam.